TP.HCM: Trên 300 công nhân ngộ bị độc thức ăn
Các Website khác - 10/11/2005

(VietNamNet)- Sau suất cơm trưa ngày 10/11, 312 công nhân của hai công ty ăn thức ăn do cùng một cơ sở cung cấp đã xuất hiện những triệu chứng ngộ độc.

Khoảng 11h30, hơn 231 công nhân của công ty TNHH King Ken (90/2 Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, TP.HCM) dùng cơm trưa bình thường như mọi ngày, thực đơn gồm có: cơm trắng, rau muống xào, cá ngừ kho cải trắng, canh bí đỏ.

Sau khi ăn cơm xong, khoảng 13h, rất nhiều công nhân bị dị ứng toàn thân và có triệu chứng nôn mửa, chóng mặt, nhức đầu, ù tai, xây xẩm toàn thân. Trạm y tế của công ty đã xử lý một số ca nhẹ bằng cách cho dùng thuốc Cetirizim.

Một số trường hợp nặng hơn, công ty đón taxi đưa công nhân vào Trung tâm y tế Q. Gò Vấp điều trị. Tại đây, số bệnh nhân này đã được cho uống thuốc chống dị ứng và truyền dung dịch nước biển.

Soạn: AM 615217 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Đến 16h ngày 10/11, vẫn còn khá nhiều công nhân của Công ty King Ken được chuyển đến Trung tâm Y tế Q. Gò Vấp cấp cứu.

Đến 16h, chúng tôi nhận thấy vẫn còn nhiều công nhân của Công ty King Ken được chuyển đến cấp cứu tại Trung tâm y tế Q. Gò Vấp. Một số công nhân tỏ ra rất đau đớn, khó chịu và mệt mỏi. Các giường bệnh tại trung tâm y tế quả tải, nhiều công nhân đã phải ngồi chờ ngoài hành lang.

Được biết, 550 suất ăn dành cho công nhân công ty King Ken do Công ty Chế biến thực phẩm Hưng Đạt (C9/3B Võ Văn Vân, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) cung cấp. Sau khi nấu, công ty vận chuyển thức ăn đến Gò Vấp vào lúc 9h30, thời gian vận chuyển là 40 phút.

Soạn: AM 615219 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Quá tải, công nhân bị ngộ độc phải ngồi ngoài hành lang.

Theo biên bản của Đoàn kiểm tra liên ngành lập tại công ty King Ken, nhà ăn của công ty này tạm bợ, vòi nước không đủ. Thậm chí, tại thời điểm kiểm tra, đoàn nhận thấy nhiều chuột trong nhà ăn. Sau khi xảy ra sự cố cho công nhân, đại diện Công ty King Ken cho biết không giữ lại mẫu lưu thức ăn mà chỉ còn một phần ăn, đoàn kiểm tra đã lấy mẫu mang đi xét nghiệm.

Soạn: AM 615221 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Số công nhân bị ngộ độc đang nằm điều trị tại Trung tâm Y tế Q. Gò Vấp.

Cùng ngày, cùng giờ nói trên, khoảng 81 công nhân của Công ty King Star (374A Lê Văn Quới, P. Bình Hưng Hoà, Q. Bình Tân) cũng xuất hiện những triệu chứng tương tự. Số công nhân này đã được chuyển vào bệnh viện Phú Thọ (Q. Tân Phú ), Triều An (Q. Bình Tân) cấp cứu. Đặc biệt, công ty King Star cũng có hợp đồng cung cấp thức ăn với công ty Hưng Đạt.

Chiều ngày 10/11, Đoàn thanh tra liên ngành đã đến kiểm tra tại cơ sở cung cấp thức ăn Hưng Đạt. Đoàn nhận thấy, quy trình chế biến thức ăn của cơ sở này không đảm bảo yêu cầu vệ sinh thực phẩm; xung quanh cơ sở còn phảng phất mùi phân heo.

Soạn: AM 615215 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Vẻ đau đớn của các công nhân bị ngộ độc thức ăn.

Hiện Đoàn thanh tra đã gởi mẫu ăn cho Trung tâm Y tế dự phòng tiến hành xét nghiệm nhằm tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc cho công nhân.

  • Trần Duy