Mất tiền vì mua máy siêu âm rởm qua mạng
Các Website khác - 22/02/2006

Hôm qua, Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP HCM đã tổ chức buổi hòa giải vụ bác sĩ Lê Anh Phương, công tác tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, khiếu nại Công ty Tonking Group vì bán máy siêu âm kém chất lượng. Buổi hòa giải thất bại vì không có mặt đại diện Công ty Tonking.

Trước báo giới và bác sĩ Phương, hôm qua, Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng đã gọi điện thoại nhiều lần vào các số máy của Công ty Tonking nhưng khi thì không có người bắt máy, lúc báo nhầm số hoặc chỉ nghe tín hiệu ò í e.

Theo khiếu nại của bác sĩ Phương, đọc quảng cáo của Công ty Tonking trên trang web muabanraovat.com về sản phẩm máy quét siêu âm di động Vue 100, sau khi liên lạc với ông Trần Viết Thắng, người đăng tin trên mạng, ngày 3/1, bà Phương đã đến văn phòng Tonking tại phòng 1305 cao ốc Mê Linh Point, quận 1, TP HCM để mua.

Máy quét siêu âm di động Vue 100 được quảng cáo trên mạng muabanraovat.com. Ảnh: Hồ sơ lưu tại Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP HCM.

Qua giới thiệu và ủy quyền của ông Thắng, tại đây, bà được bà Trần Thúy Loan tiếp và trao đổi mua bán. Thông tin quảng cáo trên mạng và hướng dẫn của bà Loan cho biết, máy siêu âm Vue 100 là thiết bị siêu âm nhỏ và nhẹ nhất thế giới, có chức năng hiển thị hình ảnh 3D, loại siêu âm có thể thấy rõ mặt thai nhi. Máy có giá 8.000 USD, mua hàng trong tuần từ 27/12/2005 đến 3/1, giá giảm còn 7.500 USD. Đây là sản phẩm mới của Công ty Mobilsonic, có trụ sở tại Mỹ và do Công ty Tonking Group nhập khẩu.

Đúng loại máy đang cần nên bà Phương đã trả 7.500 USD để nhận máy. Song bà Loan không chịu đưa hóa đơn mà hẹn 1 tuần sau có người ở Mỹ mang về, đồng thời sẽ có kỹ thuật viên đến tận nhà hướng dẫn cách sử dụng và đưa hóa đơn đến luôn.

Thế nhưng, theo bà Phương, chờ 1 tuần không thấy kỹ thuật viên đến như lời hẹn nên bà mang máy ra sử dụng và phát hiện thấy máy chỉ hoạt động như loại siêu âm thông thường, không đạt yêu cầu chụp hình 3 chiều giống người bán giới thiệu. Thất vọng, bà Phương mang máy đến trả nhưng bà Loan không nhận, đồng thời từ chối trả lại tiền như cam kết ban đầu với lý do đã nộp tiền vào tổng công ty. Bà Loan chỉ nhận bán lại giùm cho bà Phương với điều kiện giá giảm bớt vài trăm đô la, nhưng bán xong mới trả tiền, giấy biên nhận cũng chỉ là tờ giấy bình thường, không có tiêu đề.

Bác sĩ Phương cho biết, từ đó đến nay bà đã nhiều lần liên hệ với bà Loan, nhưng có lúc không gọi được, khi thì bà Loan cho biết công ty Tonking đã chuyển trụ sở nhưng bà không biết địa điểm mới. Nhờ Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng can thiệp, bà Loan bức xúc trước việc giao dịch không minh bạch và thiếu trách nhiệm của Công ty Tonking đối với vấn đề chất lượng hàng như cam kết. Bà Loan yêu cầu phía Tonking trả lại tiền mua máy, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh tư cách pháp nhân của Công ty Tonking Group để tránh cho nhiều người tiêu dùng khác bị lừa tương tự.

Thông tin từ Sở Thương mại cho hay, không có công ty Tonking Group nào đăng ký hoạt động tại TP HCM, ngoại trừ văn phòng của Công ty Tonking Group - PTE.Ltd có trụ sở chính tại Singapore đăng ký hoạt động từ ngày 26/7/2004, theo giấy phép Sở Thương mại cấp ngày 7/5/2004. Địa chỉ hoạt động đầu tiên ở TP HCM là số 2R.212 Ngô Đức Kế, quận 1.

Nhận định vụ mua bán máy quét siêu âm Vue 100 qua mạng này có dấu hiệu lừa đảo, đại diện Văn phòng khiếu nại người tiêu dùng TP HCM cho VnExpress biết vào sáng nay, sẽ chuyển hồ sơ sang công an kinh tế quận 1 để điều tra làm rõ.

Phan Anh