(VietNamNet) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đầu tuần này miền Bắc sẽ có không khí lạnh tăng cường. Nhưng trời ấm lại hết mưa và ấm dần lên. Bà Dương Liên Châu - Phó GĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn giải thích nguyên nhân của những "sự cố" trái ngược này.
- Bản tin dự báo thời tiết không thể thiếu trong cuộc sống. Hàng ngày, các phương tiện thông tin đại chúng thường xuyên đăng tải các bản tin mà nguồn là từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương. Để có một bản tin đầy đủ, chính xác như vậy, Trung tâm đã phải làm như thế nào, thưa bà?
- Có được một bản tin phát ra đòi hỏi những người làm khí tượng phải rất cẩn thận, tỷ mỷ. Nhiều yếu tố để tạo nên một bản tin nhưng có thể mô tả ngắn gọn như sau: hàng ngày, chúng tôi phải thu thập nhiều số liệu từ mây, vệ tinh... rồi tổng hợp lại. Ngoài ra còn phải nhờ vào hệ thống quan trắc với 500 trạm. Cứ 3 - 6 giờ (tuỳ từng loại trạm), các số liệu lại được thu thập về để phân tích.
Không chỉ thu thập số liệu ở Việt Nam, các nhà làm dự báo còn phải sử dụng cả số liệu của thế giới. Sau khi đã đủ các số liệu cần thiết chúng tôi tiến hành phân tích để đưa ra một bản tin thời tiết chính xác, ngắn gọn và dễ hiểu nhất đến người dân.
Bên cạnh các phương tiện thông tin đại chúng, bạn chỉ cần nhắp chuột vào trang web http://www.nchmf.gov.vn/ của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, tình hình khí tượng thuỷ văn của từng khu vực, từng địa phương được cập nhật một cách chi tiết. Nội dung bao gồm đầy đủ thông tin về lượng mưa, tốc độ gió, độ che phủ mây, độ ẩm, nhiệt độ... trên toàn quốc.
- Nếu thường xuyên theo dõi có thể thấy, thời gian gần đây thời tiết thay đổi liên tục theo ngày, thi thoảng trái hẳn bản tin dự báo. Tại sao lại xảy ra hiện tượng này?
- Với trang thiết bị hiện đại, việc dự báo thời tiết ngày nay đã chính xác hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc dự báo thời tiết hàng ngày chỉ có thể đạt chính xác tới 80%. Còn với dự báo áp thấp, bão lũ, gió mùa độ chính xác cao hơn.
Hiện nay, chúng tôi đã dự báo thời tiết theo ngày, trong vòng 10 ngày, theo tháng và theo mùa. Độ chính xác sẽ giảm dần nếu thời gian quá xa. Những nhà làm thời tiết vẫn nói vui với nhau: ''Nắng mưa là bệnh của trời, chúng tôi dự báo tạm thời thế thôi'' là vậy.
- Không gian mà Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương thực hiện dự báo được chia như thế nào?
- Hiện nay, để độ chính xác cao, chúng tôi chia theo khu vực như Khu vực Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế, các tỉnh ven biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên.
- Xin cảm ơn bà!
Sắp dự báo chi tiết thời tiết 6 giờ/lần |
Để tiến tới một bản tin thời tiết cho từng địa phương và có độ chính xác cao hơn, hiện Khoa khí tượng thủy văn trường ĐH Khoa học Tự nhiên đã sử dụng mô hình bất thuỷ tĩnh để theo dõi tình hình khí tượng thuỷ văn của từng khu vực, từng địa phương một cách chi tiết.Đây là một đề tài lớn thuộc chương trình trọng điểm cấp Nhà nước do trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội thực hiện. Mô hình mới này cho phép dự báo từng điểm, từng loại thời tiết một cách chi tiết.
Bảng dự báo - sẽ được cập nhật thông tin 6 giờ một lần. Mô hình này cho phép dự báo được những trường sóng, nước dâng, trường nhiệt dòng chảy trên biển. Dự báo từng điểm, từng loại thời tiết một cách chi tiết.
Hiện tại, đề tài đã xây dựng được công nghệ tự động dự báo ngắn hạn từ một đến ba ngày, dài hạn từ bảy đến mười ngày. Đồng thời đề tài cũng xây dựng được phương pháp thống kê dự báo khí tượng thủy văn biển từng tháng và cả mùa. |
Lệ Hà
▪ Phục sinh loài hoa nữ hoàng ở Đà Lạt (02/03/2006)
▪ Các loại sữa bột lại tăng giá (02/03/2006)
▪ Gặp gỡ ở Quy Kỳ (02/03/2006)
▪ Hà Nội xuất hiện xe buýt rởm (02/03/2006)
▪ Gần 100 DN tham gia tháng bán hàng khuyến mãi (01/03/2006)
▪ Sawaco phải giải quyết ngay các khiếu nại về đồng hồ nước (02/03/2006)
▪ Virus cúm H5N1 làm thiệt hại 460 tỷ đồng (02/03/2006)
▪ Vẫn có thể nhiễm H5N1 ngay cả khi hết dịch cúm (02/03/2006)
▪ Xe buýt 'nhái' hoành hành ngoại ô Hà Nội (02/03/2006)
▪ TP HCM tiến tới buộc đội mũ bảo hiểm ở mọi tuyến đường (02/03/2006)