Hà Nội: Dân Hạ Đình kêu bị tước quyền sử dụng đất
Các Website khác - 23/08/2005

(VietNamNet) - Hàng trăm hộ dân phải di dời và bị ''tước quyền'' bởi lý do một nơi ''bị coi là đất cho thuê'', một nơi ''bị coi là khu vực trống''... Những người dân nằm trong khu vực đầm Rẻ Quạt và hồ Hạ Đình ''kêu'' với đoàn kiểm tra đất đai số 2 (Bộ TN&MT) trong buổi tiếp dân của đoàn sáng 23/8.

Soạn: AM 526179 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hồ Rẻ Quạt thuộc dự án đấu giá đất của quận Thanh Xuân- ''nỗi lo'' của 50 hộ dân.

Ngay bắt đầu buổi tiếp dân tại UBND phường Hạ Đình, ông Điền Ngọc Đại, đại diện 29 hộ dân tổ 13D đọc một đoạn công văn 687/CV-UB của UBND TP Hà Nội, trong đó nêu, trong diện tích 7.302,7m2 đất TP giao làm đường theo quy hoạch được duyệt có 29 hộ dân được UBND xã Khương Đình cho thuê để canh tác từ năm 1983 đến năm 1990...

Ông Đại bức xúc: ''Chúng tôi có Quyết định Giấy sử dụng đất do Đảng ủy, UBND, HTX nông nghiệp xã Khương Đình cấp 1983-1984; có Giấy đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất để làm nhà ở di UBND huyện Thanh Trì cấp năm 1990; có biên lai thu thuế đất liên tục nhiều năm sao công văn lại nói đất cho chúng tôi thuê để canh tác, chưa nói đất nông nghiệp thì Nhà nước đâu có thu thuế đất???

Nguyên nhân nỗi bức xúc trên là do UBND TP Hà Nội ban hành quyết định thu hồi 20.082,6m2 đất tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân tạm giao cho ban quản lý dự án quận Thanh Xuân thực hiện dự án đấu giá quyền sử dụng đất, trong đó có 19.721,1m2 là phần diện tích đầm Rẻ Quạt và toàn bộ nhà đất của 50 hộ dân. Mà trong đó, theo UBND phường Hạ Đình thì 29 hộ dân có nhà và đất nằm ven đầm Rẻ Quạt trên cơ sở được UBND và HTX nông nghiệp Khương Đình cấp đất, một số được xã cho thuê, một số tự san lấp và được xã xử lý... cùng với 21 hộ có nhà nằm bên ngoài khu vực đầm (trong phạm vi dự án) là đất có nguồn gốc nông nghiệp.

Người dân hết sức bất bình khi đất ở yên ổn 20 năm hợp pháp, nay nhà đất bị thu hồi bán đấu giá mà ''bỏ qua'' sự bàn bạc thống nhất giữa chính quyền địa phương với người dân có đất bị thu hồi. Họ cũng thắc mắc, đất thu hồi của 29 hộ dân bị tách ra nằm trong hạng mục để làm đường chứ không nằm trong hạng mục bán đấu giá, mà theo người dân thì dù có tách thành bao nhiêu hạng mục cũng thì cũng phục vụ cho dự án, tức là phục vụ cho dự án đấu giá quyền sử dụng đất.

Soạn: AM 526183 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Hồ Hạ Đình- nơi sẽ là hồ điều hòa và công viên cây xanh- ''nỗi lo'' của 300 hộ dân.

Còn ông Lê Văn Lai, tổ 15b (Hạ Đình) lại kêu với đoàn kiểm tra về nỗi bức xúc của 300 hộ dân với gần 1.000 nhân khẩu về dự án hồ điều hòa công viên cây xanh tại hồ Hạ Đình. Dự án này ''đã coi 2 tổ dân cư là khu vực trống.

