“Đèn vàng” trong hôn nhân
Các Website khác - 25/11/2008
Dưới đây là những lí do khiến hôn nhân của bạn và chàng trở nên tẻ nhạt và những cách để bạn thay đổi tình hình.
 

Xem TV suốt bữa ăn

Bữa tối là khoảng thời gian mọi người trong gia đình đoàn tụ, kể cho nhau nghe mọi việc trong ngày. Chỉ cần 1 trong 2 người quá quan tâm đến chương trình thời sự, sự kết nối giữa các thành viên tự nhiên không còn nữa.

Cách giải quyết: Hãy thoả thuận với người bạn đời chuyển sang xem chương trình thời sự lúc 22h thay vì lúc 19h. “Nếu anh đồng ý, em sẽ nấu món… cho bữa tối mai!”. Một cách khác, bạn viện cớ thay đổi cách sắp xếp đồ đạc trong nhà và chuyển bàn ăn ra khỏi khu vực xung quanh cái TV. Tuy nhiên, dù thế nào, hãy cố gắng đọc sách, lướt web… để có thể tránh tối đa việc tặng cho người bạn đời những câu chuyện “thiếu muối”.

 “Đình chiến” quá lâu

 Nếu số lần quan hệ yêu đương của hai bạn bắt đầu giảm, cơ thể và trí óc trở nên quen dần với việc đó. Lâu dần, bạn mất cảm giác ham muốn, tình cảm vợ chồng sẽ có những khoảng cách.

 Cách giải quyết: Đừng đợi cho đến khi người bạn đời chủ động khơi ngợi. Bạn cũng có quyền là người “châm lửa”. Hãy làm chuyện đó khi bạn có thể và rồi ham muốn sẽ đến. Sau đó cảm xúc của bạn dần dần thay đổi và bạn sẽ ham muốn “chuyện ấy” nhiều hơn.

 Công việc ngập đầu

 Khi một trong hai người quá tập trung cho công việc, cảm xúc lãng mạn sẽ dần dần mất đi. Và bởi vì thấy người bạn đời tập trung cho công việc (chứ không phải một thú vui vô bổ nào khác), nên chị em phụ nữ đa phần đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chứ không tiện góp ý hay ngăn cấm. Điều này càng tạo cho người vợ cảm giác cô đơn, thiếu được quan tâm.

 Cách giải quyết: Hãy hỏi anh ấy xem tại sao anh ấy không thể giải quyết hết công việc lúc ở cơ quan? Hãy đề nghị anh ấy dành 1- 2 tiếng buổi tối để thư giãn cùng vợ con, sau đó có thể thức khuya để làm bù. Hoặc bạn hãy sử dụng “hạ sách”: cùng làm việc. Giúp anh ấy những công việc giấy tờ, hoặc bạn cũng làm những công việc riêng của bạn. Nhưng nên nhớ, hãy mặc áo ngủ bằng lụa mỏng trong lúc làm việc nhé. Anh ấy sẽ nhanh chóng nhận ra rằng mang việc về nhà làm chẳng hiệu quả chút nào…

 Ưu tiên thứ nhất

 Việc bạn thường xuyên gặp gỡ bạn bè, hoặc thường xuyên qua lại gần gũi với bố mẹ đẻ/ anh chị em ruột… có thể khiến bạn đời của bạn nghĩ rằng họ không được coi trọng. Mặt khác, nếu bạn dành quá nhiều tâm trí vào việc chăm sóc con mà lơ là việc quan tâm đến chồng, chàng cũng sẽ tủi thân lắm đấy.

 Cách giải quyết: Lập gia đình không có nghĩa phải quên đi bạn bè hay bố mẹ đẻ, nhưng bạn cần xác định rõ: Đâu là ưu tiên số một? Tuỳ từng thời điểm, ưu tiên ấy có thể thay đổi (ví dụ như khi con ốm thì quan tâm đến con hơn…), nhưng khi thời điểm ấy qua đi, bạn cần nhanh chóng cân đối thời gian để làm tốt nhiệm vụ “bà chủ” gia đình của mình.

 Phép lịch sự tối thiểu

 Bạn nên tự kiểm điểm xem mình có vô tình… ngáp trong bữa ăn, gãi ngứa lộ liễu hay ăn mặc lôi thôi khi ở nhà? Bạn nghĩ rằng “vợ chồng không cần giữ kẽ”?. Thực tế, bạn đã tạo ra hình tượng người phụ nữ không mấy gợi cảm trong suy nghĩ của người kia.

 Cách giải quyết: Dù là vợ chồng, bạn vẫn cần cư xử đúng mực, lịch sự. Vợ chồng là những người thân và có thể chia sẽ mọi thứ, nhưng dù sao, những hành động quá “thiếu gợi cảm” vẫn không được hoan nghênh.

 Chia sẻ không đúng chỗ

Khi có chuyện gì đó quan trọng xảy ra với bạn, dù là những cảm giác trong lòng hay là việc tày đình tại nơi làm việc, bạn sẽ chia sẻ với ai đầu tiên? Nếu bạn chọn bố mẹ, bạn bè hay đồng nghiệp … có nghĩa là hôn nhân của bạn đang ở ngưỡng “đèn vàng” đáng báo động rồi. Trong mọi chuyện, khi là người biết sau, anh ấy sẽ cảm thấy không được bạn tin tưởng.

 Cách giải quyết: Bạn nên nói chuyện với anh ấy trước khi nói với bất kỳ người nào khác. Anh ấy là một nửa của bạn kia mà? Hãy cho anh ấy thấy, việc nói chuyện với anh ấy và được anh ấy lắng nghe có giá trị với bạn như thế nào.

                                                                                                                    Theo Phununet.com