Mùa đông năm nay lạnh nhất trong vòng 30 năm
Các Website khác - 05/12/2005

Soạn: AM 640309 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Sùm sụp áo, mũ chống rét.
Bằng chứng đầu tiên của mùa đông giá lạnh là sau đợt gió mùa kéo dài bất thường cuối tháng 11/2005, đợt gió mùa hiện tại dài không kém và có thể lạnh hơn. Đáng chú ý, gió lạnh tràn vào hầu hết lãnh thổ nước ta vốn trải dài trên vĩ độ rộng.

 

Sau khi tăng cường mạnh vào đêm mùng 3, ngày mùng 4/12, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết, lưỡi cao lạnh có cường độ mạnh này còn tăng cường trong 6, 7 ngày tới.

 

Các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nằm sâu trong lưỡi cao lạnh này sẽ rét đến hết tuần. Các tỉnh ven biển Trung và Nam Trung Bộ sẽ có nhiều ngày mưa.

 

Đáng lo ngại là nền nhiệt độ ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Hai khu vực này nhiệt độ phổ biến ở mức thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Nói cách khác, mùa đông năm nay được dự đoán rét hơn so với mức trung bình trong vòng 30 năm qua.

 

Về lượng mưa, Nam Bộ và Tây Nguyên có lượng mưa ở mức xấp xỉ TBNN, Trung và Nam Trung Bộ có lượng mưa cao hơn TBNN. Bắc Trung Bộ có lượng mưa xấp xỉ TBNN. Riêng vùng Bắc Bộ lại có lượng mưa phổ biến xấp xỉ hoặc thấp hơn TBNN.

 

Như vậy, bất chấp xu thế khí hậu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong 3 tháng tới, khu vực phía Bắc nước ta vẫn có diễn biến bất thường: trời lạnh hơn và ít mưa hơn, nhiệt độ có khả năng hụt chuẩn từ 0 - 1 độ C.

 

Mấy ngày qua, các bệnh viện đều ghi nhận hiện tượng gia tăng bệnh nhân viêm phổi, bệnh đặc trưng của mùa lạnh và ô nhiễm không khí. Viện Y học Lâm sàng các Bệnh Nhiệt đới, mặc dù cảnh báo nhiều, vẫn nhận nhiều ca nghi nhiễm virus H5N1 mà cuối cùng lại không phải. Một số bệnh nhân có biểu hiện bệnh phát triển nhanh, chỉ từ sáng đến chiều phổi đã bị tổn thương nặng, dù không có sự “can thiệp” của virus H5N1.

 

Rét và rét kéo dài dễ khiến các bệnh viêm đường hô hấp, tắc nghẽn phổi mãn tính, viêm phế quản, viêm phổi diễn tiến nặng và nhanh. Không chữa trị kịp thời có thể bị áp xe phổi.

 

Nguy cơ bệnh tật tấn công nhiều nhất lại rơi vào các đô thị lớn.


QD (Tiền Phong)