Luôn hướng về Việt Nam
Các Website khác - 26/01/2006
Bà Nguyễn Thị Lan, Việt kiều ở Thái-lan, chính là người giúp đỡ bà con nông dân Việt Nam làm phân vi sinh Bioplan và Proplan để trồng rau sạch, hoa quả sạch. Bà nói về niềm xúc động khi về đón Tết ở quê hương mùa xuân này.
Tôi lớn lên đã được nghe các cụ kể lại là dòng họ nhà tôi đã sang Thái-lan cách đây khoảng 200 năm, được đời vua thứ năm của Thái-lan ban tặng mang họ Xì-xà-vặt, dòng họ Hoàng gia của Thái-lan. Ở Việt Nam, tôi tên là Nguyễn Thị Lan, đây là một kỷ niệm về Thiếu tướng Lê Toàn, Tư lệnh đặc công, người đặt tên này cho tôi.

Là người con duy nhất trong gia đình và dòng họ biết nói tiếng "tổ tiên", tôi có vinh dự được làm cầu nối hữu nghị giữa kiều bào ta ở Thái-lan với người dân bản địa, tham gia phong trào cách mạng Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến. Năm 1993, lần đầu về Việt Nam, tôi tham gia nhiều hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Thái-lan. Tuy đã làm nhiều nghề, nhưng cuối cùng tôi quyết định làm "nông dân", giúp đỡ bà con nông dân Việt Nam làm phân vi sinh Bioplan và Proplan để trồng rau sạch, hoa quả sạch. Tôi dành nhiều thời gian học cách làm phân vi sinh Bioplan và Proplan tại một công ty nổi tiếng tham gia dự án của Hoàng gia Thái-lan, đích thân tiến hành các thí nghiệm về tác dụng của các loại phân này. Hiện hai loại phân này được áp dụng tại 30 tỉnh, thành phố ở Việt Nam như: Hà Giang, Hà Tây,... Ðây là loại phân vi sinh giá rẻ, không độc hại, có tác dụng rất tốt cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Nhưng mong muốn lớn nhất của tôi là giúp bà con nông dân Việt Nam sản xuất gạo sạch.

Tết Nguyên đán có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thái-lan. Hằng năm, mỗi độ Xuân về, gia đình tôi lại làm bánh chưng, duy trì tập quán cúng tổ tiên trong các ngày lễ truyền thống. Ðiều làm tôi luôn cảm thấy hãnh diện là gia đình họ nội tôi tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái-lan) hiện vẫn đang duy trì và bảo tồn khu di tích Nhà lưu niệm Bác Hồ. Dù đi đâu, ở đâu, tôi luôn luôn ý thức rằng mình đang mang trong mình dòng máu Việt Nam. Với tâm nguyện làm ngày càng nhiều việc hữu ích, giúp bà con nông dân Việt Nam phát triển sản xuất lương thực, hoa quả sạch, xứng đáng là con cháu Bác Hồ.

QUANG THIỀU