Mỗi tháng VN có 1.300 người nhiễm HIV
Các Website khác - 18/10/2003

Nghèo đói và HIV/AIDS có mối liên quan chặt chẽ!
''VN hiện dẫn đầu các nước đang phát triển về thành tích giảm nghèo, tuy nhiên, thành tích này đang bị đe dọa bởi bệnh dịch HIV/AIDS ngày càng tăng'', đại diện thường trú Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tại Việt Nam, ông Jordan Ryan, cho biết như vậy nhân ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo (17-10).

Theo Bộ Y tế, tính đến tháng 9/2003, tổng số người bị nhiễm HIV lên tới 71.350. Số trường hợp nhiễm HIV phát hiện được hiện gia tăng khoảng 1.300 người/tháng, trong khi cách đây một thập niên đó là con số gia tăng của cả một năm. Đây mới chỉ là những trường hợp nhiễm HIV phát hiện được, còn có nhiều người bị nhiễm nhưng không biết hoặc chưa thông báo.

VN đặt ra mục tiêu xóa đói vào năm 2005 và giảm tiếp 60% tỷ lệ người nghèo vào năm 2010. Muốn đạt được mục tiêu trên, cần giải quyết nhiều vấn đề.

Giữa nghèo đói và HIV/AIDS có mối liên quan chặt chẽ, nên thông điệp của ngày Quốc tế xóa đói giảm nghèo năm nay là ''Nghèo đói và HIV/AIDS - cái vòng luẩn quẩn''.

Cũng nhân dịp này, UNDP kêu gọi Việt Nam huy động mọi nguồn nhân lực và tài lực cần thiết để ngăn chặn và đẩy lùi sự lây lan của căn bệnh HIV/AIDS.