Uống nhầm thuốc tẩy, 5 công nhân ngộ độc
Các Website khác - 04/01/2006

(VietNamNet) - 5 công nhân xưởng may thuộc Công ty Dệt 8/3 đã uống nhầm thuốc tẩy trong bữa cơm trưa 3/1 do nhầm đó là nước canh. Rất may cả 5 người được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai, Hà Nội. 

Soạn: AM 668931 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bệnh nhân Đỗ Thuý Hạnh đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai. Ảnh: LH

Bữa cơm trưa ngày 3/1, công nhân phân xưởng may thuộc Công ty Dệt 8/3 xuống bếp ăn tập thể như mọi ngày. Trong lúc đợi các bạn đi lấy cơm và thức ăn, chị Phạm Thị Thuý đã uống một ngụm nước canh rau cải.

Khi vừa uống được một ngụm chị Thuý cảm thấy vị khó chịu và nôn ra. Nhưng nước canh đã vào bụng khiến chị choáng váng. Ngay lúc đó không chỉ có chị Thuý mà 4 công nhân khác xung quanh cũng uống phải thứ ''nước canh'' này. 

Ngay lập tức cả 5 công nhân là Phạm Thị Thuý, Đỗ Thị Hạnh, Nguyễn Thị Kim Oanh, Tạ Thị Thanh Vân và Mai Thị Nam được cấp cứu vào Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai, Hà Nội. 

Ngày 4/1, bác sĩ Ngô Đức Ngọc, khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện bạch Mai) cho biết, khi vào viện 5 bệnh nhân có biểu hiện mệt, đau bụng, nôn ra máu. Qua xét nghiệm cho thấy, những công nhân này đã uống phải nước gia-ven NaClo là một chất ôxy hoá mạnh có khả năng làm phá vỡ liên kết các chất hữu cơ, gây tổn thương màng sinh học, màng dạ dày và niêm mạc dạ dày dẫn tới viêm niêm mạc dạ dày cấp, xung huyết và chảy máu mao mạch. 

Sau 1 ngày điều trị, sáng nay đã có 2 bệnh nhân là Tạ Thị Thanh Vân và Mai Thị Nam được chuyển về điều trị tại bệnh viện của Nhà máy do tình trạng bệnh đã thuyên giảm. Những trường hợp này bị viêm loét dạ dày nhưng do được xử lý tốt ngay từ đầu nên sẽ không để lại di chứng nào. 

Soạn: AM 668933 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Bệnh nhân Phạm Thị Thuý sau 1 ngày điều trị tại BV Bạch Mai. Ảnh: LH.

Tiếp xúc với chúng tôi chiều 4/1, chị Phạm Thị Thuý cho biết: ''Hiện chị đã cảm thấy khoẻ lên rất nhiều. Chị cũng không hiểu tại sao lại có sự nhầm lẫn này. Bát ''canh'' chị uống nhầm có màu giống hệt nước rau cải luộc, chỉ khi uống vào mới có mùi còn lúc đưa lên hoàn toàn không có mùi gì''. 

Ngoài những bệnh nhân bị ngộ độc còn có 3 trường hợp khác bị bỏng nhẹ cho nước ''canh'' sánh vào tay. 

Hiện nguyên nhân của sự viện trên đang được tìm hiểu. Có khả năng đây là loại dùng trong công nghiệp dệt may mà bếp ăn tập thể xin về ngâm rửa bát đĩa hoặc tẩy rửa đồ dùng và chưa kịp đổ đi. Do những cốc thuốc tẩy này được đặt ở vị trí vẫn hay để nước rau nên các bệnh nhân đã uống nhầm. 

Đại diện Công đoàn của Công ty Dệt 8/3 cho hay: Sự việc xảy ra vào đúng giờ ăn trưa của công nhân, lúc đó có hàng trăm công nhân đang ăn cơm trong nhà bếp. Do sơ ý của các nhân viên lau dọn nhà bếp, sau khi lau nhà xong đã để cốc nước tẩy javen trong chậu rửa đặt trên mặt bàn ở góc nhà.

  • Lệ Hà