Người lập website về heroin - AIDS
Các Website khác - 18/09/2004
Giao diện trang web của Khoa.
Mới 15 tuổi đã "làm bạn" với chất gây nghiện rồi trượt dài trong đam mê tội lỗi. Khi đã mất tất cả vì ma túy, cũng là lúc Trần Song Khoa nhận ra cần từ bỏ nó. Trang web về ma tuý - AIDS do chính anh lập ra như lời nhắc nhở mọi người đừng sa chân vào "tử lộ" ma tuý - AIDS.

Một nền đen, hình ảnh đầu lâu (một trong những biểu tượng của Thần Chết) hiện ra. Và "đã đến lúc chúng ta nên đánh động một hồi chuông thật lớn về hiểm họa ma tuý hiện nay. Chúng ta (...) đều phải có trách nhiệm đóng góp công sức của mình để ngăn chặn và đẩy lùi hiểm họa ma tuý trong xã hội, nhất là trong giới trẻ. Những con số đáng báo động và thật đau lòng khi ngày càng có nhiều bạn trẻ lầm lỡ vướng vào cái chết đã được báo trước..." - Đó là hình ảnh khá ấn tượng về lời ngỏ của trang web này.

Ý tưởng lập trang web đến với Khoa cách nay ba năm. Lúc đó Khoa vừa cai nghiện ma túy xong, tình cờ một hôm vào Internet, anh chợt nghĩ: "Tại sao mình không lập một trang web nói về ma túy - AIDS, cho mọi người? Đây có thể vừa là lời cảnh tỉnh cho mọi người, nhất là các bạn trẻ, đừng sa chân vào ma túy- AIDS, vừa là nơi để người nghiện, và những ai quan tâm về ma túy, tâm sự..." Mất cả năm trời thu thập tư liệu, gặp gỡ những người nghiện, những người làm công tác xã hội... rồi tự mày mò viết phần mềm, Khoa đã cho ra đời website vào ngày 15-8-2002.

Bản thân Khoa trước đây từng là người nghiện ma túy. Hơn ai hết Khoa thấu hiểu những mất mát, đau khổ... của người nghiện. Gia đình Khoa khá giả, nhiều năm Khoa là học sinh trường chuyên. Năm 15 tuổi, đang học lớp 9, Khoa đã "dính" morphine, hồng phiến... Sau đó là những ngày sống trong vũng lầy ma túy và gần như đánh mất tất cả: tình yêu, tuổi trẻ, tương lai, niềm tin...

Bước vào năm thứ nhất Đại học Luật TP Hồ Chí Minh, Khoa vẫn còn nghiện. Gia đình đưa Khoa đi cai tại nhiều trung tâm. Trong những tháng ngày đó, Khoa đã sống trong dằn vặt và ân hận: Mình đã làm gì với đời mình thế này? Lẽ ra mình đã có cuộc sống bình thường như bạn bè!...

Sau đó một sự kiện xảy ra khiến Khoa thêm quyết tâm từ bỏ ma túy. Một lần ở trại cai nghiện, tôi nhìn thấy một bà già đi nuôi ba đứa con đều bị nghiện. Lúc đó còn có chuyện gia đình bảo lãnh cho con về chơi vài ngày. Một người con của bà nói "Lần này bà phải bảo lãnh cho tui về. Nếu không tui về tui đốt nhà!" Tôi chợt nhận ra ma túy khiến con người mất hết cả nhân tính...".

Rồi Khoa cũng cắt đứt được ma túy, trở về với cộng đồng, gia đình. Nhưng đâu dễ gì hòa nhập với một người đã từng là con nghiện. Còn đó những định kiến và sự hoài nghi của mọi người. Nỗi mặc cảm; tự ti và sự cô đơn khiến Khoa như chới với, hụt hẫng, không biết phải làm gì. Đó là những tháng ngày nặng nề với Khoa. Và đó cũng chính là nguyên nhân sâu xa đưa anh đến với ý tưởng lập trang web: Cần có một "sân chơi" cho những người nghiện, từng là người nghiện để họ đỡ cô độc...

Trong website của mình, Khoa chia nó ra làm ba chuyên đề: Một là chuyên đề về ma túy, cung cấp những thông tin thiết yếu về ma túy, những tác hại, hậu quả của ma túy v.v... Hai là chuyên đề về AIDS, là những kiến thức về bệnh AIDS... Ba là diễn đàn, nơi những ai quan tâm đến ma túy, AIDS có thể trao đổi, tâm sự... Khoa đặt tên trang web là Hồi sinh như một ngụ ý.

Bây giờ trang web của anh có mặt tại 64/64 tỉnh, thành của cả nước và cả nước ngoài. Để có thể điều hành tốt, Khoa lập ra ban quản trị gồm bốn người, ban điều hành: 16 người, dưới nữa là các thành viên, CTV... Tất cả những thông tin trong website đều do Khoa và các cộng sự sưu tập, hoặc tự viết. Tính đến nay đã có 27.107 bài viết của các thành viên và trên 400.000 người truy cập. Nếu bạn quan tâm hãy click vào: hoisinh.vnn.vn hoặc heroin - aids.com .

Để tăng thêm tính thiết thực, hữu ích, nhóm của Khoa còn có những hoạt động xã hội khác như phát bướm tuyên truyền về ma túy, AIDS, phát bao cao-su miễn phí, tham vấn... Khi một thành viên, là những người nghiện, hoặc đã từng nghiện, tham gia vào website và những hoạt động xã hội của nhóm, sẽ được nhóm tổ chức mừng thôi nôi (với người tham gia được một tháng). Ngày sinh nhật website, 15-8 thường được tổ chức một cách trọng thể.

Song Khoa tâm sự: "Mong ước hiện nay của tôi là được Nhà nước tiếp nhận trang web, hậu thuẫn cho chúng tôi để nó ngày một phát triển, thiết thực và hữu ích. Bởi vì website hoàn toàn miễn phí, cho đến nay mọi kinh phí đều do nhóm tự lo... Sẽ đến một lúc nó vượt quá khả năng của chúng tôi, mà thực tế nó đang phát triển ngoài tầm quản lý của chúng tôi, chúng tôi sẽ không kham nổi...".

Theo Tài hoa trẻ