Bước ngoặt
Các Website khác - 08/04/2006

Bước ngoặt
Hà Văn Thịnh

Trao đổi với báo chí, ông Klaus Rohland - Giám đốc WB tại Việt Nam đề cập đến 2 điều đáng chú ý: Các nhà đầu tư nước ngoài đang "quan sát" diễn biến của vụ việc PMU18 để sắp tới sẽ có những quyết định quan trọng về đầu tư và cơ chế đầu tư ở Việt Nam và nhất là, ông K.Rohland cho rằng kết quả của vụ việc được coi là bê bối này lại là điều tốt. Nhận xét ấy chắc chắn có rất nhiều người đồng tình.

Quả thực, những đau đớn bức xúc từ PMU18 đã cho chúng ta một cái nhìn đầy đủ, rõ ràng hơn về quy mô nguy hiểm của tham nhũng. Rõ ràng đây là lúc khẳng định bây giờ hoặc không bao giờ. WB quan tâm đến Việt Nam là đúng vì đó là ngân hàng cung cấp vốn ODA có vị trí thứ hai, đồng thời chính PMU18 cũng đang quản lý 2 dự án có vốn từ WB, đó là các dự án RT2 và RNIP.

Chính vì thế, chuyện PMU18 không còn là chuyện trong nhà nữa, mà nó liên quan đến các quan hệ đối ngoại, kể cả việc gia nhập WTO cũng như quy chế quan hệ thương mại bình thường lâu dài với các nước gần gũi.

Do tầm mức đặc biệt của vụ việc, có thể nói chúng ta đang chịu đau để đưa Việt Nam bước tới một bước ngoặt quan trọng trong hoạt động kinh tế lành mạnh của thế giới. Nếu giải quyết không rốt ráo thì hậu quả về mọi mặt là khó lường trước được.

Niềm tin tưởng vào Đảng và Nhà nước đang được củng cố vững chắc khi ý Đảng, lòng dân đã giải quyết quyết liệt vụ cán bộ tiêu cực có chức vụ cao ở Bộ GTVT.

Sự việc càng sáng tỏ hơn nữa khi Thượng tướng Lê Thế Tiệm cho biết chưa bao giờ Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ quyết định nhanh đến thế, kiên quyết đến thế: 14 giờ cơ quan pháp luật báo lên thì 16 giờ đã có ý kiến trả lời và 17giờ 30 thực hiện lệnh bắt đối với Nguyễn Việt Tiến. Có thể coi đây là sự sáng suốt trong cách thức điều hành và xử lý kiên quyết của Đảng và Nhà nước đối với tiêu cực, tham nhũng.

Một chuyện "ngoài luồng" với PMU18 là chuyện lần đầu tiên trong lịch sử của nền khoa học nước nhà, một vị PGS, đương kim Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch đã bị tước chức danh PGS. Chuyện bê bối này gần như bị chìm lấp trong những ngọn sóng ghê gớm của tham nhũng, nhưng nó cũng cho thấy một bước ngoặt mới. Đã đến lúc ta thẳng tay tuyên chiến với tất cả những hư danh, lừa dối trong khoa học và giáo dục. Tất nhiên, so với 30% tiến sĩ yếu kém, tiến sĩ dỏm thì sự việc của ông PGS này chỉ mới là một phần của 6.000 trường hợp mà thôi. Nền khoa học nước nhà đang bày tỏ sự chờ đợi bước ngoặt này như là cái mở đầu cho việc làm sạch, làm xanh thời đại của tri thức.

Những bước ngoặt đáng khích lệ trên đây không hề ngẫu nhiên: Chúng chuyển động đồng thời với không khí và đường hướng đi tới của vận hội mới của dân tộc trong bối cảnh Đại hội X đang đến gần. Chắc chắn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng sẽ là một bước ngoặt trọng đại để đưa đất nước ta tiến vào một thời kỳ mới của những bước ngoặt, trong sạnh và tin tưởng, thành công và phát triển.