Hầm bộ hành nút Ngã Tư Vọng dang dở... 4 năm
Các Website khác - 22/02/2006

Trong khi các dự án giao thông thường ách tắc do khâu giải phóng mặt bằng thì hầm bộ hành tại nút giao thông Ngã Tư Vọng (Hà Nội) lại chậm tiến độ do nhà thầu triển khai ì ạch. Thi công tốc độ "rùa" không những làm đội giá công trình mà còn gây bức xúc cho người dân khu vực dự án.

Công trình hầm bộ hành được khởi công tháng 12/2001, song đến tháng 7/2004, dự án hoàn thành phần giải phóng mặt bằng. Đại diện chủ đầu tư là Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội đã hứa hẹn kết thúc dự án vào cuối năm 2004. Tuy nhiên, sau một năm rưỡi, công trình mới xong 40% khối lượng.

Vắng lặng trên công trường nút Ngã Tư Vọng. Ảnh: Đ.L.

Thi công chậm trễ gây bức xúc cho người dân

Theo nhiều người dân tổ 25 phường Phương Liệt, việc thi công dang dở gây tình trạng đọng nước mưa, nước cống cho khu vực dân cư này. Mùa mưa, đoạn đường qua đây sình lầy, trời nắng thì bụi bặm. Từ sau Tết, đơn vị thi công san lấp tạo mặt bằng mới thoát cảnh đọng nước.

Việc thi công dang dở gây tắc cống rãnh của cả tổ dân cư 25 phường Phương Liệt. Theo chị Nguyệt, số 110 Giải Phóng, hơn 1 năm qua, nhiều hộ dân điêu đứng vì cống thoát nước cũ bị phá, cống mới chưa có. "Nước không được tiêu thoát khiến nhiều người không dám sinh hoạt tại nhà mình. Chúng tôi luôn ở trong cảnh sống tạm bợ", chị Nguyệt bức xúc. Khu vực thi công còn tạo một ngã rẽ qua đường tàu khiến một số vụ tai nạn đã xảy ra do va chạm với tàu hoả.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến, số 108 đường Giải Phóng, chỉ có một đoạn đường hầm cho người đi bộ nhưng việc thi công kéo dài tới hàng năm. Có thời điểm họ chỉ làm 1 ngày mà nghỉ tới cả tháng. "Tôi thấy ông trưởng ban quản lý dự án lên truyền hình hứa hẹn sẽ hoàn thành trong năm 2004, thế mà đến nay vẫn chưa xong", ông Tiến bày tỏ.

Phần hầm ngầm bị ách tắc khiến nhiều hạng mục khác của nút giao thông như cải tạo mặt bằng, điện nước, chiếu sáng... đều bị đình trệ.

Chậm triển khai, công trình đội giá 10%

Theo ông Nguyễn Văn Khay, Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội - đại diện chủ đầu tư, phức tạp nảy sinh khi đơn vị thi công Constrexim không thương thảo được với ngành đường sắt về phương án thi công hầm ngầm dưới đường tàu. "Nhà thầu không phối hợp được với ngành đường sắt nên việc thi công giậm chân tại chỗ. Chúng tôi đã phải thay đổi nhà thầu là Công ty cổ phần xây dựng đường sắt", ông Khay nói.

Tuy nhiên, tới chiều 21/2, nhà thầu mới là Công ty cổ phần xây dựng đường sắt vẫn chưa thống nhất được với chủ đầu tư về việc triển khai. Theo nhà thầu, họ cần được biết rõ khối lượng và dự toán công trình trước khi bắt tay vào thi công. Còn chủ đầu tư cho rằng, nếu khảo sát và thẩm định, phê duyệt khối lượng ngay theo yêu cầu nhà thầu thì dự án sẽ kéo dài, càng chậm tiến độ. Ban quản lý các dự án trọng điểm yêu cầu nhà thầu thi công ngay, đồng thời sẽ lập dự toán cho khối lượng công việc mới. Do vậy, hiện vẫn chưa biết khi nào nhà thầu mới bắt đầu thi công hầm bộ hành.

Theo ông Khay, chưa có dự toán nên chưa biết khối lượng mới phát sinh ra sao. Tuy nhiên, số tiền đội lên có thể không nhiều bởi phương án thi công của nhà thầu mới là đào hở sẽ tiết kiệm hơn phương án đào kín trước đây. Theo một số chuyên gia, giá thành xây dựng theo phương án này vượt lên khoảng 10%, tương đương 1,7 tỷ đồng.

Chậm tiến độ, thiệt hại cho dân sinh do dự án chậm triển khai là khá lớn. Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm Hà Nội cũng thừa nhận, thiệt hại kinh tế không lớn bằng ảnh hưởng tới đời sống xã hội. Người dân trong khu vực rất bức xúc với tình trạng triển khai chậm gây khó khăn cho đời sống dân cư.

Chủ đầu tư đã cam kết hoàn thành hầm đường bộ vào tháng 8/2006, phần mặt bằng nút, hệ thống chiếu sáng sẽ hoàn chỉnh trước 10/10.

Chiều 20/2, Thường trực thành uỷ Hà Nội đã nghe báo cáo về tình hình triển khai những dự án trọng điểm. Bí thư thành uỷ Nguyễn Phú Trọng yêu cầu UBND thành phố kiểm tra lại các công trình trọng điểm, phân tích nguyên nhân của sự chậm trễ và làm rõ trách nhiệm cá nhân liên quan. UBND phải ban hành ngay các văn bản quy định rõ ràng, có cơ chế xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân dẫn đến sự chậm trễ, rà soát cán bộ, nếu yếu kém thì phải thay thế. Theo ông Trọng, cách làm việc của Ban quản lý các dự án trọng điểm thời gian qua là chưa đạt yêu cầu.

Đoàn Loan