“Bão táp” xe khách trên quốc lộ 13
Các Website khác - 27/09/2008

Những ngày xuôi ngược trên tuyến đường từ Bến xe miền Đông về Lộc Ninh-Bù Đốp (Bình Phước), chúng tôi nhận thấy nhiều tài xế xe khách quá coi thường pháp luật và tính mạng người dân.  

Chỉ chăm chăm bắt sao cho được nhiều khách, họ chạy thật nhanh, quay đầu thật lẹ... Còn cảnh sát giao thông thì bị các tài xế “xỏ mũi” qua mặt như chơi...

Những chuyến xe “bão táp” 150 km quốc lộ 13 từ TP.HCM qua địa phận Bình Dương đến cửa khẩu Hoa Lư, tỉnh Bình Phước là tuyến đường huyết mạch của các tỉnh miền Đông Nam bộ và vùng cao nguyên trù phú. Thứ bảy và chủ nhật, hàng ngàn lao động nghèo của tỉnh Bình Phước và các tỉnh phụ cận làm công nhân ở Bình Dương và TP.HCM có nhu cầu đi xe về quê thăm nhà. Xe cộ lưu thông dày đặc, người đứng hai bên đón xe cũng lộn xộn.

Từ 6 giờ sáng, các xe khách Bến xe miền Đông-Lộc Ninh đã chèo kéo bắt khách “ầm ầm” ở thị xã Thủ Dầu Một. Xe đỗ, lơ xe nhảy phắt xuống, và bất kể thấy khách nào đứng quanh đó cũng miệng mời, tay giật túi lôi lên xe. Chưa tới 15 phút đứng bên QL13 gần bùng binh 512, tôi đã bị giành giật như vậy tới 4 lần.

Các chuyến xe “bão táp” tuyến Lọc Ninh-Bù Đốp

7 giờ sáng 13/9, tôi lên chuyến xe 53M-844... từ Bình Dương về Lộc Ninh. Xe chạy xé gió, cùng 2 xe khác “tranh hùng” rượt đuổi bắt... khách như trong phim. Dòng xe khách tuyến Bến xe miền Đông-Lộc Ninh quá táo tợn. Chỉ một cú nhấn ga phóng vượt lách, chục khách trên xe 53M-844 nghiêng ngả.

Một phụ nữ ôm con nhỏ mặt tái mét hét thất thanh. Tay tôi bám chặt vào thành ghế mà người cứ run. Ngồi sau lưng bác tài, nhìn kim tốc độ luôn trực chỉ 100 - 120km/giờ, tôi quá sợ hãi. Tài xế "thuyết minh": "Nếu chạy chậm để xe khác qua mặt “hốt” mất khách thì toi!."

Khoảng 14 giờ chiều chủ nhật ngày 14/9, các xe từ Lộc Ninh bắt đầu quay về TP.HCM mở hết tốc độ “đua” bắt khách “nóng bỏng” còn hơn ngày hôm trước. Cuộc đua bắt đầu khi H- lơ xe 53M891... nói với tài xế: "Hình như xe sau đang tới, phóng nhanh bắt khách ở Bình Long đi anh". Còn tôi và số công nhân đã đi trên chuyến xe 53M891... từ Lộc Ninh về Bình Dương được phen hãi hùng.

Không chỉ Lộc Ninh - TP.HCM mà tuyến ngược lại TP.HCM - Lộc Ninh cũng không kém phần náo nhiệt. 15 giờ chiều ngày 22/9, tôi có mặt trên ngã tư Chợ Đình thị xã Thủ Dầu Một chứng kiến khoảng 30 phút đã có 5-6 xe biển số tỉnh Bình Phước như: 93H 11.., 93H17.., 93H51.., 93H 92.., 93H03; 93H455...tấp vào giành giật hành khách. Vẫn phóng bạt mạng tranh giành khốc liệt, có xe quay vòng liên tục trên đoạn đường thị xã Thủ Dầu Một để “đón lõng” khách.

Tôi không thể nào đếm hết chiếc xe 53M 891...đã dừng đón - trả khách sai qui định và vi phạm luật giao thông bao nhiêu lần. Chủ xe cho biết tuyến đường QL13 có rất nhiều xe khách hoạt động, nhưng lượng khách thất thường, chỉ đông vào thứ bảy và chủ nhật, nên có sự ganh đua khốc liệt. Các xe chạy nhanh tranh thủ kiếm khách dọc đường và rút ngắn thời gian quay đầu. Phần lớn khách đi trên đường này ít khi vào bến mà chủ yếu đón xe dọc đường.

Điện thoại và ra hiệu tay... qua mặt CSGT

Các xe chạy tốc độ quá nhanh nhưng các tài xế không ngừng tay bấm máy điện thoại di động. Anh B lái xe 53M891... cho biết, các tài xế xe khách tuyến QL13 lập cả một hệ thống liên lạc cho nhau, xem cảnh sát giao thông chốt ở đoạn nào để tránh. Anh B vừa nói đến đó thì điện thoại reo liên tục. B mở máy di động hỏi to: "CSGT ở đoạn nào vậy? Ừ, ngã ba Khu công nghiệp". B cho xe chạy chậm lại.

Tới ngã ba, xe vẫn bị đội tuần tra cảnh sát giao thông Bình Phước chặn hỏi và cùng lúc đó 3 xe khác cũng bị ra lệnh tấp vào lề đường xuất trình giấy tờ. Anh N.V.V cảnh sát đội tuần tra lên xe đếm người. Rất may xe 53M891... hành khách ngồi đúng ghế, bởi trước đó nhà xe vừa cho 5 người xuống ở xã Minh Hưng. B cho hay: "Hôm nay hên, không đã đứt toi cả trăm. Khi nãy, mình chở tới 35-40 người" (xe 25 chỗ).

Thường khi hết ghế, nhà xe dùng thêm ghế nhựa nhét khách giữa lối đi, thậm chí có nhiều người đứng bám víu như đi xe buýt. Khi biết có CSGT kiểm tra, nhà xe liền thuê xe ôm đưa khách qua trạm. Nhiều xe nhồi nhét khách vượt gần gấp đôi số lượng mà không bị CSGT phát hiện... cũng nhờ chiêu "tăng bo" bằng xe ôm.

Một hiện tượng "lạ" là các tài xế xe khách, kể cả xe tải khi gặp xe đi ngược chiều, thường xuyên đưa tay lên "chào". Hỏi mới biết, đó là ám hiệu của giới lái xe để hỏi cảnh sát giao thông có chốt kiểm tra không. Kiểu ra hiệu này xem ra rất hiệu quả. Giới tài xế dường như quá thành thục, lắc tay là biết không có CSGT, nếu có chỉ tay xuống đường là CSGT đang kiểm tra ở phía trước.

Điều đáng nói, QL13 mới được đầu tư hàng trăm tỉ đồng nâng cấp 6 làn xe. Các trạm thu phí đã mọc lên, các tài xế kêu xăng dầu và lệ phí giao thông quá cao nên giá vé đã tăng gần gấp đôi so với hồi đầu năm. Tuy nhiên, khách đi xe trên tuyến đường này chưa bao giờ được có một tấm vé đúng nghĩa, đúng giá tiền.

Bởi hầu hết, nhà xe và khách thoả thuận bằng miệng và đưa tiền mặt. Có điều các tài xế chỉ chăm chăm làm sao rước được nhiều khách, chạy thật nhanh, quay đầu thật lẹ. Trong khi, tháng 9 là tháng an toàn giao thông, nhưng QL13- là “điểm nóng” mất an toàn giao thông thì... vẫn thế.   

Theo TinTuc