Loạn mốt chuông điện thoại kinh dị
Các Website khác - 15/09/2005

"Anh ơi, nghe tiếng chuông kêu mà sao anh không nhấc máy, hãy nhấc máy đi anh em đang chờ đang đợi, em mà tức lên em bóp chết bây giờ…". Đoạn ca cải lương thật "mùi" nhưng cũng thật… kinh dị khiến mọi người trong quán cà phê X. đều đổ dồn vào nơi cất lên tiếng ca. Một chàng trai trông khá lịch sự, móc vội chiếc Nokia 8800 ra khỏi túi quần trước bao cặp mắt tò mò.

Soạn: AM 548420 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Tôi gọi các "sản phẩm" này là những "quái thai" thời công nghệ kỹ thuật số vì chúng là những "đứa con tinh thần" được sinh ra từ những tâm hồn không lành lặn của những trí thức bệnh hoạn. Chỉ một vài thao tác đơn giản, qua đường truyền Bluetooth, những tiếng chuông điện thoại không có bản quyền tác giả hiện nhan nhản trên các trang mua bán điện thoại, được một bộ phận thanh niên coi là mốt thời thượng khi trang bị tiếng kêu cho "dế" của mình.

Cách đây một hai năm, nhạc quảng cáo Kotex, ôtô Ford, các bài hát của các ca sĩ "hot"… đã là sành điệu thì bây giờ chỉ là trò giải trí của vài ba anh chàng tỉnh lẻ, mới thấy sự sành điệu cũng lỗi mốt nhanh như các sản phẩm kỹ thuật số. "Dế" thời "hai-tếch" có giá chục triệu đồng, đút "dế" vào túi như đút cả một gia tài mơ ước của gia đình nghèo khó, vì thế, nhạc chuông sao cho cũng phải đáng đồng tiền bát gạo. Đơn giản, dễ hiểu và phải cực kỳ "ấn tượng" - ấn tượng theo nghĩa nghe là trợn mắt vì kinh dị. Rồi cười (không cười không lấy tiền), dù tiếng cười ấy có méo mó.

Tiêu chí số một của các sản phẩm này là lời lẽ "chân thật", thật đến mức trần tục, bậy bạ, như những câu nói, những câu hát xuyên tạc của một số kẻ phàm phu tục tử trong cuộc sống bề bộn gai góc của họ. Là tiếng của một cô gái miền Tây eo éo, nũng nịu: "Anh ơi khoan đọc tin nhắn, "tiếp" đi anh…", "Anh ơi, có điện thoại của "con già" nè". Là những âm thanh "nhạy cảm" mà thoáng nghe, người ta có thể liên tưởng ngay đến chốn phòng the, được một đôi nam nữ thể hiện hết sức "chuyên nghiệp". Không bậy nhưng lại rất "trưởng giả học làm sang" là giọng một "thằng ở": "Bẩm thiếu gia, có điện thoại của phu nhân ạ", "Bẩm cụ, có điện thoại ạ". Quả là, nói bậy đôi khi dễ hơn nói lịch sự, ít ra là trong trường hợp này.

Một mớ tạp nham hỗn độn các câu nói, các câu hát với đầy đủ các cung bậc tình cảm, hỉ nộ ái ố được người ta tổng hợp vào các trang web mua bán điện thoại, cho khách hàng sử dụng tha hồ mà không phải trả một đồng xu nào, chỉ cốt để bán được hàng. Nhạc chuông kiểu này có khi rất ma quái, rùng rợn nếu như giữa đêm tối, vang lên ở đâu đó tiếng cười ré lên như bị ma trêu của một em bé vài tháng tuổi, tiếng khóc đám ma, tiếng gọi hồn, tiếng tế lễ: "Con lạy bà, bà ở trên ngàn… bà xá lầm xá lú xá mê…". Pha tạp vào đó là những đoạn hài rẻ tiền, bắt chước tiếng địa phương của một vài nghệ sĩ "có rất nhiều danh", nghe xong không nhếch nổi môi, chỉ đủ sức "cù" những tâm hồn nhạt như bí luộc.

Thậm chí, những kẻ bày ra trò này còn xuyên tạc, gây nên những cái nhìn sai lệch, nhằm hạ thấp danh dự của những dân quân du kích ta: "Chú ý, chú ý, một chiếc máy bay địch hiện chia thành nhiều tốp đang bay về hướng…".

Gây sốc nhất trong thế giới quái dị này là đoạn đọc rap của một nam ca sĩ phòng trà, bài Trai Hải Phòng với những ca từ có vần có điệu nhưng lại tục tĩu và đầy màu sắc "cục bộ địa phương", được phụ họa bởi một giọng nữ non choẹt. Nghe đâu, nhóm ca hát này từng về các trường trung học cơ sở biểu diễn và được các nhóc mới lớn hâm mộ bởi nghệ danh rất tây.

Không ai bắt những người có điện thoại không được phép cài những nhạc chuông quái dị kể trên. Nhưng thiển nghĩ của người viết bài cho rằng, lĩnh vực nào cũng có văn hóa riêng, nghe điện thoại, sử dụng điện thoại thế nào để những người bên cạnh không khó chịu cũng là một biểu hiện văn hóa. Và tôi nghĩ, lòng tự hào dân tộc, lòng tự trọng bản thân không cho phép ai đó được sử dụng lời các lãnh tụ làm nhạc chuông điện thoại, dù chiếc điện thoại đó là của riêng mình

(Theo CAND)