Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh: Cộng đồng trách nhiệm, tháo gỡ khó khăn cho các dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội
Các Website khác - 03/10/2008

 

 
Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Thanh Hải

Hanoinet - Chiều qua, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP đã làm việc với UBND TP, các sở, ngành, chủ đầu tư nhà thầu về tiến độ triển khai các dự án công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Sau khi nghe báo cáo giải trình của UBND TP và các đơn vị liên quan, Chủ tịch HĐND TP, Trưởng đoàn giám sát Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, ngay khi HĐND TP có nghị quyết về vấn đề này, UBND TP đã triển khai chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành quận huyện tập trung tháo gỡ vướng mắc tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm. UBND TP cũng đã có kế hoạch quy định rõ tiến độ, phần việc cụ thể, trách nhiệm của đơn vị và tiến độ từng năm trách nhiệm của UBND TP, các chủ đầu tư..

Tuy nhiên, Đoàn giám sát nhận định, hầu hết các công trình đều chậm so với tiến độ ban đầu và chậm so với kế hoạch đề ra. Chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc thực hiện kế hoạch năm 2008, nhưng đến thời điểm này mới có 8/24 dự án cần phê duyệt được phê duyệt; 1/16 dự án cần hoàn thành GPMB được GPMB; 6/25 dự án cần khởi công được khởi công và kết quả giải ngân chỉ đạt 27%.

Theo Chủ tịch, có tới 7 nguyên nhân chủ quan của sự chậm trễ này. Đó là UBND TP đã chủ quan, đặt ra tiến độ mà không lường trước khó khăn. Điều này cần nghiêm túc rút kinh nghiệm, vì lúc khởi công tuyên bố ngày, giờ hoàn thành, nay công trình chậm, đương nhiên trách nhiệm này thuộc về chủ quan. Thứ hai, việc chọn và giao chủ đầu tư ở một số công trình chưa phù hợp nên có tình trạng có công trình chuyển chủ đầu tư tới 3 lần, như công trình Bảo tàng Hà Nội, Cung thi đấu điền kinh trong nhà. Thứ ba, việc thực hiện các thủ tục về quy hoạch chuẩn bị đầu tư và việc giải quyết các thủ tục hành chính còn chậm, lúng túng kéo dài thời gian. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư và các sở, ngành trong chuẩn bị trình dự án, thẩm định dự án. Thứ tư, việc lựa chọn nhà thầu thi công một số công trình chưa chuẩn, có nhà thầu đáp ứng về mặt kỹ thuật nhưng không đáp ứng về năng lực tài chính, cụ thể là nhà thầu công trình cầu Vĩnh Tuy. Trách nhiệm này thuộc chủ đầu tư được TP giao chủ dự án. Thứ năm, một số quận, huyện chưa quyết liệt trong GPMB, cụ thể là đường Văn Cao - Hồ Tây. Thứ sáu, sự phối hợp giữa các sở, ngành, quận, huyện chưa chặt chẽ, thiếu cụ thể. Điển hình là việc chuyển ống nước sạch thuộc phạm vi cầu Vĩnh Tuy hay phương án kiến trúc trường Amstexdam (để duyệt được phương án kiến trúc hết đúng một năm, từ tháng 11/2006-11/2007). Nguyên nhân cuối cùng là sự "đủng đỉnh" của các cấp, các ngành, chủ đầu tư và nhà thầu. Sự đủng đỉnh ở các dự án này còn mang biểu hiện chờ đợi cơ chế đặc thù cho những công trình trọng điểm, quan trọng.

Chỉ còn hơn 700 ngày nữa là đến kỷ niệm 1.000 năm, thời gian không chờ đợi, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng địa giới hành chính. Vì vậy, cùng với việc rà soát lại các công trình, có thể bổ sung thêm một số công trình mới, điển hình của các vùng miền, tương xứng với tầm Thủ đô mở rộng. Chủ tịch kêu gọi: Công việc nhiều, thời gian ngắn, đòi hỏi trách nhiệm của lãnh đạo TP, các sở, ngành, chủ đầu tư, nhà thầu phải trên tinh thần cộng đồng trách nhiệm, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ. Quyết tâm giữ lời hứa với Đảng bộ và nhân dân Thủ đô về việc thực hiện các Nghị quyết, chỉ thị liên quan đến những công trình kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Bởi nếu không hoàn thành, dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa, chúng ta vẫn thất hứa với nhân dân, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế- xã hội của Thủ đô.

 

Chủ tịch đề nghị UBND TP tập trung chỉ đạo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ các công trình theo hướng quy rõ trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những vi phạm. Các sở, ngành tiếp tục bám sát các văn bản của Trung ương, thực hiện cải cách hành chính; các chủ đầu tư và nhà thầu nâng cao trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ thi công, tránh tư tưởng chờ đợi cơ chế đặc thù… Chủ tịch cũng khẳng định, trong 2 năm tới, HĐND TP cũng đưa chương trình giám sát vào nội dung hoạt động để cùng với UBND TP tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách, tạo điều kiện cho các đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được giao.

 

 

N.Đức