Bạn chọn thế nào?
Các Website khác - 28/09/2004

Khi yêu, có rất nhiều trường hợp người ta yêu mình nhưng mình chỉ thấy cảm kích mà không yêu, thay vào đó mình lại đi yêu tha thiết một người chỉ có cảm tình với mình. Thế nên, khi đứng trước quyết định quan trọng nhất của cuộc đời là kết hôn thì câu hỏi: Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình luôn được đặt ra. Bạn sẽ lựa chọn thế nào trong hoàn cảnh ấy?

Sau khi post tình huống này trên diễn đàn của Tâm sự bạn trẻ, chúng tôi nhận được rất nhiều sự quan tâm trao đổi ý kiến từ phía các chatter. Mỗi bạn đều đưa ra quan điểm của mình và có các cách lý giải khác nhau. Không những thế, lý luận của họ cũng rất sắc bén.…

Chẳng lấy ai cả

Bạn Cohoang cho rằng “Chả lấy ai cả. Chỉ lấy nhau khi cả hai người yêu nhau thôi. Không thì thà ở vậy còn đỡ đau thương hơn! Nhưng mà này, tại sao lại phải lấy nhau cơ chứ? Chỉ yêu thôi không lấy có được không?”

Ngày nay, nhiều bạn trẻ vì những lý do khác nhau mà có suy nghĩ không kết hôn. Dù rằng hôn nhân là đích đến của tình yêu. Bạn nghĩ thế nào về ý kiến chỉ yêu thôi không cần lấy của bạn Cohoang? Nếu chỉ yêu thôi mà không lấy thì tình yêu của các bạn sẽ hướng tới điều gì?

"Nếu mà là tình yêu một phía thì thôi goodbye với nó đi, coi đó là một tình bạn thôi. Chứ người ta không yêu mình mà mình cứ yêu thì sẽ làm nhiều chuyện cho người ta. Nhưng mà người ta không thích mình thì những việc làm của mình sẽ khiến người ta khó chịu. Ngày xưa, có nhiều người thích tôi nhưng mà tôi không thích, thế là lúc nào cũng cảm thấy khó chịu trước những việc mà họ làm cho mình. Tôi khuyên bạn là cứ coi là bạn bè bình thường là hay nhất". Đó là quan điểm của một chatter trên diễn đàn Tâm sự bạn trẻ.

Còn theo gaihoahong, lấy người yêu mình hay lấy người mình yêu đều có nghĩa là tình yêu chỉ đơn phương một phía thì đều không nên cả. Bạn thử nghĩ xem, nếu bạn tha thiết yêu một người mà người ấy đáp lại tình cảm của bạn bằng một thái độ lạnh nhạt thờ ơ thì ấm ức lắm, bạn sẽ thấy tiếc cho tình yêu của mình. Ngược lại, nếu một người yêu bạn tha thiết nhưng bạn không có cảm tình với người ấy thì bạn sẽ luôn cảm thấy khó chịu trước sự quan tâm của người đó dành cho bạn. Nếu bạn sống với một trong hai tâm trạng này thì chắc chắn bạn sẽ không có hạnh phúc. Hạnh phúc gia đình chỉ bền vững trên cơ sở cả hai người đều yêu thương nhau. Theo gaihoahong những người trong cuộc nên tỉnh táo cải thiện cuộc sống của mình bởi ngoài tình yêu ra còn có trách nhiệm và đạo lý… Theo các bạn, gaihoahong nói có đúng không?

Nhiều người trẻ tuổi cũng có suy nghĩ giống như các bạn, rằng chẳng lấy ai cả khi không có tình yêu. Nhưng chúng ta không thể cứ ngồi đó và chờ đợi mối tình của mình mãi được, vì không phải ai cũng có quyền quyết định mình có kết hôn hay không, với đa số trường hợp hôn nhân còn là nghĩa vụ và trách nhiệm với những người sinh thành ra mình... Khi đó, hoàn cảnh bắt buộc bạn phải kết hôn, có nghĩa là không còn cách nào khác, bạn phải chọn lựa. Vậy thì bạn sẽ quyết định lấy người yêu mình hay quyết tâm theo đuổi để lấy được người mình yêu?

