Vứt 30kg bệnh phẩm nội tạng người vào Bệnh viện GTVT
Các Website khác - 04/10/2008

9h sáng qua (3-10), ông Nguyễn Ngọc Quân (SN 1976) - cán bộ Khoa Giải phẫu bệnh học, trường Đại học Y Hà Nội đi xe máy vào Bệnh viện Giao thông vận tải (BV GTVT), chở theo 2 túi nilon to màu đen, bên trong đựng 30kg nội tạng người gồm (túi mật, dạ dày, tử cung...).

Tại đây, ông Quân vứt túi nội tạng người ở trước cửa khu tập kết rác thải y tế của BV GTVT, rồi bỏ đi... Hành vi của ông Quân đã bị các trinh sát Đội 2.1 - Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) - CATP Hà Nội và tổ bảo vệ BV GTVT phát hiện, bắt quả tang.

Tại hiện trường, kiểm tra 2 chiếc túi nilon, nhiều người dân chứng kiến được một phen rùng mình khi bên trong 2 túi nilon này có nhiều túi nilon nhỏ bệnh phẩm, nghi là nội tạng người ngâm trong phoóc môn. Ông Nguyễn Ngọc Quân cho biết: Số nội tạng người này được Quân mang từ Khoa Giải phẫu bệnh học trường ĐH Y Hà Nội đến vứt tại khu chứa rác thải y tế của BV GTVT.

noitang1
Nơi phát hiện 30kg nội tạng người

Ông Quân nhận, đã 2 lần đem vứt nội tạng người vào BV GTVT. Theo trình bày của ông Quân với cơ quan công an, lãnh đạo Khoa Giải phẫu bệnh học - BV Đại học Y giao cho Quân chuyên trách đến BV GTVT lấy mẫu bệnh phẩm để làm phân tích theo định kỳ, việc ông đến BV GTVT vứt bệnh phẩm là hành vi tự ý.

Ông Quân nói thêm: Khoa Giải phẫu bệnh học có ký hợp đồng thuê khoán chuyên môn, xét nghiệm chẩn đoán mô tế bào học với Bệnh viện GTVT nhưng không hợp đồng xử lý chất thải y tế (nội tạng người). Tại bệnh viện, đoàn kiểm tra Đội 2.1- Phòng CSMT; Thanh tra Bộ Y tế đã làm việc với đại diện BV GTVT.

Tại buổi làm việc, BV GTVT đã xuất trình được các giấy tờ, hợp đồng với đơn vị chức năng xử lý rác thải, chất thải y tế, BV có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường. Đại diện BV GTVT khẳng định: Bệnh phẩm trên do người ngoài vứt vào bệnh viện. Thời gian qua, những “túi rác” như trên đã được lén lút ném vào thùng rác BV, khu vực vườn rau, tường rào lân cận BV khiến Ban lãnh đạo BV rất bức xúc.

Gần đây nhất, ngày 14-8, BV GTVT cũng phải “xử lý” khoảng 30kg bệnh phẩm là nội tạng người được bỏ trong thùng rác BV. Những thông tin trên sau đó đã được BV GTVT gửi tới các cơ quan chức năng như: Phòng CSMT, Sở Y tế... đề nghị khẩn trương làm rõ.

Ông Nguyễn Ngọc Quân và túi nội tạng người

Tại buổi làm việc, Ông Trần Văn Hợp - Trưởng khoa Giải phẫu bệnh phẩm (Khoa Giải phẫu), trường ĐH Y Hà Nội thừa nhận những sai sót trong quá trình xử lý bệnh phẩm là nội tạng của Khoa Giải phẫu. Ông Hợp cho biết, để phục vụ công tác nghiên cứu, chẩn đoán, Khoa Giải phẫu đã ký hợp đồng thuê khoán chuyên môn, xét nghiệm chẩn đoán mô tế bào học với BV Nông nghiệp I và BV GTVT.

Theo định kỳ, Khoa Giải phẫu sẽ cử ông Quân đến lấy mẫu bệnh phẩm về Khoa Phân tích, sau khi đã chẩn đoán, cho kết quả, khoa giao cho Quân gom lại, khoảng 1 tháng/lần đem đi “xử lý”. Ông Hợp khẳng định, từ trước đến nay, Khoa Giải phẫu chưa ký hợp đồng với đơn vị có chức năng nào xử lý chất thải y tế.

Số mẫu bệnh phẩm từ trước tới nay nhận về được Khoa Giải phẫu nhờ BV Bạch Mai xử lý hộ. Với chuyên môn là một Giáo sư Y khoa, ông Hợp cũng không biết việc số bệnh phẩm này khi phát tán ra môi trường có gây lây lan dịch bệnh hay không.

Chiều cùng ngày, Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm do ông Quân vứt tại BV GTVT để xét nghiệm. Sau 7 ngày, dựa trên kết quả xét nghiệm, các cơ quan chức năng sẽ đưa ra hình thức xử lý với các cá nhân, tập thể có liên quan.

Sau sự việc rác thải y tế của BV Việt Đức được đem ra mua bán, thì vụ “thất lạc” nội tạng này rất cần các cơ quan chức năng điều tra làm rõ nhằm siết chặt lại việc quản lý chất thải y tế hiện nay. Vụ việc đang được Đội 2.1 - Phòng CSMT phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế làm rõ.

Theo Quang Anh
anninhthudo