Xem xét tư cách đại biểu Quốc hội Lê Minh Hoàng
Các Website khác - 20/09/2005

Ủy ban thường vụ Quốc hội vừa có công văn gửi Ủy ban Mặt trận tổ quốc TP HCM đề nghị khẩn trương xem xét các kết luận về trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng thực chất đến đâu để có ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội của ông Hoàng, sớm báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Công văn nêu: “Mới đây Ban công tác đại biểu của Ủy ban thường vụ Quốc hội nhận được báo cáo của đoàn kiểm tra liên ngành (do Bộ Công nghiệp chủ trì) và kết luận thanh tra (của Tổng công ty Điện lực VN, EVN). Trong kết luận thanh tra, mục quy trách nhiệm ghi: “Ông Lê Minh Hoàng, giám đốc công ty, là người đứng đầu công ty chịu trách nhiệm chung, vì thiếu chỉ đạo sát sao, kiểm tra, giám sát dẫn đến việc phê duyệt lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng với nhà thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu, thanh toán đối với hàng hóa không đúng theo quy định của hợp đồng đã ký với Công ty Linkton Singapore”.

Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết qua các thông tin trên cho thấy diễn biến về xác định trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng ngày càng rõ. Vì vậy Ủy ban đề nghị: “Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố khẩn trương xem xét các kết luận về trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng thực chất đến đâu để có ý kiến về tư cách đại biểu Quốc hội của ông Hoàng, sớm báo cáo với Ủy ban thường vụ Quốc hội".

Theo một nguồn tin, Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố đã có cuộc họp bàn về vấn đề này và đang tham khảo các thủ tục liên quan để đề nghị Quốc hội bãi miễn tư cách đại biểu của ông Lê Minh Hoàng, nguyên giám đốc Công ty Điện lực TP HCM.

Trao đổi với báo chí, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố Lê Hiếu Đằng cho rằng trước đây khi báo chí đặt vấn đề về vụ điện kế điện tử, lẽ ra ông Hoàng nên thấy được trách nhiệm của mình và xin từ nhiệm thì phù hợp. Hiện nay việc từ nhiệm không còn phù hợp nữa vì nó đã trở thành vụ án hình sự, một số bị can dưới quyền ông Hoàng đã bị tạm giam.

Cũng liên quan đến ông Hoàng, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) Phạm Hùng Chiến vừa có công văn phúc đáp đề nghị trước đó của Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố về kết quả điều tra những sai phạm tại Công ty Điện lực thành phố và trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng. Công văn cho biết kết quả điều tra bước đầu có căn cứ xác định trong quá trình tổ chức đấu thầu, ký kết thực hiện hợp đồng mua 312.000 điện kế điện tử của Công ty Linkton Singapore, Công ty Điện lực thành phố đã vi phạm nghiêm trọng quy chế đấu thầu.

Liên quan trách nhiệm đối với ông Lê Minh Hoàng, Cơ quan cảnh sát điều tra cho biết đã có dấu hiệu của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cơ quan này đang tiến hành điều tra và sớm có thông báo cho Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố và Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Trong khi đó, EVN và Bộ Công nghiệp cũng có công văn gửi Ủy ban Mặt trận tổ quốc thành phố về trách nhiệm của ông Lê Minh Hoàng với nội dung: “Trong thời gian công tác trước khi có vụ điện kế điện tử xảy ra, ông Hoàng chấp hành tốt pháp luật nhà nước, quy định của địa phương cư trú, luôn gương mẫu trong công tác và cuộc sống; liên tục lãnh đạo Công ty Điện lực thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”...

Bộ Công nghiệp cho rằng cần chờ kết quả của cơ quan điều tra để đánh giá về ông Lê Minh Hoàng. Nếu cơ quan điều tra thấy có vấn đề sẽ báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội theo đúng quy định của pháp luật.

(Theo Tuổi Trẻ)

Theo dòng sự kiện:
Khởi tố vụ điện kế điện tử (23/08)
Ngày 23/8 Chính phủ nghe báo cáo về vụ điện kế điện tử (22/08)
Vụ điện kế điện tử chưa thống nhất phương án đền bù (19/08)
Ông Lê Minh Hoàng không có giải trình sai phạm (16/08)
Ông Nguyễn Thành Duy làm Giám đốc Điện lực TP HCM (07/08)
Xem tiếp»