Lễ hội tháng 10
Các Website khác - 15/10/2005
Chùa Keo, Thái Bình.
Hội chùa Keo, chùa Cổ Lễ, hội đền Và... là những lễ hội sẽ diễn ra trong tháng 10 này.
* Hội chùa Keo Thái Bình, khác với Hội chùa Keo thuộc thôn Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, bắt đầu ngày 11-9 âm lịch (tức 13-10) và kéo dài đến hết 15-9 âm lịch (17-10) được tổ chức tại ngôi chùa nổi tiếng thuộc xã Vũ Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Cũng giống như lễ hội chùa Keo Hành Thiện, hội chùa Keo Thái Bình thờ vị thiền sư, pháp sư nổi tiếng Nguyễn Minh Không (tức thiền sư Không Lộ), ông tổ nghề đúc đồng. Trong lễ hội có rước kiệu, bơi chải (chỉ nam giới) và múa "ếch vồ".

* Lễ hội chùa Cổ Lễ, tại thị trấn Cổ Lễ, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, cũng là một lễ hội lớn được tổ chức để nhớ công ơn thiền sư, pháp sư Không Lộ, kéo dài từ 17-10 đến hết 22-10, lễ hội có đua thuyền, múa rối nước, chơi cờ bỏi.

* Lễ hội đền Và , diễn ra trong ngày 17-10 tại đền Và, thôn Vân Gia, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây. Đền Và thờ thần Tản Viên, nổi tiếng về sự linh thiêng. Lễ hội sẽ có lễ rước qua sông và tục đánh cá thờ.

* Hội đình Ứng Thiêm cùng lúc diễn ra tại ba làng Láng (Láng Thượng, Láng Trung, Láng Hạ) thuộc phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội vào ngày 28-10. Đình thờ nhiều vị thần: Linh Lang, Từ nương tôn thần, Nguyên quân hậu thổ, Cao sơn đại vương , Vĩnh Gia công chúa. Hội có các lễ tắm tượng, tế lễ, dâng hương.

* Lễ hội Bình Thuận - Hội tụ xanh. từ ngày 14 - 22-10-2005, Lễ hội du lịch Hội tụ xanh của tỉnh Bình Thuận đã khởi động với các hoạt động thể thao biển. Ngay từ bây giờ, du khách tới Bình Thuận đã có thể thưởng thức những món "đặc sản mới" dường như chỉ có ở xứ này: Dừa ba nhát, mực một nắng...

Theo Theo Thể thao Văn hóa