Chưa nên tăng giá điện trong thời điểm này
Các Website khác - 20/03/2006
Bốn phương án tăng giá điện của Tổ công tác liên ngành, xét kỹ chỉ thấy có lợi cho ngành điện, nhưng bất lợi và thua thiệt cho khách hàng thuộc mọi đối tượng, nhất là đối với các đơn vị, tập thể, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

Tôi đã nghiên cứu khá kỹ bốn phương án tăng giá điện của Tổ công tác liên ngành công bố trên báo Nhân Dân và một số cơ quan thông tin đại chúng khác. Tôi thấy bốn phương án nêu trên, nếu xét kỹ thì đều có lợi cho ngành điện, nhưng bất lợi và thua thiệt cho khách hàng thuộc mọi đối tượng, nhất là đối với các đơn vị, tập thể, cá nhân sản xuất, kinh doanh.

Theo các đơn vị sản xuất, kinh doanh và cá nhân tôi, giá điện hiện nay đã cao, nếu ngành điện tiếp tục tăng giá thì chắc chắn nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn. Giá điện tăng, tất nhiên sẽ tác động trực tiếp đến giá thành sản phẩm, chi phí cho sản xuất đều tăng, và cuối cùng là các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất, người tiêu dùng, đặc biệt là người dân nghèo phải gánh chịu.

Ở Bạc Liêu hiện có hơn 118 nghìn ha đất chuyên nuôi tôm, trong số này có nhiều diện tích được thả nuôi tôm sú theo mô hình công nghiệp và bán công nghiệp. Vì vậy, không chỉ sản xuất công nghiệp, thương mại và dịch vụ, nhu cầu về điện cho nuôi tôm công nghiệp, bán công nghiệp cũng rất lớn, nhất là điện dùng cho quạt máy và sục khí ô-xy trong các đầm tôm nuôi. Tuy nhiên, do giá điện thời gian qua cao, cho nên nhiều hộ nuôi tôm chủ yếu dùng điện mắc bóng đèn, còn lại phải dùng máy phát điện chạy bằng dầu, chi phí thấp hơn. Nếu ngành điện lại tiếp tục tăng giá, thì các đơn vị sản xuất, kinh doanh và người sản xuất vốn đã gặp nhiều khó khăn, càng rơi vào cảnh khó khăn, khốn đốn hơn!

Theo tôi, chưa nên tăng giá điện vào thời điểm hiện nay. Ðể giảm bớt những khó khăn do thiếu vốn, ngành điện nên tính toán, tìm mọi giải pháp hữu hiệu như: giảm bớt tổn thất về điện năng (vì tổn thất về điện hằng năm còn rất lớn); đồng thời giảm bớt các khoản chi phí bất hợp lý; ngăn chặn tình trạng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí còn rất lớn trong ngành (điển hình như vụ tham nhũng, lãng phí tại Công ty Ðiện lực TP Hồ Chí Minh mà báo chí đã nêu trong thời gian qua).

PHẠM HỒNG PHÚC
(Công ty nuôi trồng thủy sản Vĩnh Hậu, Bạc Liêu)