Tây Ninh: Tăng cường dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 20/09/2016
Được sự hỗ trợ của Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ (AHF), tỉnh Tây Ninh vừa tổ chức triển khai dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS”, nhằm hỗ trợ tỉnh khống chế dịch HIV/AIDS trên địa bàn. Đồng thời, góp phần hướng tới mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc.

 

Cụ thể là, 90% số người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị ARV liên tục và 90% số người điều trị ARV kiểm soát được tải lượng vi rút ở mức thấp và ổn định. Từ đó đóng góp vào mục tiêu 20*20 mà Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ vận động trên toàn cầu. Nghĩa là, 20 triệu người trên toàn cầu được điều trị vào năm 2020 để tiến tới kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

Các đơn vị được thụ hưởng dự án bao gồm Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu và huyện Bến Cầu.

Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Tây Ninh sẽ chịu trách nhiệm phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh, Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu và Bến Cầu để tiến hành các hoạt động xét nghiệm chăm sóc và điều trị HIV.

Theo kế hoạch, đội ngũ cán bộ y tế được tuyển dụng cho các phòng khám và tuân thủ các tiêu chuẩn đối với phòng khám ARV. Mỗi phòng khám có bác sĩ, y tá, nhân viên tư vấn và kỹ thuật viên về lĩnh vực HIV/AIDS. Các phòng khám cung cấp các dịch vụ xét nghiệm và điều trị HIV cho người có nhu cầu.

Để hỗ trợ triển khai hiệu quả dự án, góp phần vào thành công của chương trình phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, phòng khám điều trị ngoại trú ARV thuộc dự án “Dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS” tại Trung tâm Y tế huyện Gò Dầu vừa được đưa vào hoạt động. Các hoạt động chính của phòng khám, bao gồm: điều trị ARV cho người nhiễm HIV; thực hiện tư vấn xét nghiệm HIV cho các đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn huyện và các địa phương lân cận; theo dõi các hoạt động kết nối với dịch vụ chăm sóc cần thiết đến khi bắt đầu điều trị ARV…

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Tây Ninh, tính đến nay toàn tỉnh ghi nhận 3.966 trường hợp nhiễm HIV, trong đó chuyển sang AIDS là 2.888 người, tử vong do AIDS là 1.328 người.

 

 Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ là tổ chức phi chính phủ chuyên về chăm sóc và điều trị HIV/AIDS lớn nhất ở quốc gia này. Quỹ cung cấp và chia sẻ kinh nghiệm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe và quản lý các chương trình về HIV/AIDS trong nguồn lực hạn chế trên toàn thế giới.
 
Hiện nay, Quỹ Chăm sóc sức khỏe AIDS Hoa Kỳ có chương trình triển khai tại châu Á-Thái Bình Dương, Châu Mỹ La tinh, Đông Âu và châu Phi. Văn phòng Quỹ châu Á-Thái Bình Dương đặt trụ sở tại Campuchia và hiện đang hỗ trợ chương trình quản lý và điều trị HIV/AIDS tại Ấn Độ, Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, Nepal, Myanmar, Indonesia và Việt Nam.