Hút thuốc lá làm giảm minh mẫn
Các Website khác - 15/10/2005
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học Tổng hợp Michigan (Mỹ), đăng trên "Nhật báo thư tín" của Anh ngày 13-10, cho biết hút thuốc lá sẽ làm giảm độ tinh nhanh và trí thông minh của con người.
Theo công trình nghiên cứu trên, mặc dù những người hút thuốc lá thường cho rằng hút thuốc sẽ giúp họ tập trung và cảm thấy minh mẫn hơn, nhưng thực tế hút thuốc lá có tác dụng ngược lại. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 172 người, trong đó 66 người nghiện thuốc lá, bằng nhiều cách trong đó có biện pháp "hỏi và trả lời" đặt ra các câu hỏi giống nhau để kiểm tra mức độ phản ứng và trả lời chính xác của họ thế nào. Kết quả cho thấy, những người hút thuốc lá đạt điểm thấp hơn những người không hút thuốc.

Ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với trí nhớ và chỉ số thông minh được thể hiện rõ nhất đối với những người nghiện thuốc lá nhiều năm. Ông Robert Zucker, Giáo sư Khoa Tâm lý của Trường Đại học Tổng hợp Michigan, nói: "Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết ảnh hưởng của hút thuốc lá đối với các chức năng hoạt động của bộ não con người, nhưng nó có thể tác động mạnh tới hệ thần kinh và phá hủy các mạch máu cung cấp máu cho bộ não".

Công trình nghiên cứu trên là thông điệp cảnh báo tầng lớp thanh thiếu niên rằng hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng trí tuệ. Năm ngoái, các nhà nghiên cứu phát hiện hút thuốc sẽ làm con người dễ mắc bệnh tâm thần khi về già.

Theo Tin tức