Lũ nhấn chìm một thị trấn ở Đông Bắc
Các Website khác - 27/09/2008

Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống lụt bão Trung ương cho biết tính đến sáng ngày 27/9, đã có 48 người chết và bị thương do mưa lũ, trong đó 21 người chết.  Lũ đã nhấn chìm một thị trấn ở Đông Bắc.

>> Ảnh hưởng bão số 6: 21 người chết, mất tích

Từ ngày 24/9 đến sáng ngày 27/9 mưa lũ đã làm 21 người chết (trong đó Quảng Ninh 1; Bắc Giang 5; Sơn La 10; Lạng Sơn 4 ,Vĩnh phúc 1). Số người mất tích là 4 người ở Sơn La; người bị thương là 27 (Bắc Giang 7; Sơn La: 15; Lạng Sơn 5).

Mưa lớn đã làm 466 nhà bị đổ và cuốn trôi: 97.723 ha lúa hoa màu bị úng ngập; 17 công trình thủy lợi nhỏ hư hại.

Nước dâng cao trên sông Kỳ Cùng, Lạng Sơn. (Ảnh: Hoàng Văn Dương)

Trước tình hình mưa lũ, sáng nay (27/9), Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã dự và chủ trì cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã nhận định, công tác dự báo và chỉ đạo ứng phó với lũ bão vừa qua ở các địa phương là tương đối tốt. 

Tuy nhiên, còn để 21 người chết và 4 người mất tích là thiệt hại còn cao. Phó Thủ tướng đề nghị phải có chỉ đạo sát hơn nữa để đảm bảo an toàn về người. Theo dự báo, sắp tới tiếp tục có mưa, không những ở khu vực Bắc Bộ mà còn ở miền Trung. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương nắm chắc tình hình khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua.

ngaplut1

ngaplut2

Mưa to gây ngập lụt  tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang (Ảnh: Báo TT)

Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từng bộ, ngành: Bộ Quốc phòng tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu nạn để giúp đỡ các địa phương khắc phục hậu quả ở những vùng còn bị chia cắt; Bộ Y tế nắm chắc tình hình ở các tỉnh để cung cấp đầy đủ thuốc men và các phương tiện cứu chữa những người bị thương; Bộ Giao thông vận tải tập trung lực lượng để thông xe, đảm bảo việc cứu hộ, cứu trợ kịp thời. 

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông tập trung khôi phục những khu vực bị mất liên lạc, về lâu dài, phải tính đến việc đảm bảo bền vững hơn đối với những vùng thường bị thiên tai; Bộ NN& PTNT chỉ đạo việc duy trì thường trực, đảm bảo an toàn đê, an toàn hồ chứa; Bộ Công thương phối hợp với Bộ NN& PTNT để điều tiết các hồ Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà để đảm bảo an toàn công trình và an toàn cho khu vực hạ du.

Lũ lên, bão mới có khả năng tới

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, lũ trên hệ thống sông Thái Bình tiếp tục lên. Trưa, chiều nay (27/9 ), mực nước tại Lục Nam sẽ đạt đỉnh ở mức 8,0m, trên mức báo động 3 là 2,2m, tương đương lũ lịch sử (8,04m) tháng 7 năm 1986.

bao65

Đường giao thông bị tê liệt ở Lạng Sơn (Ảnh: Dân Trí)

Chiều tối nay, lũ trên các sông Thương và Cầu sẽ đạt đỉnh: mực nước tại Phủ Lạng Thương là 6,6m, trên báo động 3 là 0,8m; tại Đáp Cầu là 5,8 m, ở mức báo động 3. Sáng mai (28/9), mực nước hạ du sông Thái Bình tại Phả Lại sẽ lên 5,5m, ở mức báo động.

Cũng theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão Jangmi ở cách đảo Luzon khoảng 450 km về phía đông, cách bờ biển tỉnh Quảng Bình khoảng 2.350 km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão tăng lên cấp 13, giật cấp 15, cấp 16. 

Dự báo, trong vài ngày tới bão Jangmi di chuyển theo hướng giữa Tây-Tây Bắc và Tây Bắc hướng về phía nam Đài Loan và đông bắc Biển Đông và mạnh lên cấp 14-15, giật cấp 16, cấp 17. Đây là cơn bão mạnh cần theo dõi chặt chẽ. 

Ngày 27/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam hỗ trợ đợt đầu các tỉnh Bắc Giang, Quảng Ninh, Sơn La, Lạng Sơn 1.000 thùng hàng gia đình trị giá 400 triệu đồng gồm chăn, màn, bộ đồ nấu ăn, thùng đựng nước. Trong đó, tỉnh Bắc Giang được hỗ trợ 400 thùng, Quảng Ninh, Sơn La, Lạng Sơn mỗi tỉnh được hỗ trợ 200 thùng. Đồng thời, Trung ương Hội chữ thập đỏ Việt Nam quyết định cấp 400 triệu tiền mặt cho 4 tỉnh trên để kịp thời mua các nhu yếu phẩm cho đồng bào. Ngoài ra, hỗ trợ gia đình có người chết 2 triệu đồng/người. Tổng trị giá hỗ trợ của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đợt đầu cho các tỉnh bị thiệt hại bởi bão số 6 là 1 tỷ đồng.

Theo Lệ Hà