Ưu tiên hơn nữa cho công tác xoá đói, giảm nghèo
Các Website khác - 05/07/2008
 
Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi nhân dân huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, trong các ngày từ 2 đến 4.7, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã về thăm và làm việc với Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh để kiểm tra tình hình phát triển kinh tế, xã hội và việc triển khai thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020.

Trong thời gian về thăm và làm việc tại Hà Tĩnh, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã tới thắp hương tại khu mộ đồng chí Trần Phú; thắp hương tại khu tưởng niệm đồng chí Hà Huy Tập; thắp hương tưởng niệm 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc; thăm và tặng quà một số gia đình chính sách ở huyện Kỳ Anh, TP. Hà Tĩnh; thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh; thăm khu công nghiệp và cảng Vũng Áng.

Sáng 4.7, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt, các đồng chí nguyên là lãnh đạo, cán bộ lão thành của tỉnh Hà Tĩnh. Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo tỉnh và các ý kiến đóng góp, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu chia sẻ với Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh về những khó khăn, hạn chế của tỉnh, như Hà Tĩnh vẫn là một tỉnh nông nghiệp, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, các chỉ tiêu kinh tế vẫn ở mức thấp, GDP bình quân đầu người chỉ bằng một nửa so với bình quân cả nước, tỉ lệ nghèo còn cao (trên 29%), hạ tầng cơ sở còn nhiều yếu kém...

Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đề nghị Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ các dự án kinh tế trọng điểm như khu kinh tế Vũng Áng, dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê, Nhà máy liên hợp thép Vũng Áng, Trung tâm nhiệt điện Vũng Áng, Khu kinh tế Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, công trình thủy lợi - thủy điện Ngàn Trươi - Cẩm Trang (huyện Vũ Quang).

Vấn đề cốt yếu là giải phóng mặt bằng, phải vận động để dân hiểu, thông cảm và tin tưởng vào chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước. Bộ máy hành chính phải được cải tiến hơn nữa, đẩy nhanh thủ tục cấp phép, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp triển khai dự án. Hà Tĩnh cần phát huy hơn nữa thế mạnh thủy sản vì nằm trong số 11 tỉnh của cả nước có tiềm năng thủy sản; xây dựng đề án nông nghiệp, nông thôn, nông dân theo hướng CNH, HĐH...

Chủ tịch Nước lưu ý, công tác xóa đói, giảm nghèo cần được ưu tiên quan tâm hơn nữa, bởi Hà Tĩnh có tới 89% dân số sống ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Công tác quy hoạch về điều kiện sinh hoạt, môi trường tại các khu công nghiệp cũng cần được trú trọng.

Trước đó - chiều 3.7, Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết đã có buổi làm việc chuyên đề với Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp tỉnh Hà Tĩnh.

T.K.T.S (Theo TTXVN)