TP.HCM: Sau 2 tuần bãi bỏ quy định đăng ký một xe
Các Website khác - 06/12/2005

Ngày 21-11-2005, Bộ Công an ban hành Thông tư 17/TT-BCA về bãi bỏ quy định mỗi người đăng ký một xe gắn máy. Hơn nửa tháng qua, khi biết thông tin này, người dân cùng đơn vị kinh doanh xe máy rất hồ hởi, thế nhưng mua xe xong, đi đăng ký thì lại phải chờ thông tư… đăng công báo. Chờ là việc phải làm, nhưng sử dụng xe với người dân đang là nhu cầu thật!

Sôi động thị trường...

Sau khi biết thông tin Bộ Công an đã bãi bỏ quy định mỗi người chỉ được đăng ký một xe gắn máy, gần 2 tuần qua, thị trường xe gắn máy đã sôi động hẳn, các đại lý mua, bán xe cho biết, số người đi mua xe mới tăng trên 30%. Ghi nhận của chúng tôi, ở “phố” kinh doanh xe máy Phan Đăng Lưu, Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận) tấp nập khách ra vào.

Soạn: AM 641998 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đăng ký giấy tờ xe mô tô 2 bánh tại Đội đăng ký quản lý xe - lái xe.

Ông Nguyễn Xuân Sơn - Phụ trách Kinh doanh của DNTN Hào Quang, ở đường Phan Đăng Lưu nói: “Sau khi có thông tư, lượng khách đến cửa hàng của chúng tôi tìm hiểu, đặt cọc mua xe tăng gần gấp đôi trước đây. Có người đưa tiền xong dắt xe về nhà không cần biết là đã cho đăng ký ngay hay chưa”.

Thị trường xe gắn máy đã sôi động, một nhân viên bán xe của đại lý Honda Việt Nam trên đường Phan Đăng Lưu cho biết, giá một số xe như Wave RS, Future II… đã tăng từ 500.000- 700.000 đồng/chiếc. Chị Trương Thị Minh Hậu, phụ trách bán xe Yamaha của DNTN Tiến Dũng ở đường Quang Trung, quận Gò Vấp cho biết, 2 ngày gần đây, giá một số xe đời mới như Nouvo, Jupiter đã tăng trên 1 triệu đồng/chiếc.

Riêng xe nhập khẩu như SH, Honda@, Dylan… giá tăng từ 5.900 USD lên tới 6.100 USD/chiếc. Tại khu vực các tỉnh Tây Nguyên, người dân đến các trung tâm mua bán xe rất đông. Ông Nguyễn Văn Ba, ở TP. Đà Lạt phấn khởi: “Tôi theo dõi ti vi biết nhà nước đã bãi bỏ quy định cũ nên tôi quyết định đi mua ngay chiếc xe mới.

Có thêm chiếc xe nhà tôi như có thêm cái “cần câu” cơm…”. Theo ông Đức Trung Thành-Giám đốc Cty TNHH Thắng Lợi 5, tuy quy định mới chưa có hiệu lực ở Lâm Đồng nhưng thị trường kinh doanh xe đã tăng 10%-15%.

Mừng nhưng lo!

Bãi bỏ quy định cũ người dân rất mừng, nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều điều khiến người dân lo lắng. Cái lo đầu tiên là thị trường xe gắn máy cũ ế ẩm, nhiều đơn vị chuyên kinh doanh xe cũ cho biết chỉ sau 2 tuần giá xe cũ sụt giảm bất ngờ, thị trường gần như đã ngưng giao dịch.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh-phụ trách cửa hàng xe của DNTN Nguyễn Tấn Huy, quận Phú Nhuận than vãn: “Giá xe cũ rớt thê thảm, tất cả giảm từ 15%-20%. Trước đây, xe Wave chúng tôi thu vô giá từ 6,5 - 7 triệu đồng/chiếc nhưng nay bán ra còn 4 triệu đồng/chiếc cũng không có người mua”.

Ông Lưu Thanh Tâm-chủ doanh nghiệp chuyên mua bán xe cũ trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7 cho biết, dù đã hạ giá bán nhưng cũng không có ai đến mua, nếu tình hình này kéo dài vài tháng coi như phá sản. Cái lo thứ hai, nhiều người mua xe mới về nhưng nay vẫn chưa đăng ký được để có xe sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Lan, nhà ở số 17/24 đường Tân Kỳ-Tân Quý, quận Tân Phú cho biết, nhà chị vừa mua liền 2 chiếc xe mới nhưng cũng phải “trùm mền” để đấy. Chị nói: “Nhà tôi thật sự có nhu cầu sử dụng nhưng khi đi đăng ký giấy tờ xe họ lại bảo phải chờ thông tư đăng công báo thì mới có hiệu lực để đăng ký. Vậy tôi chờ đến khi nào?”.

Nhiều người đã “bán đổ bán tháo” xe cũ để mua xe mới, nhưng dắt xe mới về chưa đăng ký được lại đành phải… đi xe ôm! Người dân lo rằng, cứ chờ đến khi quy định có hiệu lực, xe mới “dồn cục” quá tải, giải quyết không xuể sẽ lại phát sinh tiêu cực, các chủ kinh doanh có cớ làm giá người tiêu dùng.

Bãi bỏ quy định cũ là đúng, tuy nhiên, đã bãi bỏ rồi thì phải sớm tạo điều kiện để người dân được đăng ký xe sử dụng xe chứ không thể để “treo” ở đấy!

Thượng Tá Phạm Văn Thịnh- Trưởng Phòng CSGT TPHCM:
Sẽ đủ sức phục vụ nhu cầu của dân

Theo tính toán, lẽ ra Thông tư 17/2005/TT-BCA về bãi bỏ quy định mỗi người đăng ký 1 xe gắn máy sẽ được thực hiện vào ngày 6-12. Tuy nhiên, theo quy định thì thông tư có hiệu lực 15 ngày sau khi đăng công báo. Trên tinh thần đó, Phòng CSGT đã báo cáo Công an TP để xin ý kiến chỉ đạo.

Nhìn chung, chúng tôi không đặt bất cứ điều kiện nào. Quy định mới đã nêu rõ, ngoài các giấy tờ hợp lệ về phương tiện thì người đăng ký xe chỉ cần có hộ khẩu thường trú và giấy phép lái xe. Chúng tôi cũng đã bố trí đủ lực lượng sẵn sàng đáp ứng yêu cầu, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết trong vòng 7 ngày.

Người đăng ký mới sẽ được cấp biển số và giấy hẹn, như vậy là đủ điều kiện lưu hành và tuần lễ sau là đến nhận giấy đăng ký xe. Hiện nay, bình quân mỗi ngày cơ quan tiếp nhận khoảng 500 đến 550 hồ sơ.

Dự đoán các ngày đầu tiên sẽ tăng đột biến do nhiều người dân có nhu cầu mua xe mới, nhưng qua điều tra thì sẽ không nhiều; nhất là những trường hợp có xe rồi muốn mua xe mới.

Với sự chuẩn bị khá chu đáo như trên, chúng tôi mong mỏi người dân hãy yên tâm và sắp xếp thời gian đi làm hồ sơ, đừng nôn nóng để tránh dồn ứ trong những ngày đầu tiên và nhất là tránh tạo sự tăng giá ảo trong thị trường xe gắn máy.

(Theo SGGP)