Theo ông Lai, nói như vậy là sai trái vì bản đồ dùng tỷ lệ 1/25.000 thì Hạ Đình vô cùng bé, ''chỉ cần sai một tý là đi cả một xã''. Ông Lai cũng phân tích, hàng trăm hộ dân, tính trung bình mỗi hộ khoảng 50m2 thì diện tích đó cũng chỉ trồng được hai cây xanh- trong khi cả 1 hộ dân với bao nhiêu nhân khẩu phải trong cảnh mất nhà. Suy cho cùng dự án làm cho ai, phục vụ ai? Và nếu trong văn bản là đất trống sao lại còn phải bắt dân di dời???

Ông Bùi Văn Quảng, bí thư chi bộ cụm 13D nêu việc lập quy haọch sử dụng đất đã không đi đúng quy trình, hồ điều hòa chưa thấy quy hoạch đâu trong khi dân đã bị ''tước quyền'' đăng ký sử dụng đất. Bộ trưởng Mai Ái Trực đã nói trên thông tin đại chúng là đất chưa có quyết định thu hồi thì phải cấp ''sổ đỏ'' cho dân. ''Chúng tôi đã ở hợp pháp bao năm nay phải cấp GCN cho cho chúng tôi chứ!''- ông Quảng nói.

Soạn: AM 526191 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Đoàn kiểm tra số 2 trong buổi tiếp dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội.

Nhiều người dân thắc mắc: ''Có quỹ đất nào là quận lấy làm dự án, trong khi nơi sinh hoạt chung cho dân cư không có, đến mức họp dân phố cũng phải họp... ngoài đường!''. Theo những người dân ở Hạ Đình thì nếu là dự án điện, đường, trường, trạm thì dân hết lòng ủng hộ nhưng nếu là dự án khác thì cũng nên nghĩ cho dân. Dân chỉ mong muốn thực hiện đúng theo quy trình của pháp luật.

Trước những bức xúc của hơn 100 người dân, ông Phùng Văn Nghệ, trưởng đoàn kiểm tra số 2 nhận định, một trong những ý kiến của người dân kiến nghị nhiều nhất là thiếu tính công khai. Lãnh đạo quận Thanh Xuân và phường Hạ Đình cần thực hiện dân chủ công khai.

''Không nên lấy lý do đợi ý kiến trên trong khi trách nhiệm của các đồng chí là được dân bầu, không nên né tránh bởi Nhà nước đã phân cấp rõ ràng, lĩnh vực nào thuộc trách nhiệm của cấp nào cấp đó phải thực hiện tốt, đặc biệt trong cải cách hành chính hiện nay cần phải có phòng tiếp dân để dân đối thoại trực tiếp với lãnh đạo địa phương. Nếu thực hiện tốt việc này thì chắc chắn những bức xúc của dân sẽ được giải tỏa''- ông Nghệ nói.

Soạn: AM 526185 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Ông Trịnh Nam Sơn, Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân, TP Hà Nội trong buổi tiếp dân của đoàn kiểm tra thi hành luật đất đai tại Hạ Đình.

Ông Trịnh Nam Sơn, Phó Chủ tịch quận Thanh Xuân khẳng định với đoàn kiểm tra và hàng trăm người dân, dù có chỗ này chỗ kia dân không đồng tình nhưng quận Thanh Xuân thực hiện theo đúng quy hoạch của TP.

Ông Sơn nêu, dự án hồ Rẻ Quạt đã trình TP, theo đó nếu làm con đường sẽ cải thiện bộ mặt đô thị và hệ thống giao thông. Dự án hồ điều hòa và công viên cây xanh cũng nằm trong quy hoạch của TP chứ quận không tự quy họach khi thấy đất trống.

Ông Sơn cho rằng, mọi tài liệu liên quan đến thực hiện dự án này về cấp đất dãn dân đã được định vị, nếu trường hợp đúng vị trí mà vẫn bị thu hồi thì quận sẽ chịu trách nhiệm. Ông Sơn cũng cho biết, dự kiến năm 2006 sẽ triển khai kè hồ Hạ Đình theo đề xuất của Sở GTCC Hà Nội.

  • Kiều Minh