Việt Nam: Phế cầu trùng gây ra khoảng 2 triệu ca viêm phổi ở trẻ em hằng năm
Các Website khác - 08/07/2008
 
Ảnh minh họa.

Hanoinet - Một thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy viêm phổi do phế cầu trùng là nguyên nhân của khoảng một triệu ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới, nhiều gấp đôi so với tỉ lệ tử vong do AIDS.

 

Tại VN, phế cầu trùng gây ra khoảng 2 triệu ca viêm phổi ở trẻ em hằng năm. Trong một cuộc hội thảo sáng 5-7, bác sĩ Trương Hữu Khanh - trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM - cho biết nguyên nhân chính của viêm màng não là do nhiễm phế cầu trùng, Hib và não mô cầu.

 

Ba loại vi khuẩn này là nguyên nhân của 80-90% các trường hợp viêm màng não ở trẻ em trên hai tháng tuổi. Thế nhưng, nhiều trẻ em vẫn chưa được quan tâm chích ngừa phòng bệnh do các nguyên nhân này.

 

Các bác sĩ còn cảnh báo phế cầu trùng là nguyên nhân chính của các trường hợp nhiễm trùng hô hấp trên (như viêm tai giữa, viêm xoang, viêm hầu họng), viêm phổi, nhiễm trùng huyết. Một thống kê của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy viêm phổi do phế cầu trùng là nguyên nhân của khoảng một triệu ca tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi trên thế giới, nhiều gấp đôi so với tỉ lệ tử vong do AIDS.

Theo TT