Vụ vỡ hụi hơn 700 triệu đồng chưa thể xử lý
Các Website khác - 03/10/2008

Một chủ hụi có thâm niên hàng chục năm ở thị xã Sa Đéc bỗng dưng tuyên bố ngưng hụi, không trả lại tiền cho 13 hụi viên với số tiền cả trăm triệu đồng. Vụ việc đã kéo dài hơn 1 năm nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm.

Một số hụi viên bị quỵt tiền tiếp xúc với PV
Theo những gì 13 nạn nhân trình bày với PV thì họ cùng tham gia chơi hụi do bà Châu Mỹ Vân (ngụ 43/1 Nguyễn Tất Thành, khóm 2, phường 2, thị xã Sa Đéc) làm chủ hụi. Ngày 4/9/2007, bà Vân bất ngờ tuyên bố ngưng hụi và có ý ‎‎định quỵt số tiền này.

Ông Nguyễn Thành Xăng (ngụ 533/19, khóm 2, phường 1, thị xã Sa Đéc) cho biết, tổng số tiền mà bà Vân còn nợ của 13 nguời là 707.962.000 đồng, trong đó có tiền đóng hụi và tiền mà bà Vân đã mượn.

Ông Xăng bức xúc: Riêng gia đình tôi dành dụm 10 triệu đồng mua cái tủ thờ để thờ ông bà nhưng bà Vân mượn rồi chỉ trả 2 triệu còn 8 triệu quỵt luôn. Hiện bà Vân còn thiếu tiền hụi của vợ tôi là 36 triệu đồng.

Cùng cảnh ngộ với gia đình ông Xăng, bà Nguyễn Ngọc Nương (ngụ 150 Hùng Vương, phường 2, nghề buôn bán) mất số tiền hơn 200 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Thu Thảo (ngụ 43/3, khóm 2, phường 1) mất gần 50 triệu còn bà Nguyễn Thị Huệ Hồng, cũng ngụ ở phường 1, chua chát hơn khi nhà cửa đã cầm cố, ngân hàng thì đang xiết nợ với số tiền hụi bị quỵt hơn 100 triệu đồng.

Nhưng đau lòng nhất là trường hợp của chị Nguyễn Thị Thu (ngụ 1/149 khóm Hoà Khánh, phường 2) bị mất số tiền 17 triệu đồng và cú sốc ngày 4/9/2007 quá đột ngột đã khiến cơn đau tim bộc phát và chị Thu đã vĩnh viễn ra đi để lại đứa con gái mồ côi.

Ngày 26/10/2007, đại diện 13 nạn nhân đã có đơn gửi Công an điều tra thị xã Sa Đéc tố cáo bà Vân. Tháng 1/2008, cơ quan điều tra có mời 13 người cùng bà Vân đến để lấy lời khai, trước 13 hụi viên, bà Châu Mỹ Vân đã thừa nhận có nợ số tiền hơn 700 triệu đồng.

vohui02a
Tờ giấy nợ của bà Vân

Tuy nhiên cho đến thời điểm này vẫn chưa thấy cơ quan điều tra có động thái gì đối với vụ việc và đối với riêng bà Vân. Trong khi đó, số tiền hơn 700 triệu đồng trên không biết bà Vân đã làm gì, theo nhiều người dân cho biết, bà Vân vừa mua lại 1 căn nhà hơn 1 tỷ đồng ở thị xã Sa Đéc.

Trao đổi với PV, Trung tá Lê Minh Nhàn, Phó trưởng công an Thị xã Sa Đéc cho biết: Vụ việc bà Vân nợ tiền nêu trên là có thật và bà Vân cũng đã thừa nhận việc thiếu nợ này. Vụ việc kéo dài trong thời gian qua là do chúng tôi còn phải điều tra làm rõ vì có nhiều người trong dây hụi, việc cho vay hụi có người không còn sổ sách, giấy tờ gì.

“Trong khoảng 2 tháng nữa, chúng tôi sẽ có kết luận điều tra. Khi vụ việc có đầy đủ chứng cứ thì có thể khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với bà Vân. Còn việc gây thiệt hại thì bà Vân sẽ phải đền bù đúng pháp luật” - ông Nhàn khẳng định.

Theo Huỳnh Hải