Vào tâm 'bão' săn quái xế đêm
Các Website khác - 03/12/2005

Hàng trăm quái xế TP HCM đổ ào xuống các ngả đường như một cơn bão khi tiếng còi trận bán kết VN - Malayxia vang lên. Từng đoàn, từng tốp đua nhau rú ga, nẹp pô, đánh võng gây náo loạn. 22h30 đêm, nhóm phóng viên VnExpress xuống đường theo chân các cảnh sát lao vào "tâm bão".

Các trục đường trung tâm TP HCM như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Hàm Nghi, quận 1 sang Nguyễn Tất Thành, Hoàng Diệu quận 4 nêm kín người hâm mộ. Đại úy Võ Văn Rối, công an phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, trực gần cổng trường tiểu học Nguyễn Thái Học cho biết: "Quận 1 kẹt cứng xe. Cả Cảnh sát giao thông và công an phường đều huy động tối đa quân số để giải tỏa ùn tắc".

Tại đội Cảnh sát giao thông số 1, thượng úy Nguyễn Thanh Tùng tuần tra trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1 cho hay, từ đầu ca trực đến giờ, lưu lượng xe gắn máy tham gia giao thông quá đông. Để bảo đảm trật tự, đội Cảnh sát giao thông số 2 cũng tăng cường 20 cán bộ, chiến sỹ, 10 xe mô tô cho đội 1. Nhóm này do đội phó Nguyễn Đình Nhung chỉ huy.

22h tại khu vực đường An Dương Vương, quận 5 bất chợt có những tiếng rú ga, nẹp pô. Khoảng hơn 150 mô tô phân khối lớn chạy với tốc độ cao ầm ào. Ngay lập tức lực lượng Cảnh sát giao thông Đội 3 và đội tuần tra tung quân chốt chặn, chia cắt đội hình nhóm thanh niên quá khích. Sau 15 phút bị rượt đuổi, nhóm thanh niên phi xe luồn lách vào khu vực chợ phụ tùng xe gắn máy Tân Thành, quận 5 và mất dạng.

Bị bắt tại trận khi đang cố chạy trốn, "quái xế" tên Trường, 19 tuổi mất hết vẻ oai hùng, mếu máo: "Cháu chỉ chạy theo bạn thôi, đâu có đua".

Một quái xế bị bắt lúc 2h sáng tại đường Nguyễn Trãi, quận 1 vì có hành vi lạng lách, đánh võng.

23h30, bốn chiến sĩ áp giải 2 thanh niên mặt cắt không còn giọt máu về đội Cảnh sát giao thông số 1. Liêu Tuấn Khả, người cầm lái chiếc Wave "chiến" màu đỏ khai nhận, đã cùng Quan Trí Nguyên, nhà ở quận 11 đi cổ vũ cho Việt Nam. Khi đến trước số nhà 343 Nguyễn Trãi, quận 1, xe của Khải va vào một xe máy khác làm xe này đổ. Khải vít ga, nhưng không thoát nổi sự truy đuổi của 2 chiếc mô tô 750 phân khối của Cảnh sát giao thông. "Những thanh niên này rất ngoan cố, chẳng biết người bị tai nạn có còn sống không", một chiến sĩ áp giải nói với VnExpress.

Tại khu vực lập biên bản của đội 3 trên đường Ngô Quyền quận 5, đa số thanh niên vi phạm chỉ 16-17 tuổi. Cá biệt có "quái xế" là học sinh lớp 7 nhưng cũng sành điệu cưỡi Attila kẹp 3 nhập đoàn lạng lách. Bị bắt, nhưng cậu ta vẫn hồn nhiên hỏi: "Cháu có về nhà được không vậy chú?".

Quái xế Nguyễn Việt Nhàn mới 13 tuổi nhưng không ngại bão.

Chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi tiếng còi chấm dứt trận đấu giữa VN và Malaysia, hơn 300 quái xế đã bị bắt. Đến 2h sáng, số xe tạm giữ tại đội 3 đã tăng lên gấp đôi.

Sau gần 5 tiếng kiểm soát chặt, tình hình có vẻ lắng xuống. Tuy nhiên, đến 1h20 lại xuất hiện hàng trăm xe chia thành nhiều toán nhỏ bắt đầu "đợt bão" mới.

Các "quái xế" rú ga chạy tốc độ cao trên đường Nguyễn Tri Phương. Chưa kịp thở phào, những chiến sĩ cảnh sát giao thông và cơ động lại tức tốc lên đường. Tại vòng xoay trên đường An Dương Vương, tốp đi đầu đang "mát tay ga" bỗng khựng lại vì sự xuất hiện bất ngờ của Cảnh sát giao thông. 2 xe trong tốp đầu vội vàng quay ngoắt 180 độ mở hết tốc lực chạy trốn. Mất kẻ cầm đầu, cả nhóm bỏ chạy tán loạn. Nhưng chỉ trong nháy mắt, 5 xe trong tốp đi đầu đã bị khống chế đưa về đội. Hàng chục xe khác cắm đầu vào các hẻm nhỏ bỏ trốn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông TP HCM đã huy động toàn bộ quân số xuống đường để nhằm hạn chế tối đa những hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng, làm mất trật tự.

Theo ông Thân Minh Khuya, Phó phòng CSGT thành phố, do địa bàn quận 5 khá phức tạp nên phòng đã điều đội xe 750 phân khối xuống hỗ trợ. Do can thiệp chia nhỏ đám đông ngay từ đầu nên nhiều toán có hành vi lạng lách tốc độ cao đã bị khống chế. Số thanh niên đi Suzuki Sports và xe 2 thì khác có hành vi kích động đã bị kiểm soát chặt, một số có hành vi chống đối bị đưa ngay về đội xử lý.

Nhiều quái xế ngồi ngay trước cổng đội 3 đọc lại biên bản vi phạm.

Sau cả đêm đi thực thị tại các chốt, vào lúc 2h22 rạng sáng nay, Thượng tá Phạm Văn Thịnh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Công an TP HCM đã động viên tinh thần các chiến sỹ nhưng cũng không quên nhắc nhở phải tăng tốc để dẹp bằng được "bão đêm". Ông Thịnh cho biết, ngoài việc huy động 100% lực lượng tuần tra cơ động, tất cả cán bộ chiến sỹ của các trạm điều hành giao thông, đội đăng ký xe thành phố đều được huy động hỗ trợ cho đội 1 và đội 3, nơi có nhiều diễn biến phức tạp nhất.

2h46 rạng sáng nay, Thượng tá Thân Minh Khuya, Phó trưởng phòng cảnh sát giao thông đã gọi điện rút 50% lực lượng. "Nghỉ nhưng chúng tôi vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng"- ông Khuya nói

Nhóm phóng viên