Xả hơi 3 ngày cuối năm ở... công sở
Các Website khác - 31/12/2005

, đủ rảnh rỗi để ngoái đầu nhìn lại năm cũ, trông tới một năm phấn đấu mới. "Tự buông 3 ngày, để nắm mình 365 ngày đấy thôi..."

Soạn: AM 665405 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các đồng nghiệp chúc nhau ngày cuối năm. Ảnh: Phạm Hải

Ngày "tất niên" 31/12, Công ty L.A. (chuyên nhập khẩu, phân phối thiết bị ngành thực phẩm) không còn giữ được kỷ luật "sắt" như ngày thường. 20 trên tổng số gần 30 nhân viên (đa số là mày râu) đến muộn... 2 tiếng. Bù lại, đều láng coóng với comple, cavat, tóc xịt keo. Phái yếu ("yếu" thật vì chỉ chiếm khoảng 1/5 quân số) thì tung tăng giày cao gót; nước hoa "điếc mũi".

"Chưa bao giờ chúng tôi dám buông thả như vậy. Năm nay không khí new year đến sớm quá, có lẽ bởi mồng một Tết dương lịch trùng với ngày cuối tuần; cánh văn phòng chúng tôi bỗng dưng được lặn một hơi từ chiều thứ bảy đến hết ngày thứ hai! May là sếp cũng bị kỳ nghỉ vàng ngọc này chi phối, không nhăn" - Một nhân viên tên là Huy hỉ hả cho biết.

Hệ thống máy tính của văn phòng công ty cũng nhàn hạ lây; bởi ít ai vùi mặt ngay vào màn hình như ngày thường: Hơn một nửa nhân viên chớp thời cơ sếp ra ngoài có việc ra đã nháy nhau xuống quán nước cạnh văn phòng, làm bạn với những ly cà phê đen sóng sánh.

Gần trưa, tất cả mới về lại chỗ ngồi, mở game hoặc chat để giết thời gian, lòng háo hức mong chờ bữa tiệc tổng kết năm cũ, chào đón năm mới của văn phòng, sẽ bắt đầu lúc 5h chiều cùng ngày. Để nghe sếp chúc tụng và nhận phong bì tiền thưởng!

“Với tôi, những ngày này là dịp duy nhất trong năm được... ngủ nướng. Không sếp nào kêu ca nhân viên đi muộn, vì cả năm sau phải phấn đấu đi sớm cơ mà? Tết dương lịch cung là dịp để chơi... nướng, hỉ hả dự nhiều bữa tiệc linh đình và những giờ karaoke khản tiếng với đồng nghiệp, bạn học, người thân. Chẳng phải lui cui nấu nướng, cúng bái, thăm hỏi... như Tết ta!" - Hạnh, một nữ nhân viên Văn phòng Giáo dục và văn hoá Pháp (AUPEL) tiết lộ.

Giới công sở đang tận hưởng niềm hạnh phúc được nghỉ ngơi: "Gói tạm công việc lại! Tự buông 3 ngày, để nắm mình 365 ngày đấy thôi..."

Ngày "lên đỉnh"

Với các nhân viên văn phòng một công ty phát triển phần mềm 100% vốn của Hàn Quốc (trụ sở trên đường Hoàng Quốc Việt) thì kỳ nghỉ Tết Dương lịch lại là "đỉnh" của những nỗi lo âu và cả niềm sung sướng.

Từ ngày 25/12, tất cả hối hả chạy nước rút cho kế hoạch 2006, bắt buộc trình sếp vào ngày đầu tiên của năm. Ngày cuối cùng của năm cũ, nhân viên văn phòng này buộc phải giải quyết hàng đống công việc tồn đọng trong năm, từ kiểm tra, thanh toán các chứng từ đến... dọn vệ sinh cabin và tủ cá nhân (sẽ bị kiểm tra)... Đặc biệt, sẽ gần lả đi khi phải nghe bài phát biểu tổng kết năm dài lê thê của sếp (chúc mừng thì ít, nhắc nhở thì nhiều)

Tuy nhiên, mọi nỗi lo âu sẽ tan biến khi tất cả nhận email... khởi hành năm mới, xuất phát từ văn phòng, điểm đến là một nhà hàng, nơi thả sức chén cao lương mỹ vị và gào (karaoke); dĩ nhiên, do nhà tài trợ - văn phòng chi trả (luôn rất phóng tay).

lời nhận xét đã hoàn thành kịp tiến độ và một bản kế hoạch mới.

Đặc biệt hơn, đủ lắng để nhận ra, mình vừa có thêm 1 năm gắn bó với
Năm mới: Phấn đấu mới! Thu nhập mới!

Ngày cuối cùng của năm 2005, nhân viên một công ty chuyên thiết kế khuôn dập vỏ ôtô của Hàn Quốc (văn phòng trên đường Hoàng Quốc Việt) vẫn duy trì "nghi lễ" xếp hàng tập thể dục 15 phút buổi sáng trong sảnh tầng 1, chủ yếu để điểm danh và chào hỏi nhau.

Họ làm thêm một "nghi lễ" mới, theo đề nghị của giám đốc: Tất cả giữ nguyên hàng, hô khẩu hiệu: “Năm mới, phấn đấu mới, niềm vui thu nhập mới! Khoẻ, khoẻ, khoẻ!".

Tất cả rầm rập chạy vào phòng làm việc cắm cúi làm thật nhanh phần việc của mình, không hề bị bữa tiệc linh đình buổi chiều chi phối.

"Chúng tôi được thưởng 500.000 đồng/người, không nhiều so với mặt bằng chung, nhưng đã khá hơn 300.000 đồng so với năm ngoái, khi công ty mới thành lập. Thực ra, ai cũng ước một phong bì tiền thưởng dày gấp 3, 4, nhưng chắc phải chờ cuối năm nay, sau khi tất cả cùng đẩy công ty lên đã" - một kỹ sư tên là Thắng tâm sự.

"500.000 đồng, 1 triệu hay 2 triệu..., nghe có vẻ thực dụng, nhưng là những con số đáng nhớ mỗi dịp cuối năm. Còn hơn thế; đó là mốc đánh dấu từng nấc thang trong hành trình lên núi. Chúng tôi phải nắm tay nhau trèo, trèo lên đến đỉnh, đỉnh này rồi đỉnh khác... Nhưng trước khi trèo, phải xả hơi cái đã" - Thắng cười.

Cả giới công sở đang tận hưởng một kỳ nghỉ Tết dài ngày và thầm nhủ: "Xả mấy hơi, để hít dài 1 hơi thổi công việc 365 ngày tới chạy nhanh hơn...".

  • Quảng Hạnh