Bắt đầu thực hiện tái định cư tại Mỹ
Các Website khác - 30/12/2005

Theo Thỏa thuận Tiến trình tái định cư nhân đạo giữa hai nước, những công dân Việt Nam đủ tiêu chuẩn theo các diện thuộc chương trình ODP (chương trình ra đi trật tự) trước ngày 30/9/1994 sẽ được xem xét tái định cư tại Mỹ.

Tiến trình này áp dụng cho những người sau: Diện HO gồm những người từng trải qua quá trình cải tạo do có mối liên hệ với các cơ quan, tổ chức Chính phủ Mỹ trước ngày 30/4/1975 hoặc người goá vợ, goá chồng của người đã từng vào trại cải tạo; các cựu nhân viên Chính phủ Mỹ (U11), cựu nhân viên của công ty tư nhân hoặc tổ chức Mỹ (V11). Đây là chương trình Tái định cư nhân đạo hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên không phải tất cả những người nộp đơn hoặc được gọi phỏng vấn đều được chấp thuận. Những công dân Việt Nam nếu chưa được phép xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam hoặc khai báo, nộp tài liệu giả mạo cho Chính phủ Mỹ, sẽ không nhận được quyết định cuối cùng cho phép xuất cảnh đi Mỹ theo Thỏa thuận này.

Chương trình cũng không áp dụng cho những người trước đây đã nộp đơn theo chương trình ODP (chương trình ra đi có trật tự) nhưng đã bị từ chối hoặc được thông báo không đủ tiêu chuẩn.

Hồ sơ của người xin định cư sẽ được xử lý từ 25/6/2006 đến 25/6/2008.

Thông tin chi tiết có thể liên hệ với Bộ phận Tái định cư nhân đạo thuộc Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP HCM, số 4 Lê Duẩn, quận 1; ĐT: 08.8292750; e-mail: refugeeInfo@wrapshochiminh.org.vn, http://hochiminh.uscinsulate.gov/wwwhref.html; hoặc: Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ công an, 254 Nguyễn Trãi, quận 1, TP HCM; ĐT: 08.9201701.

Có thể tham khảo chi tiết vấn đề này tại toàn văn thông báo.

T.H.