VN phản đối Mỹ tiếp tục đưa VN vào danh sách CPC
Các Website khác - 09/11/2005

(VietNamNet) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng vừa lên tiếng phản đối quyết định của Hoa Kỳ tiếp tục đưa VN vào danh sách "các nước đặc biệt quan tâm" về tự do tôn giáo.

"Đây là một quyết định sai trái, không phản ánh đúng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam", ông Lê Dũng nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng: "Đây là một quyết định sai trái, không phản ánh đúng tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao VN cũng khẳng định:

"Chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của công dân. Hiến pháp và các văn bản pháp luật khác, đặc biệt là Pháp lệnh Tín ngưỡng, Tôn giáo, đã đưa ra một cách hệ thống quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân về tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo.

Các tôn giáo ở Việt Nam được Nhà nước quan tâm và tạo điều kiện phát triển. Mọi sinh hoạt tôn giáo của tín đồ, chức sắc thuộc các hệ phái được thực hiện bình thường".

"Báo cáo tự do tôn giáo năm 2005 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng phải thừa nhận những phát triển tích cực ở Việt Nam", ông Lê Dũng nói thêm.

Việt Nam yêu cầu phía Hoa Kỳ cần có cách nhìn thực tế để có quyết định đúng đắn, phù hợp với những nguyên tắc trong quan hệ giữa hai nước cũng như không làm ảnh hưởng xấu đến những tiến triển tích cực gần đây trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ.

Sáng 9/11 (giờ VN), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố báo cáo thường niên lần thứ 7 về tình hình tự do tôn giáo của 197 nước trên thế giới.

Phát biểu trước các phóng viên trong cuộc họp báo sáng nay ở Washington, Ngoại trưởng Mỹ Condoleeza Rice đã nhắc đến VN như một ví dụ về những tiến bộ tự do tôn giáo trong năm 2005, bao gồm cả việc ký một thỏa thuận với Washington về việc cải thiện tự do tôn giáo hồi tháng Năm năm nay.

"Nếu Việt Nam tiếp tục cải thiện thành tích về tự do tôn giáo, khả năng là cuối cùng VN sẽ được đưa ra ngoài danh sách quốc gia cần quan tâm đặc biệt", bà Rice nói.

  • V.Lâm