Ma tuý tràn lan - một thách thức lớn với các nước tiểu vùng sông Mê Kông
Các Website khác - 27/09/2003

Các nước tham dự Hội nghị cam kết sẽ đẩy lùi ma tuý
 
 
 

(VietNamNet) - Hội nghị cấp Bộ trưởng các nước thành viên MOU (Bản ghi nhớ về kiểm soát ma tuý của các nước Đông Á) đã khẳng định cùng nhau tăng cường đấu tranh chống tệ sản xuất, buôn bán và tiêu thụ ma tuý trong bản ''Tuyên bố Hà Nội'' được công bố hôm 25/9. Về phía Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Khoan cho rằng, Việt Nam luôn coi trọng sự hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực phòng, chống ma tuý.

Thực tế cho thấy, các nước tiểu vùng sông Mê Kông đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong vấn đề kiểm soát ma tuý. Ông Antonio Costa, Giám đốc Cơ quan kiểm soát ma tuý và tội phạm LHQ (UNODC) nhận định rằng, có hai vấn đề đặc biệt gây ra những hiểm hoạ cho các nước MOU.

Trước tiên, đó là sự tràn lan của vấn nạn HIV/AIDS đang ngày càng gia tăng trong nhóm đối tượng tiêm chích ma tuý ở các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Thứ hai, ông Antonio Costa nêu lên sự phát triển của vấn đề lạm dụng các loại ma tuý tổng hợp dạng amphetamine đang ảnh hưởng sâu sắc trong khu vực. Vị Giám đốc UNODC kết luận: ''Mỗi thách thức đều có thể làm mất ổn định xã hội, sức khoẻ và kinh tế, cần có những hành động kiên quyết ở cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu''.

Một trong những điều các Bộ trưởng và chuyên gia cao cấp các nước thành viên MOU quan tâm nhất lần này là vấn đề thay thế và cung cấp các nguồn thu nhập thay thế cho các nông dân nghèo đang canh tác cây thuốc phiện. Hiện nay, nhiều nước thành viên MOU cũng như các nước trong khu vực đang phải đối mặt với những khó khăn trong lĩnh vực này. Nhằm hỗ trợ về tài chính cũng như kinh nghiệm về kiểm soát ma tuý, bên lề Hội nghị MOU, trưởng đoàn các nước đã tham gia ký kết văn kiện dự án ''Hỗ trợ cho vai trò thành viên MOU ở Đông Á'' với trị giá 216.000 USD.

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị cấp Bộ trưởng MOU, ''Tuyên bố Hà Nội'' ra đời với tinh thần hợp tác và cam kết đấu tranh phòng chống ma tuý bất hợp pháp. Các đoàn đại biểu của Vương quốc Campuchia, CHND Trung Hoa, CHDCND Lào, Liên bang Myanma, Vương quốc Thái Lan, CHXHCN Việt Nam và UNODC đã cùng nhau tuyên bố 10 điểm quan trọng trong lĩnh vực hợp tác kiểm soát ma tuý vùng sông Mê Kông. Tuyên bố này một lần nữa đã khẳng định tầm quan trọng của việc các nước thành viên MOU với những cam kết, khẳng định và nhận thức về kiểm soát ma tuý ở tiểu vùng sông Mê Kông.

Theo thông báo, Hội nghị cấp chuyên viên cao cấp kế tiếp sẽ được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) vào năm 2004 và Hội nghị cấp Bộ trưởng MOU tiếp theo sẽ được tổ chức tại Phnom Penh (Campuchia) vào năm 2005.

  • Thế Lê Vinh