Lừa đảo tín dụng thông qua thế chấp sổ đỏ
Các Website khác - 27/09/2008

Chiều ngày 26/9, lãnh đạo công an huyện Hòa Bình (Bạc Liêu) cho biết đã ngăn chặn kịp thời đường dây lừa đảo tín dụng thông qua thế chấp sổ đỏ của Hợp tác xã (HTX) Nông ngư 20/11 Lê Văn Xe do Nguyễn Văn Lũy làm chủ nhiệm.

HTX này “chiêu dụ” nông dân nghèo cần vốn mang giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ủy quyền cho HTX đứng ra đại diện lo mọi thủ tục vay vốn ngân hàng, sau đó, HTX sẽ cho nông dân vay lại với lãi suất hấp dẫn từ 0,36-1,05%/tháng trong thời hạn 15 năm.

Sổ đỏ, miếng mồi ngon cho các "chiêu" lừa gạt thế chấp vay tiền ngân hàng - (Ảnh minh hoạ - Nguồn VNN)

Qua điều tra của cơ quan chức năng, HTX Nông ngư 20/11 Lê Văn Xe có trụ sở chính tại huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) và chi nhánh tại ấp Vĩnh Mới, xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình, Bạc Liêu). Mặc dù có giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bạc Liêu cấp với ngành nghề kinh doanh là mua bán các mặt hàng thủy sản, vôi công nghiệp, nhưng trên thực tế, HTX không thực hiện đúng theo giấy phép.

Để tạo lòng tin với nông dân, ông Lũy còn bầu một ban đại diện HTX tại ấp Vĩnh Mới do ông Trần Văn Chinh làm “trưởng chi nhánh”. Sau đó, ông Chinh cùng một số xã viên khác trong HTX đi vận động những người quen biết, bà con lối xóm để mang sổ đỏ đưa cho Lũy đi làm thủ tục vay vốn ngân hàng. Cho đến thời điểm vụ việc bị phát giác, đã có hơn 100 hộ dân ở Sóc Trăng và Bạc Liêu làm hồ sơ để được vay vốn.

Hiện nay trụ sở chính của HTX Nông ngư 20/11 Lê Văn Xe tại huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã ngừng hoạt động và gia đình Lũy đã đóng cửa nhà, bỏ trốn khỏi địa phương cuối tháng 7/2008.

Theo Hàn Sơn Đỉnh