Lại một nghị quyết sai trái!
Các Website khác - 10/11/2005
Ngày 8-11, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ C. Rice thông báo với giới  báo chí về nội dung Báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo quốc tế, bao gồm 197 quốc gia và khu vực lãnh thổ, trong đó tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách tám nước là "các quốc gia cần được đặc biệt quan tâm" (CPC) với lý do "chính phủ các nước này đã dính líu hoặc là nước diễn ra vi phạm tự do tôn giáo". Ðây lại là một quyết định sai trái, không phản ánh đúng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.
Quyết định này còn rất mâu thuẫn bởi chính trong báo cáo nêu trên, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng phải thừa nhận những phát triển tích cực ở Việt Nam.

Từ khi ra đời, Nhà nước Việt Nam luôn thi hành chính sách nhất quán là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Các tôn giáo ở Việt Nam được Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện để thực hiện tự do tín ngưỡng. Ðảng và Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về vấn đề tự do, tín ngưỡng tôn giáo. Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam thông qua tháng 6-2004 trong đó có nhiều nội dung mới nhằm tạo cơ sở pháp lý cao bảo đảm cho mọi công dân thực hiện quyền cơ bản về tự do, tín ngưỡng tôn giáo; đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực này.

Hiện nay ở Việt Nam, khoảng 80% số dân có đời sống tâm linh tôn giáo với khoảng 20 triệu tín đồ của sáu tôn giáo như Phật giáo, Thiên chúa giáo, Cao Ðài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin lành, Hồi giáo, hàng chục triệu người theo các tín ngưỡng bản địa như tín ngưỡng dân gian của người Kinh, tín ngưỡng nguyên thủy của đồng bào các dân tộc thiểu số. Lực lượng chức sắc, nhà tu hành, những người hoạt động tôn giáo chuyên nghiệp ở Việt Nam có khoảng 56 nghìn, đang hoạt động trong các tổ chức tôn giáo đã được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân như Giáo hội Phật giáo Việt Nam, 25 giáo phận Thiên chúa giáo, Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền bắc), Hội thánh Tin lành (miền nam), chín Hội thánh Cao Ðài, Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo. Các tôn giáo ở Việt Nam có mối quan hệ quốc tế rộng rãi. Mọi sinh hoạt tôn giáo của tín đồ, chức sắc thuộc các hệ phái được thực hiện bình thường. Ðó là thực tế không thể phủ nhận mà phần lớn người dân Việt Nam và rất nhiều người nước ngoài có dịp đến Việt Nam đều chứng thực.

Ðơn cử lời phát biểu của Ðại sứ lưu động Hoa Kỳ J.Hanford dẫn đầu đoàn Ủy ban tự do tôn giáo quốc tế Mỹ tháng 3-2005: Các bước đi về tôn giáo của Việt Nam là tích cực. Thừa nhận những bước đi của Việt Nam trong lĩnh vực tôn giáo có tiến bộ, đòi hỏi thúc đẩy theo hướng không chế tài và đưa Việt Nam ra khỏi danh sách CPC, chấp nhận hình thức trao đổi giữa hai bên. Có nhiều người Mỹ đã hợp tác và làm ăn với Việt Nam, trực tiếp sống ở Việt Nam cũng lên tiếng phản đối, như Tổng giám đốc Công ty xây dựng và thiết bị DEITIC Ðê Mát-tây phát biểu: Chưa bao giờ thấy một chứng cứ nào chứng tỏ có sự ngăn cản về tôn giáo ở Việt Nam kể từ khi tôi đặt chân lên đất nước này vào tháng 2-1993. Tôi đã tham gia dự lễ giảng đạo ở Nhà thờ Quảng Nam, Hà Nội, Phát Diệm, Ðà Nẵng, Ðà Lạt, TP Hồ Chí Minh. Việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam đón Ðoàn tăng thân Làng Mai (Paris) do Thiền sư Thích Nhất Hạnh, trụ trì chùa Làng Mai dẫn đầu với gần 200 tăng thân, thiền sinh từ hơn 30 nước châu Âu, châu Mỹ về thăm Việt Nam và có các buổi thuyết pháp trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước trong thời gian gần bốn tháng đầu năm 2005 chứng minh rằng chính sách tự do tôn giáo của Chính phủ Việt Nam ngày càng được bảo đảm. Thiền sư Thích Nhất Hạnh cho biết: Nhà nước Việt Nam cho phép Ðoàn tăng thân Làng Mai về là một hành động cụ thể nói lên một quyết định rộng mở của chính sách Nhà nước đối với tôn giáo. Mới đây nhất, ngày 9-11, Hòa thượng Thích Pháp Châu, trụ trì chùa Việt Nam tại quận Cam, bang California Mỹ (đã về Việt Nam 20 lần kể từ năm 1994), về nước để trao số tiền quyên góp ủng hộ đồng bào bị bão lụt vừa qua khẳng định các chùa, nhà thờ được trùng tu tái thiết rất nhiều, tăng ni phật tử đi chùa thoải mái, kinh dịch xuất bản rất nhiều...

