TP HCM truy thu thuế thu nhập của bác sĩ
Các Website khác - 22/02/2006

Theo phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế TP HCM, ngoài nghệ sĩ, kỹ sư, giáo viên... thì y, bác sĩ cũng là ngành có thu nhập khá cao, nhất là những cá nhân luôn thỉnh giảng thêm giờ. Vẫn còn nhiều người chưa thực hiện nghĩa vụ đóng thuế dù thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Thái Sơn, Trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế thành phố cho biết, hiện thu nhập của nhiều bác sĩ đang công tác ở các bệnh viện rất cao (lên tới hàng chục triệu đồng/tháng), vượt mức chịu thuế thu nhập cá nhân. Đặc biệt là những người vừa công tác tại bệnh viện và khám chữa bệnh thêm ngoài giờ. Tuy nhiên, theo thống kê về quyết toán thuế của bệnh viện thì rất ít bác sĩ có thu nhập đến mức chịu thuế thu nhập cá nhân.

Việc quyết toán thuế thu nhập cá nhân của y, bác sĩ lâu nay vẫn do phòng kế toán trực thuộc các bệnh viện thực hiện. Đối với những y, bác sĩ làm việc nhiều nơi hoặc khám ngoài giờ phải đến Cục thuế thành phố để kê khai và đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, ông Sơn cho biết, đến nay vẫn chưa thấy một bác sĩ nào tới Phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế thành phố khai thuế. Trên thực tế có rất nhiều y, bác sĩ đang công tác cùng lúc tới hai hoặc ba đơn vị khác nhau.

Các cá nhân, tổ chức đang kê khai thuế tại Phòng thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế TP HCM chiều 21/2. Ảnh: T.V.

"Chúng tôi không hy vọng các bệnh viện và các y, bác sĩ có mức thu nhập đến mức chịu thuế sẽ hoàn thành việc quyết toán trước ngày 28/2 tới. Nhưng dù sao cũng phải kê khai trước hạn định", ông Sơn nói. Theo ông, nếu cá nhân nào nộp trễ tờ khai quyết toán thuế sẽ chịu mức phạt hành chính từ tối đa 25 triệu đồng, tùy từng trường hợp vi phạm. Đặc biệt, cơ quan thuế sẽ truy thu và phạt bằng số thuế phải nộp đối với những cá nhân không chịu kê khai. Mức phạt tối đa là 100 triệu đồng/người.

Cục thuế đã lên kế hoạch gửi thư mời đến 50 bệnh viện trên địa bàn tham gia cuộc họp vào sáng 28/2 tới, nhằm giải thích cụ thể cho các bác sĩ về việc kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Trước đó, Cục thuế đã có 2 cuộc họp với bệnh viện Từ Dũ và Bình Dân cùng nội dung trên.

Cũng theo ông Sơn, trong đợt này Cục thuế sẽ đẩy mạnh việc truy thu thuế thu nhập cá nhân tại các trường đại học và trung tâm ngoại ngữ. Đáng chú ý là những trường đại học có mở trung tâm luyện thi. Qua đợt kiểm tra sơ bộ tại hai trường đại học ngoài công lập vào cuối năm 2005, cơ quan thuế đã phát hiện nhiều giảng viên (cơ hữu và thỉnh giảng) có thu nhập lên tới hàng chục triệu đồng/tháng nhưng vẫn không kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. "So với các ngành nghề khác thì y, bác sĩ, giảng viên đều là những ngành có thu nhập cao, vượt mức chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, lại rất ít người chịu thực hiện nghĩa vụ. Nếu không đẩy mạnh việc truy thu thì rất bất công với những người hoạt động ở các lĩnh vực khác. Đồng thời, cơ quan thuế sẽ bị thất thu một khoản tiền thuế rất lớn", ông Sơn cho biết thêm.

Tuy nhiên, qua trao đổi với VnExpress, tiến sĩ Vũ Anh Nhị, Trưởng bộ môn Nội thần kinh - Đại học Y Dược TP HCM cho biết, giáo viên, y bác sĩ cũng là công nhân nên cần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân nếu thu nhập đến mức chịu thuế. Bản thân ông cũng là một trong những giảng viên, bác sĩ đã đóng thuế thu nhập cá nhân hơn ba năm nay. Đối với Trường đại học Y Dược thành phố, các giáo viên muốn đến thính giảng nơi khác hoặc dạy thêm ngoài giờ đều phải có hợp đồng với nhà trường và được trường chỉ định mới có quyền thính giảng. Thu nhập của các giáo viên đều được Trường đại học Y Dược chi trả, mặc dù đến giảng dạy ở nơi khác. Như vậy, giáo viên sẽ không có lý do nào để khai man hoặc trốn tránh trách nhiệm đóng thuế thu nhập cá nhân.

Ông Nhị cho rằng, giáo viên, y bác sĩ không phải là những người hoạt động tự do như giới nghệ sĩ nên trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân phải thuộc về các cơ quan chủ quản. Cơ quan chủ quản cần có trách nhiệm báo cáo và quyết toán với cơ quan thuế. Lúc này, những người có trách nhiệm đóng thuế cũng thuận tiện hơn, còn cơ quan thuế sẽ tránh được việc thất thu.

Để đẩy mạnh việc truy thu thuế thu nhập cá nhân, Cục thuế thành phố đang tăng cường kiểm tra và sà soát lại tất cả các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Ông Trần Đình Cử, Phó cục trưởng Cục thuế thành phố cho VnExpress biết, khác với những năm trước cơ quan thuế chỉ đẩy mạnh việc kiểm tra đối với giới nghệ sĩ, năm nay sẽ kiểm tra chặt chẽ các trường học, bệnh viện... Đặc biệt, cơ quan thuế sẽ xử phạt năng những cá nhân nộp chậm tờ khai (ngày 28/2). Theo đó, mức phạt được áp tùy từng trường hợp vi phạm khác nhau. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, vẫn còn nhiều khó khăn mà cơ quan thuế cần có sự hợp tác, tự giác và trung thực của những người có thu nhập tới mức chịu thuế, nhất là các cá nhân công tác ở nhiều đơn vị.

Nguyễn Thùy