Anh sử dụng chó nghiệp vụ để ngăn chặn cúm gà
Các Website khác - 20/10/2005
Để góp phần ngăn chặn bệnh dịch cúm gia cầm có thể xâm nhập vào Anh, lực lượng cảnh sát nước này đang sử dụng chó nghiệp vụ để phát hiện những hành khách đi máy bay mang theo các loại thực phẩm cấm nhập khẩu tại các sân bay ở Anh.

Theo kế hoạch, từ ngày 18-10, lực lượng cảnh sát bắt đầu triển khai ba con chó nghiệp vụ ở sân bay quốc tế Heathrow; ba con ở sân bay Gatwick và hai con ở sân bay Manchester. Trước đây, những con chó này chủ yếu làm công việc ngửi và phát hiện ma túy, nhưng hiện nay chúng được huấn luyện thêm công việc đánh hơi tất cả các loại hàng hóa của hành khách từ Thổ Nhĩ Kỳ và Romania đến Anh để giúp cảnh sát tịch thu và tiêu hủy các loại hàng hóa cấm nhập khẩu liên quan đến gia cầm, cũng như trứng và lông gia cầm.

Việc tăng cường công tác kiểm tra hải quan tại các sân bay được triển khai khi dư luận Anh hết sức lo lắng về việc Chính phủ chưa làm tốt công tác chuẩn bị phòng chống cúm gia cầm. Đảng Bảo thủ yêu cầu Chính phủ phải cử ngay một bộ trưởng chịu trách nhiệm phối hợp kế hoạch hành động trên cả nước nhằm chấm dứt tình trạng lây lan của virus cúm gia cầm. Hiện nay virút H5NI đã xuất hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ và Romania. Bốn nước khác gồm: Hy Lạp, Bulgaria, Macedonia và Croatia cũng đang chờ kết quả xét nghiệm.

Theo Tin tức