Mời các nhà khoa học hiến kế sửa cầu Văn Thánh 2
Các Website khác - 07/04/2006

Phó Giám đốc Sở GTCC TP HCM, ông Nguyễn Việt Sơn vừa cho VnExpress biết, nếu Bộ GTVT thống nhất và giao cho TP HCM nghiên cứu phương án khắc phục triệt để các sự cố cầu Văn Thánh 2 thì một hội nghị quy tụ các nhà khoa học sẽ sớm được tổ chức.
>Cầu Văn Thánh 2 bị lún

Tại hội nghị này, các phương án tối ưu của các nhà khoa học sẽ được đưa ra tranh luận rộng rãi và sau cùng sẽ lựa chọn phương án tối ưu, khả thi nhất.

Theo ông Sơn, các công việc sửa chữa trong thời gian qua là làm theo món, nhỏ lẻ, cần phải có những giải pháp căn cơ, triệt để hơn. "Hiện nay chúng tôi đang ngóng chờ đoàn cán bộ của Bộ GTVT vào thị sát cầu Văn Thánh 2 và toàn bộ tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh để cho ý kiến giải quyết rốt ráo vụ việc", ông Sơn nói.

Những cây cừ tràm ốm nhách được đóng xuống chân móng tường chắn cao, nặng của cầu Văn Thánh 2. Ảnh: Hoàng Tuyên

Theo kế hoạch, trong tuần này đoàn công tác của Bộ GTVT sẽ vào TP HCM kiểm tra thực địa cầu Thị Nghè. Nhưng do vướng chuyện nhân sự liên quan đến vụ tiêu cực PMU 18 ở Hà Nội nên phải dời đến tuần sau. UBND TP cũng vừa có chỉ đạo Sở GTCC và Công ty Thanh niên xung phong, chủ đầu tư công trình đường Nguyễn Hữu Cảnh, cầu Văn Thánh 2 và các đơn vị liên quan chủ động liên hệ, phối hợp, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn công tác của Bộ hoàn thành nhiệm vụ.

Trong những ngày qua, đơn vị sửa chữa cầu Văn Thánh 2 tập trung làm lại các bức tường chắn đường dẫn vào cầu và đường nối từ hầm chui đến cầu chính. Theo đó, các bức tường chắn xây gạch trước đây đang bị hư hỏng nặng sẽ được đập bỏ.

Tường chắn mới sẽ được đóng cừ tràm dưới chân móng, đổ móng chân vịt, dựng cột bê tông đưa lên trên và kẹp các tấm vách chắn bê tông cốt thép theo dọc cột lên trên. Chiều cao của tường chắn khoảng 8 m.

Theo một số chuyên gia xây dựng, với chiều cao tường từ trên sáu mét thì cừ tràm đóng phía dưới chân móng phải là cừ có đường kính gốc từ trên 12 đến 15 cm (cừ 12, cừ 15). Những ngày qua, cừ tràm được đóng ở đây chỉ là cừ 8, cừ 10. Việc dùng cừ nhỏ cho tường chắn cao và nặng đang gây quan ngại từ phía người dân và các nhà khoa học về chất lượng và độ an toàn của hạng mục này.

Ý kiến của bạn

Lưu Đức

Theo dòng sự kiện:
Cầu, đường Nguyễn Hữu Cảnh lâm đủ thứ 'trọng bệnh' (23/03)
Cầu Văn Thánh 2 'thủng' vì thiết kế sai (21/03)
Sửa cầu Văn Thánh 2 theo kiểu 'thủng đâu vá đó' (20/03)
'Vá' lỗ thủng trên cầu Văn Thánh 2 (18/03)
'Vết thủng trên cầu Văn Thánh 2 quá ghê rợn' (17/03)
Xem tiếp»