Ông tâm sự: "Bà con và bạn bè của tôi đều có cuộc sống ổn định, tốt hơn, thoải mái hơn. Mỗi lần trở về quê hương vào dịp xuân về tôi đều rất thú vị. Những lần về quê hương tôi ở Bắc Ninh, được giao lưu cùng các nghệ sĩ Việt Nam, nghe những làn điệu dân ca quan họ thắm đượm tình quê, tôi thấy trong lòng trào dâng một cảm giác khó tả".
Sang Ba Lan học ngành đo đạc bản đồ năm 1963 và năm 1986, ông Nguyễn Văn Thái tiếp tục trở lại làm cộng tác viên khoa học ở Ba Lan. Hai con trai của ông hiện nay đều đã trưởng thành, tốt nghiệp đại học và một người đang giảng dạy tại Trường đại học Bách khoa Vacsava. Dù đi đâu, ở đâu gia đình ông cũng luôn nhớ mình là người Việt Nam. Ông cho biết: "Chúng tôi tham gia công tác xây dựng cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đoàn kết vững mạnh và coi đó là một hoạt động hướng về quê hương. Trong công việc kinh doanh hàng may mặc, các con tôi luôn tìm cách đưa hàng dệt may của Việt Nam sang Ba Lan với mong muốn mở rộng thị trường cho hàng hóa của quê hương. Hằng năm, các cháu lại về nước tìm đối tác làm ăn".
Ở Ba Lan có khoảng 20 nghìn người Việt Nam sinh sống. Cộng đồng người Việt ở đây có nhiều phong trào phát triển mạnh toàn diện, gây được tiếng vang với chính quyền và nhân dân Ba Lan cũng như bà con trong nước. Thành lập năm 1999, Hội người Việt Nam ở Ba Lan là một trong những hội người Việt ra đời sớm ở khu vực Trung- Ðông Âu.
Cái tên "Ðoàn kết và Hữu nghị" mà bà con đặt cho hội chính là mục tiêu hoạt động nhằm hỗ trợ giúp bà con đoàn kết để làm ăn sinh sống ở nước sở tại đồng thời có các hoạt động thiết thực hướng về quê hương, đất nước. Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan đã tổ chức nhiều hoạt động tập thể như Câu lạc bộ phụ nữ Việt Nam ở Vacsava. Ðây là mô hình với các hoạt động tích cực sôi nổi mà Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam được chứng kiến mỗi lần sang thăm đã muốn nhân rộng sang các nước khác.
Hội Người cao tuổi hoạt động rất hăng say. Các cụ tập thể dục, gặp gỡ, trao đổi, làm thơ giống như các câu lạc bộ ở trong nước, giúp những bậc cao niên luôn ấm lòng và cảm thấy gần gũi với quê hương. Hội còn có Câu lạc bộ bóng đá, là nơi tập trung các đội tuyển theo các tỉnh trong nước để bà con có đời sống sinh hoạt thể thao lành mạnh và luôn đoàn kết, gắn bó với nhau. Với tinh thần tương thân tương ái, Hội người Việt Nam ở Ba Lan thường xuyên tham gia đóng góp giúp đồng bào trong nước gặp khó khăn.
|