Gần 50% số người chết ở xã Tế Thắng do ung thư
Các Website khác - 17/11/2008


Ông Trần Minh Hán - ở làng Thổ Vị -đã nhiều năm theo dõi, thống kê số người chết do căn bệnh ung thư tại địa phương.
 Con số thống kê của Trạm y tế xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hoá cho thấy: Tính từ đầu năm 2008 đến nay (16.11), trên địa bàn toàn xã có 23 người chết, trong đó có 11 người chết vì căn bệnh ung thư gan và ung thư dạ dày (số người chết do ung thư chủ yếu sống tại làng Thổ Vị).
(LĐ) - Con số thống kê của Trạm y tế xã Tế Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hoá cho Lao Động trước đã Lao Động trước đây đã đăng phóng sự "Ám ảnh về những cái chết "bí ẩn", phản ánh về việc có gần 100 người chết do căn bệnh ung thư tại xã Tế Thắng. Song, cho đến thời điểm này vẫn chưa có kết luận chính thức của cơ quan chức năng về nguyên nhân gây nên ung thư ở Tế Thắng.

Theo chính quyền và nhân dân địa phương phản ánh thì nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều người chết vì căn bệnh ung thư là do bà con lấy đá trên núi Nưa (gần khu vực khai thác quặng amiăng) về kè giếng, chất amiăng độc hại thẩm thấu qua nguồn nước sinh hoạt(?).

Kết quả xét nghiệm nguồn nước từ 5 giếng khơi và giếng khoan ở Thổ Vị của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho thấy: Có 3 mẫu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh về mặt khuẩn học đối với nước ăn, uống, sinh hoạt theo Quyết định 1329 của Bộ Y tế.

Kết quả xét nghiệm lý hoá khẳng định, cả 5 mẫu nước đều không đạt vệ sinh cho phép về phương diện hoá học đối với nước ăn, uống, sinh hoạt. 5 mẫu nước đều đỏ đục, có váng; độ mặn, độ cứng, độ ôxy hoá đều cao, độ kiềm toàn phần thấp.
Anh Tuấn