Lấy người yêu mình

Trước nay mọi người vẫn có quan niệm cho rằng nên lấy người yêu mình hơn là lấy người mình yêu. Theo như giải thích thì lấy người mình yêu bạn sẽ được chăm sóc nhiều hơn…

Bạn gái có nick là Hnuong cùng suy nghĩ như vậy “Tốt nhất các bạn nên lấy người yêu mình và mình cũng có một chút cảm tình với người ta.”

“Nên lấy người yêu mình thì cuộc sống vợ chồng dài lâu sẽ tốt đẹp hơn là lấy người mình yêu. Người yêu mình sẽ chăm lo cho mình về mọi thứ, còn người mình yêu chưa chắc trong lòng đã dành 100% tình yêu cho mình”. Đó là suy nghĩ của bạn có nick là Farewell.

Còn bạn Sonthuy nghĩ là lấy người yêu mình hơn là "lấy người mình yêu, bởi vì như vậy khi lấy nhau về rồi bản thân không bị người kia…nép vế". Nhưng trong tình yêu thì không nên quan niệm người ta yêu mình hơn hay mình yêu người ta hơn phải không, vì dù gì cũng là tình yêu cả! Hôn nhân là kết quả của một cuộc tình đẹp, vì vậy hãy cứ làm theo con tim bạn mách bảo. Bởi trái tim luôn dẫn ta tới những gì ta muốn làm, trái tim ta là lời nói thật nhất mà.

Vâng, tâm lý xưa nay ai chẳng muốn cả đời được ở bên cạnh người mình yêu thương! Nhưng đối với nhiều người thì điều đó không hề đơn giản chút nào. Nếu không có may mắn được sống với người mình yêu thương mà lại chọn lấy người yêu mình thì bạn sẽ thế nào?

Hãy yêu người mình lấy

Bạn Squall cho rằng : Tốt nhất cả hai đều yêu nhau, nhưng ai mà biết trước được. Đâu phải mình muốn là được, đúng không? Miễn sau này các bạn hạnh phúc là tốt rồi! Thanhca19 đồng ý với Squall và theo bạn khẩu hiệu "ngon lành" nhất là: "lấy người yêu mình và yêu người mình lấy!"

"Thật sự mà nói, đây là câu hỏi rất khó trả lời, bởi vì trong những trường hợp khác nhau thì nó sẽ có cách trả lời khác nhau, quan trọng nhất vẫn là do bạn mà thôi...Dù gì đi nữa thì cũng xin bạn hãy nhớ cho rằng: "hãy nghĩ đến tâm trạng của người khác trước khi bạn làm một việc gì đó". Mong rằng các bạn sẽ có một sự chọn lựa đúng đắn! Đó là quan điểm của Secretman.

Trước mỗi vấn đề thì chúng ta có những quan điểm và cách lý giải khác nhau và đối với chuyện hôn nhân nên cân nhắc kỹ vì kết hôn là chuyện quan trọng của cuộc đời. Mỗi người trong cuộc có một cách giải quyết riêng. Nhưng lời khuyên cho bạn là hãy bình tĩnh nhìn nhận vấn đề. Chẳng hạn, khi bạn yêu người ấy hơn, khi đó người ấy sẽ là…giám khảo “chấm điểm” cho bạn. Nếu bạn thể hiện được phẩm cách cao đẹp và sự chân thành, vững vàng trong tình yêu bạn sẽ ghi điểm và dần dần chiếm được trái tim người ấy. Vì thế hãy chinh phục trái tim người bạn yêu bằng phong thái ứng xử, trung thực và ý chí kiên định, quyết giữ gìn tình yêu cao đẹp của chính mình. Còn nếu người ta yêu bạn hơn thì bạn cũng hãy dành thời gian và cơ hội cho người ấy nhé. Tình yêu đích thực có thể đến với bạn nếu bạn thật sự biết cách yêu và sống cho tình yêu.

Trong thực tế, có những tình yêu được khai sinh sau hôn nhân, và cũng có những tình yêu bị khai tử sau đám cưới. Vì thế chuyện lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình chỉ là một yếu tố trong nhiều yếu tố tạo nên hạnh phúc gia đình thôi phải không bạn? Do đó, dù ở trong hoàn cảnh nào thì bạn cũng hãy mở lòng mình và đón nhận những tia nắng mới nhé, có thể bạn sẽ tìm thấy mình trong tình yêu!

Anh Minh