Anh cảnh báo nguy cơ đại dịch cúm gia cầm
Các Website khác - 16/10/2005
Một quan chức y tế cấp cao của Anh cảnh báo, một đại dịch cúm gia cầm có thể sẽ bùng phát ở Anh, nhưng không nhất thiết là trong mùa đông này.

Ngài Liam Donaldson nói, sự bùng phát đại dịch cúm sẽ xảy ra khi chủng virus cúm gia cầm kết hợp với virus cúm ở người.

Ông nói trong chương trình BBC sáng chủ nhật rằng đại dịch cúm có thể làm chết khoảng 50.000 người ở Anh, nhưng trung tâm của đại dịch rất có thể sẽ nằm ở Đông Á.

Cho đến nay, nước Anh đã dự trữ được khoảng 2,5 triệu liều thuốc chống virus và có thể phải ban hành lệnh hạn chế đi lại nếu dịch bệnh bùng phát.

Hôm thứ bảy, các xét nghiệm ở Anh cho thấy các trường hợp nhiễm cúm gia cầm ở Romania là chủng virus cúm gia cầm H5N1 có thể làm chết người, dấy lên mối lo ngại cúm gia cầm có thể lây lan ở Anh qua chim di cư.

Một đại dịch cúm có thể xảy ra nếu chủng virus này biến đổi kết hợp với virus cúm ở người, loại virus cúm dễ lây lan, để tạo thành chủng virus mới.

Ông nói, ít có khả năng một chủng virus cúm mới sẽ xuất hiện trong năm nay.

Tuy nhiên, ông nói nếu virus cúm xuất hiện trước ở các nơi khác trên thế giới, thì các nhà khoa học Anh sẽ có thời gian để tạo ra một vaccine hiệu quả chống lại chủng virus này trước khi nó lây lan đến nước Anh.

Ông nói: “Chúng ta không thể loại trừ được dịch bệnh, bởi nó là một hiện tượng tự nhiên, nó sẽ xảy ra. Nhưng những gì chúng ta có thể làm là hạn chế ảnh hưởng của nó”.

Ông cho biết một kế hoạch khẩn cấp có thể sẽ được đưa ra vào ngày thứ ba, vạch ra các biện pháp mà chính phủ sẽ áp dụng khi dịch cúm bùng phát.

Ngài Liam Donaldson nói, nếu một chủng virus mới xuất hiện ở Anh trước khi các nhà khoa học chế tạo được một loại vaccine hiệu quả, sẽ có thêm khoảng 50.000 người nữa chết và số người thiệt mạng thậm chí có thể lên tới 750.000 người.

Ngài Liam nói: “Khi một trận dịch cúm mùa đông thông thường xảy ra cũng có thể làm chết tới hơn 12.000 người ”.

“Nhưng nếu đại dịch cúm xảy ra, vấn đề khó khăn là các loại vaccine hiện có không có tác dụng với virus, chúng ta phải phát triển một loại vaccine mới, và con người không có sự miễn dịch tự nhiên vì virus đó chưa từng xuất hiện.

Số người chết cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào mức độ độc lực của chủng virus sau khi biến đổi.

Tuy nhiên, chuyên gia tư vấn về bệnh truyền nhiễm tại bệnh viện hoàng gia Leicester, tiến sĩ Martin Wiselka nói con số 50.000 người chết chỉ là phỏng đoán.

Ông nói: “Số người chết có thể ít hơn hoặc cũng có thể nhiều hơn thế.Tôi nghĩ ban đầu số người chết có thể nhiều hơn thế. Khi một chủng virus mới xuất hiện, nó có thể nguy hiểm hơn trước, tuy nhiên sau đó nó sẽ suy yếu dần. Nhưng câu trả lời thành thật là chúng ta không biết”.

Ngài Liam Donaldson nói, nếu một đại dịch cúm trở thành hiện thực, ưu tiên hàng đầu ngoài việc tiêm chủng sẽ là thuốc chống virus, nó có thể giúp một số người thoát khỏi cái chết.

Anh đã yêu cầu tích trữ 14,6 triệu liều thuốc chống virus Tamiflu, đủ cho 25% tổng số dân, loại thuốc giúp làm giảm bớt các triệu chứng của người bệnh.

Ngài Liam Donaldson thừa nhận cho đến nay Anh mới chỉ có 2,5 triệu liều thuốc, và dự kiến mỗi tháng có thêm 800.000 liều.

Ngài Liam Donaldson nói, các nhân viên y tế có thể là những người đầu tiên cần điều trị, nhưng khi dịch bệnh bùng phát, người ta sẽ biết ngay nhóm tuổi nào bị ảnh hưởng nặng nhất và nỗ lực điều trị sẽ được tập trung vào nhóm đối tượng đó.

Ông nói, các biện pháp như kiểm soát việc đi lại của người dân không quá quan trọng, vì bệnh cúm lây lan quá nhanh.

Tuy nhiên, chính phủ có thể sẽ khuyến cáo người dân tránh đi lại khi không cần thiết nhằm giảm bớt tốc độ lây lan của bệnh cúm. Cũng cần thiết phải đóng cửa các trường học và các công trình công cộng khác.

Ông nói, việc này sẽ không ảnh hưởng gì đến hàng không.

Ngài Liam nói đại dịch cúm là điều xảy ra theo chu kỳ 10 đến 40 năm một lần, dịch cúm xảy ra gần đây nhất là vào hai năm 1968-1969.

Tuy nhiên ông nói rằng ba thập kỷ trước, khi đại dịch xảy ra, không có thuốc kháng virus trong những giai đoạn đầu như hiện nay.

Ông cũng nói tình hình bây giờ không thể so với đại dịch cúm ở Tây Ban Nha hồi 1918 đã làm chết hàng chục triệu người trên thế giới, vì chúng ta đang sống trong một thời đại khác xa hồi đó, với những tiến bộ vượt bậc trong bệnh viện và y học.

Ông nói thêm: “Chúng ta phải có ngay chủng virus mới ở bất cứ nới nào nó xuất hiện... rồi đưa nó về phòng thí nghiệm và chế tạo vaccine mới”.

Theo BBC