Sông Hồng cạn, cấm tàu thuyền qua lại
Các Website khác - 22/02/2006

(VietNamNet) - Đoạn quản lý đường sông số 6 vừa cấm luồng toàn bộ tàu thuyền qua lại khu vực thượng lưu cầu Long Biên để nạo vét sông trong 8 - 10 ngày.

Khu vực cầu Long Biên sẽ cấm luồng để nạo vét- Ảnh TV

Nước lên, tàu thuyền vẫn có thể mắc cạn

Chiều nay (22/2), trao đổi với VietNamNet, ông Lê Văn Lương, Giám đốc Đoạn quản lý đường sông số 6 cho biết, ngày 21/2 mực nước sông Hồng tại Hà Nội xuống thấp tới mức kỷ lục (1,3m). 

Nhằm đảm bảo an toàn cho tàu thuyền qua lại khu vực này, Đoạn quản lý đường sông số 6 đã thông báo cấm luồng toàn bộ tàu thuyền từ 17h - 8h sáng 21/2.

Để nạo vét luồng đoạn sông thượng lưu cầu Long Biên, Đoạn quản lý đường sông số 6 sẽ phong toả khu vực này trong 8 - 10 ngày, suốt chiều dài 300m; khối lượng bùn được nạo vét lên tới 11.000 m3.

Cũng theo ông Lương, cùng với việc nạo vét, Đoạn quản lý đường sông số 6 sẽ phân công nhân viên ứng trực tại những ''điểm nóng'' để hướng dẫn tàu thuyền qua lại khu vực này.

Cục Đường sông VN cũng đã có văn bản cảnh báo tàu thuyền, thông tin rộng rãi về mực nước cạn và kiến nghị thường xuyên đảm bảo nước tối thiểu cho tàu 500 tấn có thể qua lại được.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn, đêm 21/2 và sáng 22/2, mực nước sông Hồng đã nhích dần lên. Tính đến 7h sáng 22/2, mực nước sông Hồng tại Hà Nội đã lên mức 1,61m, sông Đuống tại Thượng Cát là 1,76m và sông Thái Bình tại Phả Lại là 0,77m.

Ông Lê Văn Lương cho biết, với mực nước 1,61m, cho phép tàu 300 tấn có thể qua lại suôn sẻ. Tuy nhiên, ở mực nước này, hàng trăm chiếc tàu 500 -  700 tấn chở vật liệu xây dựng vẫn không thể qua sông Hồng đoạn Hà Nội.

Tàu không vào được cảng

Ông Dương Duy Ninh - Giám đốc xí nghiệp xếp dỡ cảng Hà Nội cho biết, vì nước sông Hồng quá cạn khiến cảng không có tàu vào xếp dỡ hàng 3 ngày nay.

Nước sông Hồng cạn, tàu thuyền bị cấm luồng không qua lại được khu vực cầu Long Biên khiến một lượng hàng hoá lớn (xi măng, cát sỏi, than...) từ các tỉnh lân cạn ''mắc kẹt'', không chuyển được về Hà Nội. 

Để tàu thuyền qua lại sông Hồng đoạn Hà Nội được dễ dàng, công nhân Đoạn quản lý đường sông số 6 đang nỗ lực nạo vét luồng. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tình thế để khơi thông dòng chảy trong một thời điểm nhất định chứ không cải thiện được luồng lạch cho tàu thuyền  trọng tải lớn qua lại khu vực này dễ dàng, bởi lòng sông vẫn còn quá cạn.

  • Thế Lê Vinh