Kiểm tra đất đai tại Hà Nội: ''Nóng'' ngay ngày đầu tiên
Các Website khác - 23/08/2005

(VietNamNet) - 8h30, hàng trăm người dân tới chật kín phòng tiếp dân của Sở Tài nguyên Môi trường & Nhà đất Hà Nội phản ánh những bức xúc, kiến nghị liên quan đến đất đai. Đó là không khí của ngày đầu tiên (22/8) Đoàn kiểm tra thi hành Luật Đất đai số 2 (Bộ TN&MT) bắt đầu làm việc tại Hà Nội.

Soạn: AM 185839 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Xử lý vi phạm về đất đai ở Hà Nội.
Ông Đinh Quang Vinh, đại diện cho gần 100 người dân của phường Nam Đồng, quận Đống Đa kiến nghị với đoàn kiểm tra, mức giá đất áp dụng đền bù, giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai I (dự án Kim Liên - Ô chợ Dừa) là chưa hợp lý, còn thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Theo ý kiến của người dân khu vực này, Hà Nội cần nâng cao mức đền bù.

Ngoài ra, còn một số hộ dân kiến nghị về điều kiện sống tại các khu tái định cư chưa được như mong đợi, ,các hạ tầng xã hội (trường học, bệnh viện, siêu thị...) không có nên dân sinh hoạt rất khó khăn.

Báo cáo trước đoàn kiểm tra về tình hình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), ông Hoàng Nam Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân cho biết một số trường hợp được coi là đặ biệt của quận nhưu: không đối chiếu quy hoạch cẩn thận, có phường làm hồ sơ trình quận ký cấp hồ sơ vào vùng không phải quy hoạch là nhà ở; không xác minh kỹ, quận cấp ''sổ đỏ'' cho những hộ còn đang có tranh chấp hoặc diện tích thực chỉ có 400 m2 nhưng trên “sổ đỏ” lại cấp thành 500 m2; thận chí đất nằm trên phường A nhưng một phường khác lại làm hồ sơ trình quận để cấp “sổ đỏ”...

Ông Sơn cũng cho biết, nhiều trường hợp không thể trả “sổ đỏ” vì thu lại hồ sơ gốc mới phát hiện người dân không đầy đủ giấy tờ theo quy định hoặc thuộc diện chưa được cấp “sổ đỏ” do không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội. Nguyên nhân là do người dân khai bừa có hộ khẩu, đầy đủ giấy tờ, cán bộ phường chỉ thu đủ đầu giấy (phôtô) mà không có bản gốc nên cứ trình lên để quận ký”.

Trưởng Đoàn kiểm tra số 2, ông Phùng Văn Nghệ khẳng định, chưa hề thấy có quy trình cấp GCN nào ''lạ'' như vậy. Cần phải chấn chỉnh ngay cách nhận hồ sơ của dân nếu không sẽ xảy ra rất nhiều tiêu cực, kiện cáo.

  • Kiều Minh