Những dấu son đầu đời 
Các Website khác - 28/09/2005
Sinh năm 1992, đang là học sinh lớp 8 Trường THCS Ngô Tất Tố, quận Phú Nhuận (TP Hồ Chí Minh), nhưng Nguyễn Khánh Ánh Hoàng được đánh giá là một tài năng trẻ về tin học. Vừa qua, một tin vui mới đến với em: Phần mềm "AH KID Software" của em đã đoạt giải đặc biệt cùng Huy chương vàng do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Liên hợp quốc trao tặng. Sau đây là những tâm sự của Nguyễn Khánh Ánh Hoàng:

Từ rất nhỏ, khi chập chững vào lớp 1, em đã được ba hướng dẫn cho những bước cơ bản về môn tin học. Ba em là người đã lập riêng một giáo trình về tin học để dạy cho em và cũng là người đầu tiên lập ra một thời khóa biểu thích hợp cho việc học tập và giải trí của em.

Lên lớp 3, ba em lại giảng giải về ngôn ngữ lập trình bằng khái niệm hết sức đơn giản "con phải dạy chiếc máy vi tính hiểu con". Ba em đưa ra thí dụ: con sẽ giúp máy hiểu 1+1 sẽ bằng 2. Phương pháp của ba còn là việc muốn làm ra một cái gì, em không được dùng các thanh công cụ có sẵn trên máy mà phải tự làm lấy. Chính nhờ phương pháp giảng dạy ấy mà em phải luôn tự làm và hoàn thành những bài tập lập trình nhỏ ban đầu, tạo một nền tảng về lập trình cho em.

Năm học lớp 4 là năm đầu tiên em thử sức vào các cuộc thi, các sân chơi về tin học. Giải ba cuộc thi "Tin học trẻ không chuyên TP Hồ Chí Minh" là món quà khích lệ đối với em trong việc học tập về tin học.

Em đã được học và làm quen với những phần mềm học tập của nước ngoài. Ðó là những phần mềm về giáo dục rất hay, nhưng theo em nghĩ vì những phần mềm này là của nước ngoài, cả giáo trình và ngôn ngữ đều không phù hợp trẻ em Việt Nam. Khi biết Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã phát hành quyển sách giáo khoa toán lớp 1 cải cách, và nghĩ đến em gái của em sắp bước vào lớp 1, em cho rằng các em lớp 1 phải có một công cụ để thực hành, hỗ trợ các em trong việc học chương trình toán này. Vì thế ngay từ đầu năm học lớp 5, em đã bắt tay vào làm phần mềm "Em học Toán".

Lần đầu tiên lập trình một phần mềm lớn, em đã không tránh khỏi những khó khăn. Ðể khắc phục khó khăn đó, ba em đã dùng những hình tượng rất quen thuộc để dạy cho em hiểu như lấy thí dụ bàn cờ vua để minh họa thay cho những trục tung, trục hoành và phải nhờ ba dạy thêm những thuật toán mới.

Sau một tháng để lên dàn bài và sau hơn một năm, phiên bản đầu tiên nhưng đơn giản của "Em học Toán" được ra đời, và em đã đưa phần mềm này tham gia Hội thi "Tin học trẻ không chuyên TP Hồ Chí Minh" và Hội thi "Tin học trẻ không chuyên toàn quốc". Qua những cuộc thi, em được nghe những lời nhận xét rất quý báu của Ban Giám khảo để hoàn thiện hơn nữa sản phẩm của mình.

Vì thế phần mềm "Em học Toán" của em đã được lọt vào vòng chung khảo "APICTA Vietnam" và được cử đi tham dự cuộc thi "Giải thưởng Công nghệ thông tin Truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương, APICTA 2003" tại Băng-cốc (Thái-lan).

Cuộc thi APICTA có 110 sản phẩm của mười nước tham dự. Mỗi phần mềm dự thi có một "quầy" trưng bày, giới thiệu để Ban Giám khảm chấm điểm, đồng thời có hai ngày cho các nước bạn tham quan và chất vấn tác giả. Khi bước vào cuộc tranh tài, em thật sự choáng ngợp trước một biển những nhà lập trình chuyên nghiệp với hành trang mang theo nào máy tính xách tay, nào máy chiếu rồi bích chương quảng cáo sản phẩm treo trang trọng trên trụ i-nốc, thể hiện kinh nghiệm trong các cuộc thi của họ.

Một máy vi tính của Ban Giám khảo được điều tới để cài phần mềm "Em học Toán" của em, và em bắt đầu phần dự thi của mình. Em đã thuyết trình bảo vệ sản phẩm của mình trong 20 phút và trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo.

Khó ai có thể tin sản phẩm này là của một đứa trẻ 10 tuổi, nên giám khảo của nhiều nước như Malaysia, Indonesia, Brunei, Thái-lan mời em sang một phòng riêng chất vấn. Sau cuộc chất vấn hơn 30 phút, tất cả thành viên giám khảo đều quyết định trao Cúp vàng lĩnh vực "Dự án học sinh phổ thông" cho em.

Sau cuộc thi APICTA, em rút ra được kinh nghiệm rằng: Khi đi thi ở nước ngoài, tiếng Anh rất quan trọng. Do đó em cần phải trau dồi về ngôn ngữ tiếng Anh và ngay cả những phần mềm của mình cũng nên có những phiên bản về tiếng Anh để được phổ biến rộng rãi hơn.

Ðạt được chiếc cúp vàng của APICTA là một niềm vui. Nhưng niềm vui to lớn hơn đối với em là phần mềm "Em học Toán" đã được đưa lên mạng cung cấp miễn phí, được rất nhiều trường tiểu học và các bậc phụ huynh quan tâm sử dụng, các em học sinh lớp 1 rất vui thích với chương trình học toán mới này.

Song song với việc sáng tạo những phần mềm và trau dồi thêm những kiến thức về tin học, em luôn đặt vấn đề học văn hóa của mình lên hàng đầu. Em phải xây dựng một thời khóa biểu chặt chẽ để có thể hoàn thành việc học của mình ở cả ba trường (trường Tin học NIIT, Nhạc viện TP Hồ Chí Minh, Trường THCS Ngô Tất Tố) và thời gian để vui chơi giải trí.

Trong suốt các năm học, em luôn hoàn thành tốt các bài vở và tham gia tốt các kỳ thi, luôn đạt danh hiệu học sinh xuất sắc trong mỗi năm học. Riêng năm học vừa qua, em đã đạt giải "Trạng nguyên Lê Quý Ðôn", tiếp tục tham gia và đoạt giải nhất cuộc thi "Tin học trẻ không chuyên TP Hồ Chí Minh".

Phần mềm mới của em "AH Kids Software" Trình duyệt Web dành cho Trẻ em và bảo vệ trẻ em đã tham dự và đoạt giải cuộc thi "Sáng tạo Khoa học - kỹ thuật dành cho thanh, thiếu niên TP Hồ Chí Minh" và tiếp tục được tham gia cuộc thi "Sáng tạo Khoa học - kỹ thuật dành cho thanh, thiếu niên toàn quốc".

Em vẫn luôn tự nhủ rằng: Những kết quả ban đầu mình đạt được chỉ là những dấu son đầu đời, em còn cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong học tập và trau dồi đạo đức như lời Thủ tướng Phan Văn Khải đã dạy em, để không phụ lòng trông đợi và quan tâm của cha mẹ và thầy cô đối với em. Em cũng hứa sẽ viết nhiều phần mềm hơn nữa, những phần mềm "của trẻ em Việt Nam, do trẻ em Việt Nam và vì trẻ em Việt Nam".

XUÂN HÙNG