Tiền polymer hỏng do lỗi kỹ thuật có thể đổi tại ngân hàng
Các Website khác - 29/09/2005
Tiền polymer mệnh giá 100.000.
Gần đây, có dư luận cho rằng tiền polymer chất lượng kém và khó bảo quản. Ông Hồ Hữu Hạnh, Phó Giám đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP Hồ Chí Minh trả lời một số thông tin về vấn đề này.
Hỏi: Thưa ông, nhiều người dân phản ảnh là chất lượng tiền polymer kém, chỉ cần dính một chút cồn hay hóa chất là tiền bị hư ngay. Ông có ý kiến gì về thông tin này?

Trả lời: Trong vấn đề kỹ thuật luôn luôn có những trục trặc nhất định. Tuy nhiên những trục trặc này không phổ biến và nếu có là do sử dụng bất cẩn. Có thể có một số người vô tình hay cố ý để tiền gần lửa, thấm cồn hoặc hóa chất thì tất nhiên tiền sẽ bị co, bị nhòe. Mặt khác, người sử dụng tiền cũng phải biết bảo quản không nên bỏ tiền trong túi áo hoặc túi quần cho vào máy giặt rồi sau đó đem ủi hoặc ngâm tiền trong xà bông có chất tẩy đậm đặc. Bình thường nếu tiền dơ lấy nước lạnh rửa nhẹ qua thì không hề gì, nếu lấy chất tẩy bằng axit, cồn hay nước javel xử lý thì thế nào cũng có vấn đề.

Hỏi: Nhưng có ý kiến cho rằng không phải chỉ cồn hay hóa chất mà tiền polymer chỉ cần thấm nước cũng bị nhòe. Ý kiến của bà con là mực và chất liệu in tiền kém chất lượng nên mới vậy?

Trả lời: Nếu như chỉ thấm nước thôi thì không sao cả. Tôi bỏ thử tiền polymer xuống nước biển rồi lấy lên nhưng không có vấn đề gì.

Hỏi: Ông có lời khuyên nào trong việc sử dụng tiền polymer và phải cách ly với những chất gì để tiền khỏi hư không?

Trả lời: Phải lưu ý để tiền cách xa những vật phát nhiệt cao và không để tiền tiếp xúc với các loại hóa chất ăn mòn. Đó là hai vấn đề quan trọng nhất. Trước mắt là vậy, còn vào tuần tới, chúng tôi có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Phó Thống đốc phụ trách phát hành tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và sẽ tìm cách giải quyết đến nơi đến chốn vấn đề này.

Hỏi: Thực tế là hiện nay đã có một số người có tiền polymer bị hư hỏng. Họ có thể đổi lại số tiền này không, thưa ông?

Trả lời: Nếu có những vấn đề trục trặc quá đáng mà thị trường không chấp nhận thì ngân hàng sẵn sàng đổi lại 100%. Bà con cứ đem tiền đến Ngân hàng Nhà nước để đổi lại, hoặc cũng có thể đưa tới các ngân hàng thương mại nhờ đổi giùm. Ngân hàng sẽ giám định tiền bị hư hỏng xem lý do vì sao và nếu đúng là do lỗi kỹ thuật, chúng tôi hoàn toàn chấp nhận và phải đổi ngay cho người dân. Tôi cũng xin nhắc lại: đồng tiền Nhà nước phát hành thì mọi người phải biết tôn trọng và phải có ý thức giữ gìn kỹ lưỡng. Còn những sai sót về kỹ thuật, dần dần Nhà nước sẽ điều chỉnh cho hoàn thiện hơn.

Theo Theo Sài Gòn giải phóng