Sau một thời gian gây nhiều tranh cãi, dự án bãi đậu xe ngầm đầu tiên dự kiến xây tại Công trường Lam Sơn, quận 1, sẽ được di dời tới một địa điểm khác do đụng phải cùng lúc hai tuyến metro. Trong cuộc họp giữa các bên sáng 2/10, ông Nguyễn Thành Tài - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP HCM - khẳng định, khu đất dự kiến xây bãi đậu xe ngầm rộng khoảng 1.000 m², tại Công trường Lam Sơn phía sau nhà hát thành phố, trong tương lai sẽ bị nén chặt bởi các nhà ga của tuyến metro, việc xây bãi đậu xe ngầm sẽ khiến giao thông khu vực nơi đây bị hỗn loạn. Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó giám đốc Sở xây dựng TP HCM cho biết: "Nơi đây sẽ là nút giao của tuyến metro số 1, số 4 trong tương lai". Đại diện Sở Quy hoạch kiến trúc cho biết thêm, do lúc phê duyệt cho Công ty TNHH Đông Dương (đơn vị chủ đầu tư) tiến hành nghiên cứu đầu tư xây bãi đậu xe ngầm, thành phố chưa có quy hoạch không gian ngầm nên không thể tiên liệu trước sự việc. Ngoài ra, nơi đây cũng là khu vực được quy hoạch để phát triển các tuyến đường đi bộ, chính vì vậy sẽ là nghịch lý nếu có một bãi đậu xe.
Một vấn đề khác, khi những tuyến metro đi ngầm thì phải có những trạm thông gió đặt nổi trên mặt đất. Nếu khu đất phía sau nhà hát thành phố được tận dụng cho bãi đậu xe, buộc các trạm thông gió này phải xuất hiện trên dải phân cách đường Nguyễn Huệ, công viên trước nhà hát sẽ gây mất mỹ quan thành phố. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Liên chốt lại tại buổi làm việc: "Thành phố phải nhìn nhận trách nhiệm, đồng thời tạo điều kiện cho Công ty Đông Dương bằng các chính sách ưu đãi, rút ngắn thủ tục để công ty nhanh chóng triển khai dự án". Theo đó, trong một tháng nữa thành phố sẽ đưa ra 3 địa điểm khác để Công ty Đông Dương lựa chọn di dời dự án. Trước tình hình cấp bách về ùn tắc giao thông năm 2002, Sở Giao thông vận tải phối hợp cùng Ủy ban chọn ra 8 vị trí xây bãi đậu xe ngầm (lúc này chưa có quy hoạch giao thông, đến năm 2007 Quy hoạch mới được phê duyệt). Dự án bãi đậu xe ngầm được công ty TNHH Đông Dương đầu tư nghiên cứu năm 2004 tại công trường Lam Sơn theo lời kêu gọi đó. Ngày 3/9/2004, Sở Giao thông chấp thuận chủ trương cho Công ty Đông Dương nghiên cứu lập dự án đầu tư. Sau gần 4 năm đến tháng 3/2008 Công ty Đông Dương được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Theo đó, dự án bãi đậu xe ngầm tại Công trường Lam Sơn (phường Bến Nghé, quận 1) có tổng mức đầu tư dự kiến là 183 tỷ đồng, bao gồm 12 tầng hầm trong đó có 7 tầng chứa khoảng 240 ôtô. Nhưng đến ngày 7/7 văn phòng UBND TP HCM có văn bản thông báo ý kiến của Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân đề nghị dừng dự án này vì không đảm bảo công trình nhà hát thành phố và hệ thống metro. Đơn vị chủ đầu tư đòi kiện UBND TP HCM vì sự bất nhất. Theo Kiên Cường |
▪ Hệ thống xử lý nước thải y tế TP HCM bị 'hớ' (03/10/2008)
▪ Chủ tịch HĐND TP Ngô Thị Doãn Thanh: Cộng đồng trách nhiệm, tháo gỡ khó khăn cho các dự án kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (03/10/2008)
▪ Người tiêu hủy heo bệnh chưa nhận được tiền hỗ trợ (03/10/2008)
▪ Tái định cư Thủ Thiêm: Trách nhiệm “dồn” cho cấp dưới ? (03/10/2008)
▪ Vụ vỡ hụi hơn 700 triệu đồng chưa thể xử lý (03/10/2008)
▪ Triều cường làm vỡ nhiều bờ bao tại TP HCM (03/10/2008)
▪ 7 công trình "lỡ hẹn" dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long (03/10/2008)
▪ Cán bộ chủ chốt TP Hà Nội nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) (01/10/2008)
▪ Hội An: Sông Hoài trước nguy cơ bị “bức tử” (01/10/2008)
▪ “Quái xế” tuổi học trò (01/10/2008)