Quảng Nam: Một điểm đến, hai di sản
Các Website khác - 15/10/2005
Hội An, một trong hai di sản
của Quảng Nam.
Quảng Nam được chọn là điểm đến của năm du lịch quốc gia 2006. Những tiềm năng du lịch của đất Quảng sẽ hiện hình với sắc mầu đa dạng hơn.
Với chủ đề "di sản văn hóa, lễ hội dân gian làng nghề truyền thống và du lịch sinh thái", năm du lịch quốc gia Quảng Nam 2006 sẽ diễn ra xuyên suốt trong năm 2006 tại tỉnh Quảng Nam với các hoạt động văn hóa du lịch phong phú đa dạng được tổ chức trong một không gian rộng mở từ những di sản văn hóa thế giới, khu kinh tế mở Chu Lai đến những làng quê, làng nghề truyền thống những thắng cảnh hữu tình, những địa danh mang nhiều huyền thoại...

Lễ công bố năm du lịch quốc gia - Quảng Nam 2006 được tổ chức đồng thời tại ba địa điểm: đô thị cổ Hội An, khu di tích Mỹ Sơn và khu kinh tế mở Chu Lai vào ngày 11-2-2006 và được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình Việt Nam.

Chuyên đề "Du lịch mùa xuân" gồm nhiều lễ hội dân gian, loại hình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa dân gian, loại hình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa và con người đất Quảng.

Chuyên đề "du lịch sông nước và làng nghề truyền thống" vào tháng 4-2006 sẽ giới thiệu tiềm năng du lịch sông nước, làng nghề. Những phong cảnh hữu tình, những miền quê bình dị hòa nhập vào bầu không khí hội hè tại các làng nghề: mộc Kim Bồng, gốm Thanh Hà, chài Thanh Nam, rau Trà Quế, đong Phước Kiều, dệt lụa Mã Châu, dệt chiếu Bàn Thạch...

Chuyên đề "Hội An- cảm xúc hè" vào tháng 6-2006 sẽ đưa du khách về với không khí mát lành của Cửa Đại và đảo Cù Lao Chàm, phố cổ Hội An qua nhiều hoạt động phong phú: những ngày giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 4, Festival biển, ngày hội ẩm thực miền trung...

Chuyên đề "Du lịch khám phá văn hóa các dân tộc và đường Hồ Chí Minh huyền thoại" vào tháng 7-2006 sẽ đưa du khách về với vùng Tây Quảng Nam khám phá đời sống văn hóa phong phú và độc đáo của đồng bào các dân tộc Cơ Tu, Giẻ Triêng, Mơnông, Xê Đăng... qua các lễ hội truyền thống, liên hoan văn hóa và tham gia chương trình du lịch "theo dấu chân anh" với những cuộc hành quân băng rừng, lội suối, ngủ hầm chữ A, nấu ăn trên bếp Hoàng Cầm...

Chu Lai, khu kinh tế mở của cả nước cũng được giới thiệu với chuyên đề "Chu Lai hành trình vùng đất mở" diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi: chương trình sân khấu hoá "Chu Lai- vùng đất mở", hội thảo "Chu Lai- điểm hẹn đầu tư", lễ hội dân gian miền biển và nhiều hoạt động văn hóa thể thao hấp dẫn khác. Cùng thời điểm này tại hồ Phú Ninh sẽ có chương trình "Phú Ninh - nơi hò hẹn" hứa hẹn mang đến cho du khách những ấn tượng tốt đẹp về khu du lịch sinh thái đầy tiềm năng này.

Từ 25 - 31-12-2006 lễ hội mừng năm mới 2007, kỷ niệm 10 năm tái lập tỉnh Quảng Nam diễn ra tại đô thị cổ Hội An sẽ tạm khép lại các hoạt động của năm du lịch quốc gia tại Quảng Nam.

Đến với Quảng Nam, du khách không chỉ được tham quan các di sản văn hóa thế giới, khám phá những điều kỳ thú qua các lễ hội dân gian, cảm nhận sự tài hoa của con người xứ Quảng qua các chuyến thăm các làng nghề, chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của danh lam thắng cảnh, trở lại chiến trường xưa và những địa danh mang nhiều huyền thoại... mà còn có thể nghỉ ngơi trong những khách sạn, khu du lịch đầy đủ tiện nghi.

Theo Tin tức