Tuy nhiên, bất chấp sự thật về những thành tựu tự do tôn giáo ở Việt Nam đã được khẳng định, bỏ qua những đánh giá tích cực và những lời thừa nhận về nỗ lực cải thiện các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của Việt Nam, trong thời gian gần đây, thông qua những chiến dịch bôi nhọ mà các thế lực thiếu thiện chí với Việt Nam, trong đó có một số nghị sĩ, chính khách Hoa Kỳ và phương Tây và một vài thây ma chính trị trong cộng đồng người Việt tại Mỹ dấy lên, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục ủng hộ việc xếp Việt Nam vào danh sách CPC. Ðiều trớ trêu là quyết định sai trái này được đưa ra sau nhiều lần rình rập, đình hoãn, vì lẽ ra Báo cáo tôn giáo này phải được công bố từ cách đây gần hai tháng (!), chứng tỏ sự việc đã bị một số thế lực giật dây, gây sức ép. Ðây là hành động cố tình phủ nhận thực tế đang diễn ra ở Việt Nam, hoàn toàn không nhằm mục đích cổ suý cho tự do tôn giáo tín ngưỡng ở Việt Nam, mà nhằm mục tiêu chính trị gây sức ép buộc Việt Nam phải chấp nhận những kịch bản phát triển của họ. Có thể nói, đó là những bịa đặt sai trái, thiếu thiện chí, điều này còn vi phạm Hiến chương Liên Hợp quốc, làm ảnh hưởng quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đang trên chiều hướng tốt đẹp mà hai quốc gia kỷ niệm mười năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 30 năm kết thúc chiến tranh và hơn nữa, chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Phan Văn Khải đã đưa quan hệ hai nước vào giai đoạn phát triển mới. Trong khi đó, tại nước Mỹ, Z.Brezinski, nguyên cố vấn an ninh quốc gia thời Tổng thống Mỹ J.Cater, trong bài viết mới đây đăng trên tờ Thời báo Los Angeles đã mỉa mai rằng: Tình thế khó xử của Mỹ trên thế giới càng làm sâu sắc thêm sự tuột dốc uy tín của Hoa Kỳ trên thế giới. Một đất nước thường tuyên bố công khai chống lại đàn áp chính trị, tra tấn và biểu hiện vi phạm quyền con người, lại tự mình xúc phạm tù nhân ở các nhà tù Guantanamo và Abu Graib. Trong những năm gần đây, chính quyền Mỹ đã đánh mất vị trí dẫn đầu của quốc gia trên trường quốc tế một cách nguy hiểm (!). Phải chăng Bộ Ngoại giao Mỹ trước hết hãy nhìn nhận vấn đề thực hiện nhân quyền và tôn giáo ở ngay chính nước mình, rồi hãy đi răn dạy người khác.

Cuối cùng, cần phải khẳng định vấn đề nhân quyền và tôn giáo là nằm trong tổng thể quan hệ hai nước. Việc Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục đưa Việt Nam vào danh sách CPC là việc làm thiếu khách quan, không những làm tổn thương lòng tự trọng của người Việt Nam cũng như người dân Mỹ mà còn ảnh hưởng xấu đến những tiến triển tích cực gần đây trong quan hệ Việt - Mỹ. Việt Nam yêu cầu phía Mỹ cần nhìn nhận thực tế và sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt.

HOÀNG LIÊN