Người tiêu hủy heo bệnh chưa nhận được tiền hỗ trợ
Các Website khác - 03/10/2008
 

Sau gần 5 tháng khuyến khích người dân tiêu hủy heo bệnh để tránh lây lan thành dịch, nhưng đến nay tiền vẫn chưa với tay nhiều người dân nuôi heo ở phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Người dân trình bày bức xúc với báo giới

Anh Trần Khởi Nghĩa, ngụ số 175A/5, khu vực 1, phường An Bình cho chúng tôi biết đợt dịch vừa qua, trọng lượng số heo tiêu hủy của gia đình anh lên đến hơn 130 kg. Anh Nghĩa cho biết chỉ tính riêng tiền đầu tư con giống và thức ăn đã tròm trèm 20 triệu đồng. Ở thời điểm tiêu hủy (tháng 5) heo hơi và con giống có giá rất cao. Mặc dù vậy, cho đến nay gia đình anh vẫn không nhận được một đồng nào từ tiền hỗ trợ.

Nợ nần chồng chất

Bà Huỳnh Suôl, ngụ khu vực 1, phường An Bình, quận Ninh Kiều - một trong số nhiều hộ có heo bị tiêu hủy, cho biết: Tổng trọng lượng heo bị tiêu hủy trong đợt dịch bệnh vừa qua của gia đình bà khoảng trên 160 kg. Lúc tiêu hủy, thú y phường và quận đều đưa giấy để ký xác minh trọng lượng, đồng thời nói sẽ hỗ trợ cho người dân mỗi ký heo bệnh với số tiền là 25.000 đồng.

Nhưng chờ mãi không thấy tiền hỗ trợ đâu. Bà Huỳnh Suôl cho biết thêm, do hoàn cảnh kinh tế gia đình hết sức khó khăn nên bà phải đi vay bạc “nóng” bên ngoài để chăn nuôi, hằng tháng số tiền đóng lãi là 200.000 đồng. Từ khi xảy ra dịch bệnh phải tiêu hủy hết đàn heo, chuồng trại thì bỏ trống do không có tiền mua con giống nuôi tiếp. Hiện nay mỗi ngày bà phải bán bánh mì kiếm từng đồng lời sống qua ngày và... trả nợ.

Đang... xem xét giải quyết (?)

Trước bức xúc của bà con, trưa 1-10, chúng tôi liên hệ với Trạm Thú y liên quận Ninh Kiều - Bình Thủy thì nơi đây cho rằng đã chuyển toàn bộ hồ sơ qua Chi cục Thú y TP để xem xét chi trả tiền hỗ trợ cho bà con. Chúng tôi điện thoại gặp ông Lưu Phước Hậu, Chi cục Phó Chi cục Thú y TP Cần Thơ, để hẹn làm việc.

Tuy nhiên, ông Hậu từ chối và cho biết đang tiến hành xem xét giải quyết cho dân (!). Đồng thời ông Hậu còn “nhấn mạnh” với chúng tôi, người dân nào bức xúc thì cứ ra gặp chi cục. Mặc dù vậy, qua tìm hiểu của chúng tôi, số heo phải xử lý tiêu hủy là 116 con với tổng trọng lượng gần 2 tấn, nhưng chưa gia đình nào nhận được tiền hỗ trợ theo quy định.

Tiếp xúc với phóng viên, ông Lê Hải Âu, Trưởng Ban Chăn nuôi thú y phường An Bình, nói: Trước bức xúc của người dân, trạm thú y liên quận hứa trong tháng 9 sẽ giải quyết dứt điểm, nhưng đến nay đã bước sang tháng 10 vẫn chưa có tiến triển gì.

Ông Nguyễn Ngọc Nuôi, Phó Chủ tịch UBND phường An Bình, nói: Không riêng gì bà con chăn nuôi bức xúc mà cả chính quyền nơi đây cũng vậy. Việc chậm chi tiền hỗ trợ tiêu hủy heo bệnh làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân địa phương. Hiện chúng tôi đang làm văn bản để kiến nghị giải quyết sớm cho người dân.

Theo Đức Khánh