Bộ Y tế quyết "giữ cương" giá thuốc dịp Tết
Các Website khác - 25/01/2006
(VietNamNet) - Sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình biến động về giá thuốc trên địa bàn phụ trách trong dịp Tết Bính Tuất. Đó là nội dung chính trong văn bản số 478/QLD-VP của Cục Quản lý dược VN (Bộ Y tế) ban hành vào ngày 24/1.

Soạn: AM 685637 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Người bệnh sẽ không phải lo tăng giá thuốc dịp tết Bính Tuất?

Trong văn bản này, Cục Quản lý dược VN cũng yêu cầu: các Sở y tế phải phối hợp chặt chữ với các ban ngành chức năng nhằm tăng cường thanh tra, kiểm tra các công ty, các hiệu thuốc tư nhân lẫn hiệu thuốc của Nhà nước. Trường hợp vi phạm chủ trương, chính sách, các quy định của Chính phủ và Bộ Y tế về quản lý giá thuốc phải bị xử lý nghiêm khắc...

Đối với các công ty sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu thuốc, cơ quan quản lý thuốc yêu cầu cần có kế hoạch và chuẩn bị sẵn sàng đủ thuốc chữa bệnh với giá cả hợp lý và đảm bảo chất lượng. Mặt khác không được để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh và hạn chế tối đa việc tăng giá thuốc.

Trước đó, trong chỉ thị về phục vụ y tế trong dịp Tết Bính Tuất, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các bệnh viện, công ty dược Trung ương, địa phương chuẩn bị sẵn sàng đủ thuốc chữa bệnh với giá cả hợp lý, chất lượng bảo đảm, nhất thiết không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc chữa bệnh. Nghiêm cấm việc bán thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc quá hạn sử dụng và tăng giá thuốc đột biến tại các hiệu thuốc của Nhà nước cũng như tư nhân trong dịp Tết.

Đặc biệt, nhằm phòng ngừa trường hợp xảy ra dịch bệnh hay những trường hợp cấp cứu hàng loạt, nhất là khi có dịch cúm A/H5N1 xảy ra ở người, các địa phương phải sẵn sàng dự trữ và cung cấp thuốc.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo và yêu cầu công bố tên, địa chỉ các hiệu thuốc thường trực bán thuốc cả ngày và đêm trong các ngày nghỉ Tết để nhân dân biết.

  • Lệ Hà