Đoàn kết toàn Đảng, toàn dân vượt qua mọi khó khăn, thách thức
Các Website khác - 17/11/2008

* TPHCM: 1.600 khu dân cư tổ chức “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Tối qua 16-11, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại khu dân cư số 7, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội nhân kỷ niệm 78 năm thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2008). Cùng dự có lãnh đạo Thành ủy, UBND, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình, phường Quán Thánh và gần 100 đại biểu thuộc các hộ ở khu dân cư số 7.

 

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tặng lụa cho các cụ ở khu dân cư số 7, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Khu dân cư số 7 có 4/4 tổ dân phố được công nhận Tổ dân phố văn hóa. Với gần 200 gia đình, trong đó 92% - 97% hộ đạt Gia đình văn hóa, khu dân cư số 7 được đề nghị công nhận là Khu dân cư văn hóa vào năm 2008. Bên cạnh đó, tình hình an ninh trật tự, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái, trật tự xây dựng và an toàn giao thông… đều được thực hiện tốt ở đây.

Phát biểu tại ngày hội, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh nhấn mạnh, đại đoàn kết là đặc trưng của MTTQ Việt Nam. Thực tiễn lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây, cũng như quá trình đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay đều cho thấy, đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định mọi thắng lợi. “Việc khó, việc nặng phải có nhiều người cùng làm thì mới thành công.

Đại đoàn kết là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, chúng ta phải luôn nhớ và làm theo tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết” - Tổng Bí thư nhấn mạnh. Theo Tổng Bí thư, đoàn kết cần được hiểu là đoàn kết trong toàn Đảng, toàn dân, đoàn kết quốc tế để vượt qua mọi khó khăn, giành thắng lợi, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu sắc hiện nay.

Tổng Bí thư chỉ rõ, năm 2008 là một năm khó khăn của đất nước ta, nhưng nhờ có sự đoàn kết trên dưới một lòng, sự lãnh đạo toàn diện của Đảng, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, đất nước đã dần vượt qua khó khăn, thể hiện ở việc kiềm chế được lạm phát, ổn định được kinh tế vĩ mô, ngăn ngừa được tác động của suy giảm kinh tế thế giới, bảo đảm an sinh xã hội. Với những tiền đề này và với truyền thống đoàn kết của dân tộc ta, Tổng Bí thư tin tưởng năm 2009 chúng ta tiếp tục vượt qua khó khăn để phát triển.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã tặng quà cho đại diện các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, gia đình tiêu biểu và hộ nghèo.

Ngày 16-11, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH), đã về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân với bà con thôn Đồng Sơn, xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam. Đồng Sơn là xứ đạo toàn tòng, giàu truyền thống yêu nước cách mạng, với 250 hộ dân, hơn 1.000 nhân khẩu. Khu dân cư thôn Đồng Sơn đã phát huy truyền thống là xứ đạo tiên tiến xuất sắc trong phong trào Người công giáo kính Chúa yêu nước, sống tốt đời đẹp đạo của tỉnh Hà Nam, luôn chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

Nói chuyện thân mật với bà con thôn Đồng Sơn, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng mong bà con giáo dân thôn Đồng Sơn tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước cách mạng, đoàn kết lương giáo, xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh; không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần, thực hiện nghiêm các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, sống tốt đời đẹp đạo, kính Chúa yêu nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư thôn Đồng Sơn: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Tâm; gia đình ông Nguyễn Xuân Bổ; bà Lê Thị Thuận.

Ngày 16-11, đồng chí Nguyễn Văn Đua, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đã đến khu dân cư 1, P9 Q5, để dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” của địa phương này.

Các đồng chí Phạm Phương Thảo, Chủ tịch HĐND TPHCM, đã đến khu phố 5, P12 Q8; Trần Thành Long, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TPHCM, đã đến khu phố 3B, P.Thạnh Lộc, Q12; Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã đến khu phố 2, P3 Q11; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM, đã đến khu phố Gò Công, P.Long Thạnh Mỹ Q9; Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, đã đến khu phố 4, P14 Q5… để tham dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc”. Tại mỗi địa phương, lãnh đạo TPHCM đã trao 5 phần quà cho 5 hộ dân nghèo với trị giá mỗi phần quà là 500.000 đồng.

Ủy ban MTTQ TPHCM cho biết, “Ngày Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư” năm 2008 đã bắt đầu diễn ra tại quận 5 và sẽ tiến hành ở 1.600/1.894 khu dân cư trên toàn TPHCM. Ngày 18-11-2008 ngày hội mới kết thúc. 

PH.THẢO - M.ANH