'Việt kiều mua nhà theo quy hoạch đảo Phú Quốc'
Các Website khác - 22/02/2006

Lần đầu tiên Việt kiều, tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép mua bán nhà, đất trên đảo Phú Quốc theo quy chế mới. Song tỉnh Kiên Giang còn đang xem xét thêm về các giới hạn. Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Ngọc Sương đã trao đổi với VnExpress về việc thực hiện quy chế này.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Bùi Ngọc Sương. (SGGP)
- Quy chế tổ chức và hoạt động đảo Phú Quốc cho phép Việt kiều được mua nhà, chuyển nhượng đất ở đây. Trong khi đó, Nghị định 81 chỉ mới cho phép 4 đối tượng người Việt Nam định cư ở nước ngoài mua nhà trong nước. Vậy Phú Quốc có quy định mở hơn không?

- Quy chế dành cho đảo Phú Quốc đặc biệt, mở rộng hơn so với những quy định đã có trước đây. Theo quy chế, các tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú tại Việt Nam, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức và cá nhân nước ngoài, được đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc cho thuê, cho thuê lại hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã xây dựng hạ tầng trên đảo Phú Quốc. Tuy nhiên, nhà đầu tư có yếu tố nước ngoài muốn mua nhà, đất để nghỉ dưỡng, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/2000 của Phú Quốc. Tỉnh sẽ quy hoạch khu vực nào được mua bán đất, nhà, khu vực nào không được.

- Tỉnh sẽ triển khai thực hiện quy chế như thế nào, thưa ông?

- Lãnh đạo tỉnh đã họp vào tuần trước, dự kiến cuối tháng này sẽ triển khai việc thực hiện quy chế, ít nhất là trong nội bộ. Cuối tháng 3, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp với UBND TP HCM tổ chức hội thảo giới thiệu quy hoạch Phú Quốc và các cơ hội, chính sách đầu tư ở đây để kêu gọi doanh nghiệp đầu tư.

Tuy nhiên để thực hiện thì tỉnh cần phải có thời gian vì còn khá nhiều khó khăn trước mắt. Hiện nay Phú Quốc đang rất thiếu quy hoạch chi tiết và cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cảng quá kém. Những khó khăn này đang làm chùn bước các nhà đầu tư khi có ý định tìm kiếm cơ hội kinh doanh ở Phú Quốc. Đến nay, tỉnh chỉ mới duyệt được quy hoạch chi tiết 1/2000 cho vài nơi trên đảo.

Theo Quy chế, cảng An Thới và sân bay Phú Quốc đều được xây dựng thành cảng, sân bay quốc tế. Tuy nhiên, tỉnh chưa có quy hoạch chi tiết cho việc phát triển này. Nếu năm nay khởi công 2 công trình này thì phải đến 2010 mới cơ bản hoàn thành. Theo dự kiến của Tổng cục hàng không vào tuần trước, trước mắt sân bay Phú Quốc chỉ có thể khai thác tầm ngắn, sau đó sẽ nâng lên tầm trung.

- Ông đánh giá như thế nào về sự phát triển của Phú Quốc sau khi có Quy chế?

- Việc Thủ tướng ban hành Quy chế cho Phú Quốc là cơ hội lớn để xây dựng đảo thành trung tâm du lịch sinh thái chất lượng cao, trung tâm thương mại, dịch vụ hàng đầu của khu vực Đông Nam Á vào năm 2010. So sánh ngang bằng với đảo quốc Singapore thì không dám, nhưng ít nhất phải trở thành một trung tâm kinh tế, như Thủ tướng chỉ đạo là phải xây dựng Phú Quốc thành một đặc khu hành chính - kinh tế.

So với 2 năm trước thì cho đến ngày hôm nay, số lượng các dự án đầu tư vào Phú Quốc đã tăng gấp nhiều lần. Hiện đã có gần 100 dự án được cấp phép hoặc đang gửi hồ sơ đăng ký cấp giấy phép hoạt động. Nhưng, như tôi đã nói, cái khó của Phú Quốc hiện nay là chưa làm xong quy hoạch chi tiết và cũng như cơ sở hạ tầng, đường sá kém nên nhiều dự án vẫn chưa được cấp phép, hoặc triển khai. Tỉnh cũng đã thuê các công ty tư vấn nước ngoài để nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết cho tổng thể Phú Quốc trong thời gian sớm nhất.

Tôi tin là Phú Quốc sẽ ngày càng thu hút được sự đầu tư, quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, kể cả Việt kiều về mua nhà, đất để sinh sống, nghỉ dưỡng.

- Hàng loạt tỉnh thời gian qua vì nôn nóng kêu gọi đầu tư nên đã có những quy định về chính sách trải thảm đỏ bị xem là vượt rào. Liệu Phú Quốc có trượt vào lối đi của các tỉnh bạn không?

- Quy chế mở cửa đặc biệt cho Phú Quốc, trong đó đã có nhiều quy định ưu đãi, thoáng hơn so với ở các địa phương khác. Lãnh đạo tỉnh sẽ căn cứ vào những quy định tại Quy chế, kết hợp xin ý kiến của các Bộ ngành, để triển khai thực hiện. Chính sách thu hút đầu tư của Phú Quốc cũng còn tùy thuộc vào điều kiện cơ sở hạ tầng, mục tiêu phát triển, quy hoạch chung... nữa.

- Phú Quốc đang cần kêu gọi đầu tư vào những lĩnh vực cụ thể nào?

- Theo quy hoạch huyện đảo Phú Quốc đến 2010, nơi đây sẽ là trung tâm du lịch sinh thái đảo, biển chất lượng cao. Đồng thời là trung tâm giao lưu, thương mại, dịch vụ của vùng, cả nước cũng như khu vực và quốc tế.

Cụ thể, khu quần đảo Nam An Thới sẽ phát triển du lịch sinh thái biển, đảo chất lượng cao. Phú Quốc cũng phát triển các khu du lịch biển tại bãi Dương Đông, bãi Sao, Khem, Trường... Thị trấn Dương Đông là trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại, công nghiệp và du lịch của Phú Quốc. Do đó đảo đang cần đầu tư các dự án như sân golf tại khu vực Cửa Cạn, Gành Dầu, An Thới, Bãi Vòng; trường đua, thả diều Dương Tơ; khu thể thao dưới nước tại Hàm Ninh; khu lặn tham quan đáy biển. Ngoài ra, các lĩnh vực như ngân hàng, dịch vụ, hạ tầng cơ sở... đều cần có sự tham gia của các nhà đầu tư.

Phan Anh (thực hiện)